Nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây lan Covid-19 tại TP.HCM

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nhận định của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vào tối 14.8 sau khi Bộ Y tế công bố bệnh nhân người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến TP.HCM nhiễm Covid-19.
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Nam bị trục xuất.  /// ẢNH: C.X Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Nam bị trục xuất. - ẢNH: C.X
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Quảng Nam bị trục xuất.
ẢNH: C.X
Ngày 14.8, Bộ Y tế đã công bố TP.HCM có thêm 1 người nhiễm Covid-19 mới là bệnh nhân 912 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Bản tin Covid-19 ngày 14.8: Một ngày 24 ca bệnh, phát hiện người Trung Quốc vượt biên dương tính

Xét nghệm lần thứ 4 mới phát hiện Covid-19

Theo HCDC, bệnh nhân 912 quốc tịch Trung Quốc, nhập cảnh trái phép qua biên giới phía bắc vào Việt Nam cùng với 7 người.
Nhóm người này di chuyển bằng ô tô từ ngày 27.7 đến 29.7 thì vào TP. HCM và bị phát hiện.
Ngày 30.7, bệnh nhân 912 và nhóm người này được chuyển cách ly tập trung.
Kết quả xét nghiệm với nhóm người này 3 lần đều âm tính.
Ngày 12.8, kết quả mẫu xét nghiệm lần 4 và phát hiện 1 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2 là bệnh nhân 912, những người còn lại âm tính.

Chiều 14.8, Bộ Y tế thông tin về bệnh nhân Covivd-19 là người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Bệnh nhân 912 được chuyển cách ly điều trị, các trường hợp còn lại tiếp tục được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP.
Theo HCDC, tính từ tháng 5.2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 152 trường hợp nhập cảnh trái phép, trong đó người Trung Quốc chiếm 72%, Campuchia 11%, còn lại là người Việt NamHàn Quốc. Các trường hợp này khi phát hiện đều được cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo quy định.
Nhập cảnh trái phép, nguy cơ lây lan Covid-19 tại TP.HCM - ảnh 1

Cơ quan chức năng ở Quang Nam phát hiện người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và trục xuất về nước.

ẢNH: C.X

“Đây là trường hợp nhiễm Covid-19 ở nhóm người nhập cảnh trái phép đầu tiên được phát hiện tại TP.HCM. Vấn đề được đặt ra là nếu trường hợp này không được phát hiện và tiếp tục lẩn trốn trong cộng động thì đó sẽ là nguồn lây bệnh mà chúng ta không biết, tạo ra những ổ dịch không rõ nguồn lây. Và khi đó công tác phòng chống dịch sẽ khó khăn hơn rất nhiều do TP.HCM có dân số lớn và là đầu mối giao thương của cả nước. Và đây thực sự là nguy cơ của TP và cả nước nếu chúng ta không thể phát hiện hết các trường hợp nhập cảnh trái phép”, lãnh đạo HCDC nhận định.

“Đừng để mồ hôi, nước mắt trong cuộc chiến chống Covid-19 thành vô ích...”

Do đó HCDC đề nghị toàn xã hội, cộng đồng và các ngành chức năng cần có biện pháp đấu tranh triệt để nhằm giải quyết vấn đề này. Cần có biện pháp ngăn chặn hiệu quả việc nhập cảnh trái phép vì nếu bỏ lọt các trường hợp này sẽ để lại hậu quả nặng nề.
HCDC kiến nghị cần có chế tài thật nặng đối với nhóm người nhập cảnh trái phép, cần xem xét xử lý hình sự đặc biệt đối với những đối tượng tiếp tay cho nhập cảnh trái phép.
"Chúng ta cần ngăn chặn quyết liệt không để những giọt mồ hôi, nước mắt của bao người trong cuộc chiến với Covid-19 thành vô ích chỉ vì vấn đề nhập cảnh trái phép", lãnh đạo HCDC nói.

Tổng hợp tin Covid-19 ngày 14.8: Những hiểm nguy từ ‘mầm bệnh’ nhập cảnh trái phép

Từ đầu mua dịch Covid-19 đến nay trên địa bàn TP.HCM đã có 72 người nhiễm Covid-19, trong đó 61 người đã khỏi bệnh (một số ca tái dương tính Covid-19 đang được theo dõi), 11 người đang được cách ly, điều trị. Hiện TP.HCM cách ly tập trung 1.107 người, 2.450 người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Thanh Hoa

Nguyễn Thanh Hoa

Cơ quan chức năng cần bổ sung các chế tài, xử lý hình sự và tăng khung hình phạt đối với những kẻ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép và những kẻ nhập cảnh trái phép
Dotrungkien

Dotrungkien

Ý kiến đề nghi của lãnh đạo HCDC thành phố HCM là cần thiết và nên thực thi ngay . Chúng ta vất vả bao ngày đêm , bao con người đã hy sinh mọi quyền lợi riêng tư để cùng lãnh đạo và nhân dân cả nước ngày đêm căng mình truy vết , dập dịch để cứu tựng mạng người . Ko thể để bọn người vì sự tham lam ích kỷ của mình phá bỏ tất cả . Mong pháp luật xử lý kịp thời răn đe đúng lúc .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU