Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào?

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Từ đầu năm 2018, nhà thờ Đức Bà Sài Gòn chính thức được khởi công đại trùng tu sau 138 năm tuổi giữa lòng đô thị TP.HCM. Công trình tôn giáo đặc biệt này là một “phiên bản kiến trúc” của nhà thờ Đức Bà Paris (Pháp).
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Linh mục Hồ Văn Xuân, quản xứ - trưởng ban trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn vừa có báo cáo tiến độ trùng tù nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cho Tòa tổng giám mục Tổng giáo phận Sài Gòn - TP.HCM và giáo dân trong Tổng giáo phận.

Nhiều công đoạn rất khó khăn, vất vả và nguy hiểm

Về những việc đã làm đối với công cuộc trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn trong năm 2018, theo báo cáo, sau một thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng và nhập khẩu đầy đủ các vật tư và thiết bị cần thiết, cũng như làm vệ sinh xà gồ thép, thay toàn bộ rui mè, trắc đạc cẩn thận, Ban trùng tu đã đồng ý cho công ty thi công tiến hành lợp ngói mái trên cùng (mái ngói Marseille), từ trục 2-3, sát tháp chuông tới trục 8-9, chỗ hợp thuỷ, tức cánh ngang của thánh giá (hướng đường Hàn Thuyên sang đường sách mang tên Đức cố tổng giám mục Nguyễn Văn Bình), thuộc phần phía trước của nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Phần mái từ bàn thờ trở về sau cần phải có thêm một hệ giàn giáo khác do Tập đoàn Monument nghiên cứu, thiết kế, tư vấn, giám sát và hướng dẫn lắp đặt.
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 1
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 2
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 3
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 4
Đại trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
NGỌC DƯƠNG
Về những khó khăn trong quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, báo cáo cho hay tất cả các công việc liên quan cần được thực hiện để phục vụ cho hạng mục thay mái ngói trên cùng (mái ngói Marseille) rất khó khăn, vất vả và nguy hiểm do độ cao, dốc mái, thời tiết khắc nghiệt…
Trong lúc thi công, các kỹ sư, công nhân đều cố gắng làm tốt, đúng yêu cầu. Đặc biệt đỉnh mái ngói được đắp bằng hỗn hợp vữa khoáng Quick-mix, các liên kết làm kín khe tiếp giáp giữa bờ tường và mái ngói bằng vữa vôi của Lafarge và cát sạch của Pháp, đòi hỏi sự kiên nhẫn, khéo léo, theo dõi quá trình dưỡng ẩm suốt 28 ngày đúng như hướng dẫn để đảm bảo thời gian kết khối, chất lượng.

Công ty của Pháp khảo sát, lắp đặt toàn bộ kính màu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn

Ngoài ra, vào cuối tháng 5 và đầu tháng 6.2018, Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cũng đã nhờ 2 công ty chuyên về kính màu của Pháp là Loire và Lorin đến tại nhà thờ Đức Bà để khảo sát toàn bộ kính màu của nhà thờ: những gì cần phải phục chế, những gì cần phải thay và những gì phải làm mới. Đây là 2 công ty mà tổ tiên của họ cách đây một trăm mấy mươi năm, đã làm toàn bộ kính màu cho nhà thờ Đức Bà mà cho tới ngày nay vẫn còn hiện diện sống động trước mặt cộng đoàn phụng vụ và khách tham quan.
Vào những ngày cuối năm 2018 và đầu năm 2019, Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn cho tháo dỡ mái ngói vảy cá của mái giữa, cả hai phía Trường tiểu học Hòa Bình và phía Bưu điện TP.HCM, làm vệ sinh, kiểm tra và khảo sát toàn bộ vì kèo, mái vòm, rui mè, trắc đạc... chuẩn bị lợp ngói cho mái này, dự kiến hoàn thành vào cuối tháng 5.2019.
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 5
Kiến trúc bên trong nhà thờ Đức Bà Sài Gòn
ĐÌNH PHÚ
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 6
Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn đang đại trùng tu ở công đoạn nào? - ảnh 7
Kiệt tác kiến trúc nhà thờ Đức Bà Sài Gòn tồn tại 139 năm giữa lòng đô thị TP.HCM
ĐÌNH PHÚ

Hai đỉnh tháp chuông sẽ trùng tu trong năm 2019

Cũng theo báo cáo tiến độ trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn, trong tháng 6.2019, Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn hợp tác với Tập đoàn Monument nghiên cứu, thiết kế và lắp đặt hệ giàn giáo cho khu vực còn lại của mái ngói Marseille, ngói vảy cá, ngói âm dương…
Cùng thời gian này, Ban trùng tu nhà thờ Đức Bà Sài Gòn hợp tác với tập đoàn Monument để nghiên cứu, khảo sát, đánh giá sự ổn định của hệ khung thép của 2 tháp chuông, đồng thời chuẩn bị lắp đặt hệ giàn giáo để tu sửa 2 tháp này, thay 2 mái tháp nhọn bằng kẽm Azengar nguyên chất, không có chì, đảm bảo thân thiện với môi trường. Đây là một công việc vô cùng khó khăn và hết sức nguy hiểm, mất nhiều thời gian và đòi hỏi phải hết sức thận trọng khi thi công, vì làm việc ở trên cao.
Dự kiến cuối năm 2020 sẽ hoàn tất việc lợp tất cả các mái ngói Marseille, vảy cá và âm dương, cùng với các cây thánh giá bằng đá Paris trên mái nhà thờ Đức Bà Sài Gòn.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Jennynguyen

Jennynguyen

Thấy cảnh tượng nhà thờ Đức bà Paris bị cháy mà run sợ, một công trình quý giá như vậy sao không có hệ thống phun nước chữa cháy tự động, thật đau lòng. Mong các nhân viên đang tu sửa NTĐB Việt Nam cẩn thận dùm. Một công trình vô giá của nước ta không thể tái tạo được nếu không bảo tồn đầy đủ và đúng cách
Đặng Nha Trang

Đặng Nha Trang

Có các công ty của nước Pháp tham gia trùng tu thì bản thân tôi thấy khá yên tâm.
Viet Nguyen Hoang

Viet Nguyen Hoang

Nhà thờ tồn tại trên 800 năm bây giờ bị cháy. Là người Việt Nam tôi cũng rất buồn.
Mr.thinh

Mr.thinh

Việt Nam thì không sao , vẫn còn một nhà thờ nữa giống như đúc : gọi là chị em với nhau , là Nhà Thờ Đức Bà Sài Gòn , bạn muốn cầu nguyện , xây lại hay quay về ký ức qua Việt Nam đi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU