Nha Trang, tôi tìm du khách ở phố Tây

6 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dọc dài phố Tây, nhiều nhà hàng, khách sạn tạm đóng cửa có lẽ cũng gần một năm qua. Giờ thì cửa vẫn đóng, chỉ khác với ngày thường là phía trước có thêm vài chậu cúc cho có không khí ngày xuân.
Trung tâm TP.Nha Trang không còn cảnh xe khách nối đuôi nhau tấp nập như tết mọi năm  /// Ảnh: Nguyễn Chung Trung tâm TP.Nha Trang không còn cảnh xe khách nối đuôi nhau tấp nập như tết mọi năm - Ảnh: Nguyễn Chung
Trung tâm TP.Nha Trang không còn cảnh xe khách nối đuôi nhau tấp nập như tết mọi năm
Ảnh: Nguyễn Chung
Lo ngại diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên dù đã mua vé máy bay về quê nhà Thanh Hóa, tôi vẫn quyết định ở lại Nha Trang dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 này. Đã 10 năm ở Nha Trang, vào dịp tết, sau khi thăm một số người quen, tôi vẫn có thói quen chạy lòng vòng trong thành phố.
Với tôi, chưa năm nào Tết Nguyên đán ở thành phố du lịch này lại lạ như năm nay. 

Khách Tây đón tết ta  

Đêm giao thừa những năm trước, đường phố ngập tràn sắc màu, du khách quốc tế hoà lẫn vào dòng người địa phương, tập trung ở khu vực Quảng trường 2 Tháng 4 bên bờ biển, cùng reo hò dưới màn pháo hoa chào năm mới. Tôi đã rung động khi chứng kiến hai bạn trẻ nước ngoài hôn nhau dưới màn mưa, sau đợt pháo hoa vừa kết thúc. Có những phút giây trong thời khắc giao mùa, tôi dường như đã "vay mượn sự sung sướng" của những vị khách kia, để phấn khích cùng với họ và quên đi cái nhớ nhà. 
Nha Trang, tôi tìm du khách ở phố Tây  - ảnh 1

Phố Tây Nha Trang hiu hắt trong ngày tết năm nay

Ảnh: Nguyễn Chung

Mọi năm, trong những ngày tết, đường phố Nha Trang rất nhộn nhịp. Vào khoảng năm 2016 - 2019, khi Nha Trang đón cùng lúc 3 luồng khách quốc tế với số đông đảo là đến từ Nga, Trung QuốcHàn Quốc, có nhiều khách trong nước thậm chí còn không thể đặt được phòng khách sạn.
Mới dịp Tết Nguyên đán năm ngoái thôi, khi dịch bệnh Covid-19 còn chưa bùng phát ra toàn cầu, sân bay quốc tế Cam Ranh vẫn đều đặn đón các chuyến bay từ nước ngoài, đưa khách đến Nha Trang nghỉ dưỡng. Các tuyến đường trung tâm thành phố biển luôn có hàng dài ô tô cỡ lớn tấp nập đưa đón khách. Những điểm du lịch, các tour biển đảo luôn nhộn nhịp. Khu phố Tây (đường Hùng Vương - Nguyễn Thiện Thuật - Biệt Thự - Trần Quang Khải...) trở nên náo nhiệt suốt ngày đêm. 

Phố Tây không khách Tây 

Tôi vẫn giữ thói quen của mình, lòng vòng tại các tuyến phố Nha Trang trong dịp đầu năm mới và qua lại nhiều hơn một lần tại khu phố Tây. Cái khác của tết năm nay, là dọc dài phố Tây trở nên hiu hắt. Nhiều nhà hàng, khách sạn đã tạm đóng cửa có lẽ cũng gần một năm qua, giờ thì cửa vẫn đóng, chỉ khác với ngày thường là phía trước các khách sạn có thêm vài chậu cúc cho có không khí ngày xuân. 
Tôi dạo một vòng phố Tây mà chẳng thấy một khách Tây nào. Mãi khi đến góc đường Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai, mới thấy hai người đàn ông nước ngoài (chắc do dịch không về nước được nên bị kẹt lại) ngồi nhâm nhi cà phê, tay lướt điện thoại. Tôi cũng ghé quán cà phê này, sực nhớ có một người bạn là hướng dẫn viên tiếng Trung nên gọi ra cùng nói chuyện đầu năm. Anh bạn chạy ra sau chưa đầy 10 phút. Nhấp ly cà phê, anh nói: "Giờ này những năm trước, làm gì ngồi thế này. Đi tour xuyên giao thừa, rồi mùng 1 cũng như mùng 5, khách khứa tấp nập. Đón khách, dẫn khách đi tham quan, ăn uống. Khách nước ngoài họ cũng thích đến Việt Nam những dịp thế này lắm. Bây giờ thì... thất nghiệp gần tròn một năm rồi !". 
Nha Trang, tôi tìm du khách ở phố Tây  - ảnh 2

Hai du khách Tây ngồi ở quán cà phê góc đường Hùng Vương - Nguyễn Thị Minh Khai

Ảnh: Nguyễn Chung

 
Ngồi một lúc thì chúng tôi cùng rủ nhau chạy xe dạo phố. Tại góc đường Nguyễn Thiện Thuật - Nguyễn Thị Minh Khai, một ông Tây tay cầm lon bia, đứng sát dưới trụ đèn giao thông, nhấp ngụm bia rồi ngắm nhìn người qua lại.
Đường phố khá vắng vẻ. Nơi đông nhất có lẽ là các ngôi chùa. Dường như mọi người đi chùa cầu may đông hơn, để quên đi một năm nhiều khó khăn, hy vọng những điều may mắn hơn trong năm mới
Cuối giờ chiều, tôi vòng lại phố Tây một lần nữa trước khi về nhà. Hai vị khách nước ngoài vẫn còn ngồi ở quán cà phê ven đường...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chinh Andy

Chinh Andy

Covid 19 đã tàn phá thành phố du lịch đầy nắng này với sức mạnh không tả nổi. Khi nào thế giới hoàn tất việc tiêm chủng vaccine thì may ra...chắc đến năm 2022. Cũng là 1 khoảng lặng đáng có nhưng không nên kéo dài cho nghành du lịch Nha Trang. " Có cá phụ canh, có trăng phũ đèn" là vậy ! Thôi ráng đi người phố Tây, phố biển !
huong giang

huong giang

Rất hay. Mình thích câu kết thúc của bạn: Có cá phụ canh, có trăng quên đèn. Như một lời hờn nhẹ và dạy dỗ. Cảm ơn bạn đã thẳng thắn và giờ đây là giây phút để nhìn lại để rồi thay đổi khi mọi chuyện trở lại như trước đây.
Dung Nguyen

Dung Nguyen

Vắng từ mừng 4,5têt năm ngoái rồi . Nha Trang giờ đìu hiu.
duckhang59!gmail.com

duckhang59!gmail.com

Không gian thanh bình ngày tết, yên ắng mà an toàn .
Nguyễn Minh Hội

Nguyễn Minh Hội

Covid 19 là một tai họa để chúng ta có thêm kinh nghiệm
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU