Nhật Bản cam kết khoản vay ODA trị giá 1,05 tỉ USD cho VN

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đó là thông tin được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm chiều qua (16.1).
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân
 /// Ảnh: Ngọc Thắng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân - Ảnh: Ngọc Thắng
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân tại lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và phu nhân
Ảnh: Ngọc Thắng
Trước đó, lễ đón chính thức Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch, sự kiện bắt đầu chuyến thăm chính thức VN từ 16 - 17.1 của ông Abe.
Tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Abe đã có cuộc hội đàm rất thành công. Hai bên đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng VN - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.
Thông báo về kết quả hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao. VN và Nhật Bản nhất trí phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm cấp nhà nước của nhà vua và hoàng hậu Nhật Bản tới VN mùa xuân năm nay thành công tốt đẹp. “VN khẳng định coi Nhật Bản là một đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của VN”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác FDI lớn thứ hai, quốc gia có lượng khách du lịch đông thứ 3 và đối tác thương mại lớn thứ 4 của VN. Trong hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế; nhất trí về nhiều lĩnh vực hợp tác. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết cung cấp cho VN khoản vay ODA đợt 2 tài khóa 2016 trị giá 123 tỉ yen, tương đương 1,05 tỉ USD cho 4 dự án về bảo đảm an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý nước thải.
Tại hội đàm, hai bên nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các dự án như Chiến lược công nghiệp hóa của VN, các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đường bộ, đường sắt cao tốc bắc - nam... Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Abe nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, hợp tác địa phương và tiếp nhận thực tập sinh VN sang Nhật Bản.
Tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã thông báo việc phía Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của VN và phía VN cũng cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản. Thủ tướng Shinzo Abe cũng cho hay Nhật sẽ chú trọng hỗ trợ VN phát triển kinh tế, trọng tâm là xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thủ tướng Abe cho biết ông đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo ra một cơ hội thương mại trị giá 120 tỉ yen thông qua dự án vốn vay mới, trong đó có cả hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng.
Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm và khẳng định phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn quốc tế và khu vực như ASEAN, APEC, ASEM, Liên Hiệp Quốc. Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tích cực hỗ trợ VN tổ chức thành công Năm APEC 2017. Hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải và hàng không, các bên liên quan không có những hành động gây căng thẳng và quân sự hóa dẫn đến thay đổi nguyên trạng tại Biển Đông, thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hiệp Quốc về luật Biển 1982 cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Theo Thủ tướng Abe, hai nước sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa quan hệ an ninh - quốc phòng. “Lần này, Nhật Bản đã quyết định cung cấp các tàu tuần tra đóng mới theo đề nghị của phía VN. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc nâng cao năng lực chấp pháp trên biển của VN”, ông Abe nói. Liên quan đến vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản hoan nghênh việc đối thoại giữa các nước liên quan. “Nhật Bản và VN thống nhất việc đối thoại này cần được thực hiện theo luật pháp quốc tế và nhất trí tầm quan trọng phi quân sự hóa và kiềm chế tại thực địa”, ông Abe nói.
Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Shinzo Abe đã chứng kiến lễ trao đổi văn kiện ký kết giữa các bộ, ngành và doanh nghiệp hai nước gồm: Công hàm trao đổi ODA vốn vay cho Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỉ yen); Công hàm trao đổi cho Dự án viện trợ không hoàn lại cho Chương trình phát triển kinh tế - xã hội cung cấp trang thiết bị tăng cường năng lực bảo đảm an ninh đường thủy (trị giá 300 triệu yen); Hiệp định Vay ODA cho dự án Quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh (trị giá 11 tỉ yen); Hiệp định Vay ODA cho dự án Chương trình hỗ trợ ứng phó với biến đổi khí hậu chu kỳ 7 (trị giá 10 tỉ yen); Thỏa thuận đối tác chiến lược giữa Tập đoàn dệt may VN (Vinatex) và Công ty dệt may Itochu, thuộc Tập đoàn Itochu Nhật Bản; Thỏa thuận đầu tư dự án Nhiệt điện Vũng Áng 2.
Chiều 16.1, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp thân mật Thủ tướng Shinzo Abe; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng đã hội kiến Thủ tướng Shinzo Abe.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU