Xét xử vụ án gian lận điểm thi ở Sơn La:

Nhiều bị cáo không nhận tội đưa, nhận hối lộ

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Trong ngày thứ 3 của phiên tòa xét xử vụ án gian lận điểm thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, tính đến phần kết thúc xét hỏi của đại diện Viện KSND, nhiều bị cáo không nhận tội “đưa, nhận hối lộ”.
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa  /// Ảnh: Qúy Hiên Bị cáo Nguyễn Minh Khoa - Ảnh: Qúy Hiên
Bị cáo Nguyễn Minh Khoa
Ảnh: Qúy Hiên
Gần cuối ngày, phiên tòa chuyển sang phần xét hỏi của các luật sư với các bị cáo, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, người làm chứng.

“Chị Nga khai gì là quyền của chị ấy”

Trong phần xét hỏi của Viện KSND (VKS) tỉnh Sơn La, liên quan tới các tội danh “đưa - nhận hối lộ”, một số bị cáo cương quyết chối tội “đưa hối lộ”, trong đó có Trần Văn Điện (nguyên cán bộ thư viện Trường tiểu học Chiềng Cơi), Nguyễn Minh Khoa (nguyên cán bộ Công an tỉnh Sơn La); còn bị cáo Lò Văn Huynh (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La) chỉ nhận tội nhận hối lộ 300 triệu đồng của bị cáo Lò Thị Trường (lao động tự do, ngụ TP.Sơn La), nhưng chối “nhận hối lộ” 1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa.
Theo lời khai của bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga (nguyên chuyên viên Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng Sở GD-ĐT Sơn La), bị cáo Điện đã nhờ Nga nâng điểm cho 4 thí sinh (TS). Sau khi có kết quả thi, bị cáo Điện đến nhà bố mẹ Nga, gặp và đưa cho Nga 1,04 tỉ đồng với lời giải thích là của gia đình TS Nguyễn Thanh Hưng (nâng điểm để được 27 điểm/3 môn) cảm ơn 350 triệu đồng; của gia đình 3 TS còn lại (nâng điểm để được 24 điểm/3 môn) cảm ơn, mỗi gia đình 230 triệu đồng. Số tiền này, bị cáo Nga đã giao nộp cho CQĐT. Tuy nhiên, tại tòa, bị cáo Điện phủ nhận 2 nội dung bà Nga khai: không nhờ nâng điểm (mà chỉ nhờ xem điểm); và không đưa tiền cho bà Nga. “Chị Nga muốn khai gì là quyền của chị ấy”, bị cáo Điện nói.
Theo cáo trạng, bị cáo Huynh đã nhận của bị cáo Khoa 1 tỉ đồng vì Khoa nhờ nâng điểm cho 3 TS. Sau khi vụ gian lận thi cử vỡ lở, bị cáo Khoa đã gọi điện cho bà Lê Thị Thanh Yến (vợ Huynh) đòi lại số tiền này. Vì thế, ngay sau khi CQĐT khởi tố vụ án, bị cáo Huynh đã đưa 1 tỉ đồng này cho em vợ của mình là ông Lê Thanh Sơn để đưa cho Khoa, nhưng dặn khi nào Huynh gọi điện nói mới đưa. Sau đó, ông Sơn đã nộp số tiền này cho CQĐT. Sau khi bị khởi tố tội nhận hối lộ với tình tiết định khung nhận từ 1 tỉ đồng trở lên, bị cáo Huynh lại đổi lời khai là không có việc nhận của Khoa 1 tỉ đồng.
Tuy nhiên, tại CQĐT cũng như tại tòa, bị cáo Khoa một mực phủ nhận 2 nội dung liên quan tới mình trong cáo trạng (không nhờ Nga nâng điểm mà chỉ là nhờ xem điểm cho 4 TS; không đưa tiền hay bất kỳ vật gì có giá trị vật chất để cảm ơn bà Nga).

Tâm lý không tốt nên khai không đúng(?)

Đầu giờ chiều 23.5, trả lời đại diện VKS, bị cáo Huynh tiếp tục nêu ý kiến không đồng ý với nội dung cáo trạng luận tội nhận hối lộ 1 tỉ đồng của bị cáo Nguyễn Minh Khoa. Theo bị cáo Huynh, số tiền 1 tỉ đồng mà bị cáo Huynh đưa cho ông Sơn là tài sản riêng của gia đình. Thời điểm ấy, trong nhà Huynh có 1,250 tỉ đồng, gồm 650 triệu đồng tiền tiết kiệm và 600 triệu đồng bán đất ở quê (TP.Tam Điệp, Ninh Bình). Tiền tiết kiệm là từ lương của nhiều năm cũng như có một số khoản thu nhập từ bên ngoài của cả hai vợ chồng. Về lý do vì sao ban đầu khai 1 tỉ đồng là của bị cáo Khoa đưa, bị cáo Huynh giải thích, do thời gian đầu của quá trình điều tra, tâm lý không được tốt nên khai không đúng, về sau thấy cần phải khai đúng nên khai lại.
Có mặt tại tòa với tư cách người làm chứng, ông Lê Thanh Sơn cũng phản cung. Theo ông Sơn, tối 27.7.2018, khi ông Sơn đến nhà bị cáo Huynh thì Huynh đã đưa cho ông Sơn 1 tỉ đồng và nói “cậu cầm lấy số tiền này là để lo việc gia đình của cậu” (“việc gia đình” được giải thích là ông Sơn vay bị cáo Huynh để trả tiền đất và lo tiền xây nhà cho mình). Thậm chí trước đó, chiều 22.5, sau khi đưa ra lời khai tại tòa, ông Sơn đề nghị được trả lại 1 tỉ đồng mà ông đã nộp cho CQĐT.
Giải thích về những lời khai bất nhất của mình, ông Sơn nói: “Sở dĩ lời khai của tôi trùng khớp với lời khai của anh Huynh (lúc đó đang bị tạm giam - PV) là do điều tra viên cho xem lời khai của anh Huynh, nên tôi mới khai giống lời khai của anh Huynh”. Về việc này, đại diện VKS thông báo tại tòa: “Hôm qua (ngày 22.5 - PV), trước HĐXX, điều tra viên của CQĐT đã khẳng định, không có việc điều tra viên cho ông Sơn xem lời khai của ông Huynh trong quá trình lấy lời khai của ông Sơn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU