Nhật Bản tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin Covid-19

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo tin từ Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật đã công bố nước này sẽ tiếp tục tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca sau lô 1 triệu liều đã đến Việt Nam hôm 16.6.
Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca /// Ảnh BNG Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca - Ảnh BNG
Nhật Bản sẽ tặng Việt Nam thêm 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca
Ảnh BNG
Cụ thể, tại buổi họp báo hôm nay, 25.6, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đã công bố Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp miễn phí cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca.
Cùng với lô vắc xin do Nhật Bản cung cấp ngày 16.6 vừa qua, số lượng vắc xin do Nhật Bản cung cấp cho Việt Nam đến thời điểm này là khoảng 2 triệu liều.
Theo Đại sứ quán, việc Nhật Bản cung cấp vắc xin cho Việt Nam là minh chứng cho tình hữu nghị giữa hai nước. "Chúng ta hãy nắm chặt tay nhau để cùng vượt qua đại dịch Covid-19", thông tin từ Đại sứ quán cho biết thêm.  
Trước đó, hôm 15.6, tại buổi tiếp Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yamada Takio, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gửi lời cảm ơn chân thành tới Thủ tướng Suga, Chính phủ và nhân dân Nhật Bản về quyết định tặng Việt Nam 1 triệu liều vắc xin và nỗ lực khẩn trương để đưa vắc xin về Việt Nam trong ngày 16.6.
Đây là món quà quý báu, kịp thời, là nghĩa cử cao đẹp thể hiện sự cảm thông, chia sẻ lẫn nhau khi khó khăn, thể hiện tình hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước, theo Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Thủ tướng cũng đề nghị Chính phủ và các cơ quan liên quan của Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Việt Nam trong việc phòng chống và đẩy lùi đại dịch, hỗ trợ chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc xin cho Việt Nam.
Trong điều kiện dịch bệnh còn nhiều diễn biến phức tạp, Thủ tướng đề nghị Đại sứ Yamada có ý kiến với Chính phủ, các cơ quan có thẩm quyền và các doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục thúc đẩy thương mại hai chiều, nhất là việc tạo điều kiện cho hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam có thế mạnh như hàng nông thủy, hải sản, trái cây theo mùa vụ như vải thiều, xoài, nhãn… được vào thị trường Nhật Bản nhiều hơn, kể cả bằng giao dịch thương mại điện tử.
Thủ tướng kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tiếp tục đầu tư vào Việt Nam, nhất là đầu tư vào hạ tầng và các lĩnh vực Nhật Bản có thế mạnh và Việt Nam có tiềm năng.
Thủ tướng cũng mong Chính phủ Nhật Bản tạo điều kiện để 450.000 người Việt đang sống tại Nhật Bản có cuộc sống an toàn, ổn định, đóng góp vào thúc đẩy quan hệ giữa hai nước; đề nghị Nhật Bản xem xét tiếp nhận các thực tập sinh Việt Nam, nhất là những người có visa đang chờ sang Nhật Bản; sớm nối lại các chuyến bay thương mại khi điều kiện cho phép; mong muốn thúc đẩy mạnh mẽ việc thực hiện các hiệp định kinh tế mà hai bên đã ký kết đi vào thực chất, hiệu quả hơn.
Tại buổi tiếp này, Đại sứ Yamada Takio khẳng định cam kết hợp tác mạnh mẽ của Chính phủ Nhật Bản với Việt Nam, cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư tốt nhất với các doanh nghiệp và nhà đầu tư Nhật Bản. Đại sứ sẽ chuyển ngay thông điệp và những ý kiến của Thủ tướng Phạm Minh Chính tới Chính phủ và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide.

Bình luận

User
Gửi bình luận
The Adora Villa

The Adora Villa

Xin chân thành cảm ơn nghĩa cử tốt đẹp từ chính phủ và người dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam.
DuyAnh

DuyAnh

Cám ơn đất nước Nhật Bản , chứ không phải nhưTQ lúc nào cũng mưu mẹo kia ,TQ họ viện trợ phải có điều kiện , bây giờ mới thấy ai giúp đở ta trong hoạn nạn
Trần Thanh Nguyễn

Trần Thanh Nguyễn

Thật tuyệt vời. Japan and Vietnam
TV DANG

TV DANG

Tin tuyệt vời, Thanks Japan.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU