Nhật Bản cam kết khoản vay ODA trị giá 1,05 tỉ USD cho Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là thông tin được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc công bố tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sau cuộc hội đàm chiều 16.1.
Hai Thủ tướng chứng kiến trao đổi Hiệp định vay vốn Hai Thủ tướng chứng kiến trao đổi Hiệp định vay vốn
Hai Thủ tướng chứng kiến trao đổi Hiệp định vay vốn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông và Thủ tướng Abe vừa có một cuộc hội đàm rất thành công, đạt được nhiều nhận thức chung quan trọng nhằm đưa quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam - Nhật Bản phát triển toàn diện, thực chất và hiệu quả hơn nữa.
Thông báo về kết quả hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết hai bên đã nhất trí tăng cường tin cậy chính trị thông qua các chuyến thăm, tiếp xúc, đối thoại thường xuyên ở các cấp, đặc biệt là ở cấp cao.
Đặc biệt, Việt Nam và Nhật Bản nhất trí phối hợp chặt chẽ để chuyến thăm cấp Nhà nước của Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản tới Việt Nam mùa xuân năm nay thành công tốt đẹp.
“Việt Nam khẳng định Nhật Bản là một đối tác quan trọng hàng đầu và lâu dài của Việt Nam”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Nhật Bản cam kết khoản vay ODA trị giá 1,05 tỉ USD cho Việt Nam - ảnh 1
Hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hiện nay Nhật Bản là nhà tài trợ ODA lớn nhất, đối tác FDI (đầu tư trực tiếp nước ngoài) lớn thứ hai, quốc gia có lượng khách du lịch đông thứ ba và là đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Tại hội đàm, hai bên đã trao đổi các biện pháp thúc đẩy kết nối hai nền kinh tế; nhất trí về nhiều lĩnh vực hợp tác.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc Thủ tướng Shinzo Abe đã cam kết cung cấp cho Việt Nam khoản vay ODA đợt 2 tài khoá 2016 trị giá 123 tỉ Yên, tương đương 1,05 tỉ USD cho 4 dự án về bảo đảm an ninh hàng hải, ứng phó với biến đổi khí hậu, xử lý nước thải.
Tại hội đàm, hai bên cũng đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong các dự án như Chiến lược công nghiệp hoá của Việt Nam, các dự án cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đường bộ, đường sắt cao tốc Bắc - Nam... Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông và Thủ tướng Abe đã nhất trí thúc đẩy hợp tác Việt - Nhật trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư, nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nguồn nhân lực chất lược cao, hợp tác địa phương và tiếp nhận thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản.
Tại họp báo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã thông báo việc phía Nhật Bản cấp phép nhập khẩu thanh long ruột đỏ của Việt Nam và phía Việt Nam cũng cấp phép nhập khẩu quả lê của Nhật Bản.
Tại hội đàm, hai bên nhất trí tăng cường hợp tác tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, cùng phối hợp chặt chẽ để Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị cấp cao APEC 2017.
Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, hai bên nhất trí về tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không tại Biển Đông.
Hai bên cũng nhất trí việc thúc đẩy giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe doạ sử dụng vũ lực, nghiêm túc tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước LHQ về luật Biển 1982, tôn trọng các tiến trình ngoại giao và pháp lý, cũng như thực hiện đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm hoàn thành Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).
Phát biểu tại họp báo, Thủ tướng Shinzon Abe cho hay Nhật sẽ chú trọng hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế, trọng tâm là xây dựng cơ sở hạ tầng chất lượng cao. Thủ tướng Abe cho biết ông đã thông báo với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về việc tạo ra một cơ hội thương mại trị giá 120 tỉ Yên thông qua dự án vốn vay mới, trong đó có cả hỗ trợ xây dựng cơ sở hạ tầng.
Theo Thủ tướng Abe, hai nước sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa quan hệ an ninh - quốc phòng. “Lần này, Nhật Bản đã quyết định cung cấp các tàu tuần tra đóng mới theo đề nghị của phía Việt Nam. Chúng tôi sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho việc nâng cao năng lực chấp pháp trên biển của Việt Nam”, ông Abe nói.
Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Abe cho biết Nhật Bản hoan nghênh việc đối thoại giữa các nước liên quan. Nhật Bản và Việt Nam thống nhất việc đối thoại này cần được thực hiện theo luật pháp quốc tế và nhất trí tầm quan trọng phi quân sự hóa và kiềm chế tại thực địa.
Trước họp báo, hai Thủ tướng đã chứng kiến lễ trao đổi ký kết văn kiện hợp tác giữa hai nước. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã trao đổi một số công hàm, trong đó có Công hàm trao đổi chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu chu kì 7 (10 tỉ Yên); Công hàm cung cấp ODA không hoàn lại cho chương trình phát triển kinh tế xã hội (300 triệu Yên); Hiệp định vay dự án quản lý kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh EMCC; Hiệp định vay dự án Chương trình ứng phó với biến đổi khí hậu chu kì 7; Hiệp định đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 và Thỏa thuận Cổ đông chiến lược giữa Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) và Tập đoàn Itochu (Nhật Bản)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU