Nha Trang: Kiểm tra thông tin một 'khách sạn cách ly Covid-19' bị tố phục vụ thức ăn có giòi

10 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Một khách sạn cách ly Covid-19 có thu phí ở Nha Trang bị tố phục vụ thức ăn có giòi. Chủ khách sạn phủ nhận việc này. Cơ quan chức năng đang kiểm tra, làm rõ. 
Hình ảnh chị H.B đăng tải trên mạng xã hội Facebook, cho rằng khách sạn V. phục vụ đồ ăn là thịt gà có giòi và còn cả mấy cọng lông gà chưa được làm sạch  /// Ảnh chụp lại màn hình Hình ảnh chị H.B đăng tải trên mạng xã hội Facebook, cho rằng khách sạn V. phục vụ đồ ăn là thịt gà có giòi và còn cả mấy cọng lông gà chưa được làm sạch - Ảnh chụp lại màn hình
Hình ảnh chị H.B đăng tải trên mạng xã hội Facebook, cho rằng khách sạn V. phục vụ đồ ăn là thịt gà có giòi và còn cả mấy cọng lông gà chưa được làm sạch
Ảnh chụp lại màn hình
Ngày 1.5, Sở Du lịch tỉnh Khánh Hòa cho biết cơ quan này đã nắm được thông tin phản ảnh có nội dung một khách sạn cách ly Covid-19 tại Nha Trang phục vụ thức ăn cho khách nhưng bị cho là có giòi. Sở đang đề nghị các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin nói trên. 
Trước đó, ngày 30.4, một số người đang thực hiện việc cách ly tập trung tại khách sạn V. trên đường Nguyễn Thiện Thuật (TP.Nha Trang) phản ánh thức ăn do khách sạn phục vụ có giòi. Thông tin trên được đăng tải trên mạng xã hội Facebook, kèm theo một số hình ảnh món ăn được cho là của khách sạn phục vụ.  
Nha Trang: Kiểm tra thông tin một 'khách sạn cách ly Covid-19' bị tố phục vụ thức ăn có giòi - ảnh 1

Hình ảnh cắt từ clip của người cách ly tại khách sạn V., phản ánh con giòi đang bò bên cạnh rau được vớt ra từ tô miến gà sáng 30.4

Ảnh chụp lại màn hình

Chị H.B, một người đang cách ly tại khách sạn, cho biết chị về nước trên chuyến bay số hiệu QH 9413 từ Nhật Bản về Cam Ranh ngày 22.4. Sau đó, chị cùng đoàn thực hiện cách ly sau khi nhập cảnh theo quy định tại khách sạn V.
Theo chị B., đây không phải lần đầu tiên khách sạn phục vụ đồ ăn không đảm bảo vệ sinh. "Tính đến ngày 30.4, đã là lần thứ 3 thức ăn có giòi rồi. Lần thì giòi trong dưa leo. Lần thì giòi trong món ăn sáng. Hôm nay thì giòi trong thịt gà. Không chỉ có giòi, thịt gà cũng làm không sạch, còn cả mấy cọng lông gà. Tuy vậy, khi chúng tôi phản ảnh thì chủ khách sạn phủ nhận", chị B. bức xúc. 
Không chỉ chị B., một số người đang cách ly y tế tại khách sạn nói trên cũng lên tiếng trên mạng xã hội Facebook với nội dung tương tự. 
Nha Trang: Kiểm tra thông tin một 'khách sạn cách ly Covid-19' bị tố phục vụ thức ăn có giòi - ảnh 2

Hình ảnh khách sạn V. cung cấp về một phần ăn phục vụ cho người cách ly. Chủ khách sạn cho rằng phục vụ đồ ăn "đảm bảo chất lượng"

Ảnh: P.T.T

Bà P.T.T., chủ khách sạn nói trên, cho biết những thông tin, hình ảnh một số người đăng tải trên mạng xã hội Facebook những ngày qua nói về việc "thức ăn có giòi" ở khách sạn bà, khiến bà rất khổ sở.
Bà T. phân trần: "Lâu nay, khách sạn sử dụng thực phẩm tươi sống hàng ngày cho người cách ly; ngày nào sử dụng hết ngày đó nên chuyện đồ ăn có giòi là rất khó xảy ra. Khách sạn đang thực hiện công tác cách ly y tế cho 170 người. Đồ ăn hàng ngày đảm bảo sạch sẽ, gia đình tôi cũng ăn đồ ăn này nhưng không thấy có giòi. Tôi thật sự không biết hình ảnh giòi mà một số người đưa lên là ở đâu ra. Mấy hôm trước, một số người bức xúc vì không được 'ship' đồ từ bên ngoài vào. Nhưng đó là quy định, khách sạn đang là nơi cách ly y tế, chúng tôi không thể để người khác đưa đồ ăn từ ngoài vào được". 
Sáng 1.5, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết sau khi tiếp nhận thông tin, các đơn vị liên quan đang tiến hành kiểm tra, xác minh sự việc "khách sạn cách ly Covid-19 bị tố cung cấp thức ăn có giòi".

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Có giòi nghĩa là thức ăn sau khi nấu chín đã không được đậy kín, từng bị ruồi bu vào. Ruồi để rất nhiều trứng dạng như hạt gạo đường kính cỡ sợi tóc, trứng chỉ vài giờ là nở ra giòi. Do vậy đi chợ mua thức ăn hàng ngày vẫn có thể bị giòi trong thức ăn. Người thành thị đa số thất kinh khi thấy giòi trong thức ăn. Ra khỏi thành thị thì giòi là... bình thường. Ví dụ như ngư dân phơi khô cá hay khô mực trên nóc mui ghe hoạc tên sàn xi măng dưới nắng trời hầu như tất cả đều có giòi, chỉ rửa đi rồi bán ra chợ.

Làm sao tránh giòi nếu không thể luôn luôn đậy kín? Dùng bí quyết "đổ gạo phải rơi hết" của nghề phơi lạp xưởng.

Ruồi cái để trứng trên thức ăn để giòi có ăn, và lựa nơi gần mặt đất hoặc nơi có những khe những lớp tầng hẹp và kín, thuận tiện cho giòi bò ra ẩn núp để kết kén vỏ khô không có khả năng bám dính vẫn có thể nằm yên an toàn dài ngày mà đổi từ thể larva sang pupa thành ruồi. Do vậy, khi bày bán ngoài chợ hoặc khi cất giữ hoặc phơi thịt cá lạp xưởng xúc xích nên treo cao, treo càng cao càng tốt, dùng móc và giàn bằng kim loại không dùng ống tre hoặc nẹp gỗ.... Tuy vẫn bị ruồi bu vào ăn, nhưng ruồi cái (là những con phần bầu đuôi cuối thân có ống lòi ra như kim nhọn để đẻ giấu trứng vào các khe hẹp) theo bản năng sẽ không chọn đẻ trứng vào miếng thịt hoặc dây lạp xưởng đang treo cao, giòi không dễ bò xuống đất tìm chỗ ẩn núp kết kén, và những kén pupa như những hạt gạo khô nếu kết tại chỗ sẽ rơi rớt hết.
lạc lối

lạc lối

tôi thấy đó là lông gà chưa nhổ sạch
NPHONG

NPHONG

Nếu đúng thì thật là kinh khủng !
Nguyễn Tiến Hưng

Nguyễn Tiến Hưng

Các cơ quan chức năng phải sát sao thanh kiểm tra chất lượng các dịch vụ mà các nhà hàng, ks cung cấp để đảm bảo quyền lợi, sức khỏe của người dân. Trong trường hợp này thì tôi thấy có gì đó không ổn. Đã có mâu thuẫn giữa người cách ly với ks. Với cả trăm người ăn thì thực phẩm thức ăn chắc không lưu giữ đủ lâu để có côn trùng sinh trưởng được
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU