Nhân viên tố cáo lãnh đạo sai phạm bị kiến nghị xử lý !?

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Mặc dù xác định đơn kiến nghị, phản ánh của nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa đúng nhiều phần nhưng Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai vẫn kiến nghị xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm người kiến nghị, phản ánh.
Rừng phòng hộ Đăk Đoa bị cháy nhưng Ban quản lý không báo cáo cấp trên	 /// Ảnh: Đức Nhật Rừng phòng hộ Đăk Đoa bị cháy nhưng Ban quản lý không báo cáo cấp trên - Ảnh: Đức Nhật
Rừng phòng hộ Đăk Đoa bị cháy nhưng Ban quản lý không báo cáo cấp trên
Ảnh: Đức Nhật
Ngày 30.5, Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai cho biết đã có văn bản trả lời đơn kiến nghị của bà Trương Thị Hồng Lan, nhân viên Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Đoa (BQL). Trước đó, bà Lan gửi 2 đơn đến cơ quan chức năng đề nghị làm rõ một số sai phạm tại BQL và sai phạm của lãnh đạo ban này.
Qua kiểm tra và xác minh hồ sơ, Sở NN-PTNT kết luận một phần kiến nghị của bà Lan là đúng sự thật; BQL có nhiều sai phạm. Cụ thể, BQL đã phát hiện cháy rừng trong năm 2016 và năm 2018 nhưng không báo cáo. Trong năm 2018, BQL cho “bên B” (người ký hợp đồng thi công đốt thực bì) ứng số tiền lớn, vượt quá số tiền được ứng 50% nêu trong hợp đồng, trong khi những người này trong quá trình đốt thực bì đã để xảy ra cháy rừng. Lãnh đạo BQL đã thực hiện việc bán cây bạch đàn với trị giá 27,5 triệu đồng nhưng số tiền này không được nộp vào quỹ của cơ quan…
Đáng chú ý, sau khi bà Lan có đơn kiến nghị về những sai phạm tại BQL, ông Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng BQL, đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với bà Lan. Việc này được Sở NN-PTNT Gia Lai xác định là trái quy định.
Sở NN-PTNT Gia Lai đã chỉ đạo, giao Phòng Tổ chức cán bộ tham mưu giám đốc sở tổ chức kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với ông Quân, ông Văn Hải Hội (nguyên Trưởng BQL), ông Mai Hồng Chương (Phó trưởng BQL) do trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành đã để xảy ra nhiều sai phạm. Sở cũng yêu cầu ông Quân nộp 27,5 triệu đồng tiền bán cây bạch đàn vào quỹ cơ quan; đồng thời yêu cầu lãnh đạo BQL xem xét, xử lý trách nhiệm đối với kế toán trưởng, thủ quỹ, nhân viên kỹ thuật trong việc tham mưu công tác tài chính và quản lý tiền mặt vì để xảy ra sai phạm.
Điều lạ là dù Sở NN-PTNT Gia Lai xác định bà Lan có những phản ánh đúng nhưng vẫn kiến nghị Huyện ủy Đăk Đoa chỉ đạo chi bộ BQL xem xét kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với bà Lan, vì “có một số nội dung phản ánh không có chứng cứ, không trung thực, gây mất đoàn kết nội bộ, gây ảnh hưởng đến uy tín của ông Quân và tập thể BQL”.
Trao đổi với PV Thanh Niên tối qua 30.5, bà Lan cho biết không đồng tình cách xử lý của Sở NN-PTNT tỉnh Gia Lai. Bên cạnh đó, bà cũng cho rằng mình oan ức trước việc phản ánh cái sai thì lại bị kỷ luật vì gây mất đoàn kết nội bộ. “Tôi không hiểu vì sao người đi kiến nghị, phản ánh những sai phạm của lãnh đạo lại bị kỷ luật. Đáng lý những người phanh phui sai phạm phải được tuyên dương, đằng này thì ngược lại. Cách xử lý của Sở NN-PTNT là không thỏa đáng. Làm như vậy rồi ai dám phản ánh, tố cáo những sai phạm của lãnh đạo nữa”, bà Lan bức xúc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Single Firefly

Single Firefly

Đáng ra, ta phải có luật khuyến khích, động viên và tưởng thưởng cho những người nào tố cáo những sai phạm của cấp trên thì mới phải và trái lại cũng cần thiết có luật chế tài đối với những người nào thực hiện các hành vi sai trái, vi phạm pháp luật do cấp trên áp đặt mà không tố cáo với pháp luật.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU