Nhà ca sĩ Mỹ Linh, phủ Thành Chương là 'công trình sai phạm' 12 năm trước chưa xử lý

31 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 12 năm Thanh tra Chính phủ kết luận Việt phủ Thành Chương và nhà ca sĩ Mỹ Linh vi phạm, huyện Sóc Sơn vẫn cho biết phải đợi thành phố thống nhất với Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT để xử lý.
Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn /// Ảnh V.H Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn - Ảnh V.H
Ông Đỗ Minh Tuấn, Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn
Ảnh V.H
Sau 12 năm, Phó chủ tịch huyện vẫn “xin trả lời bằng văn bản”
Chiều 16.10, tại buổi giao ban Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn đã thông tin về những sai phạm liên quan đến đất đai, trật tự xây dựng, lấn chiếm đất rừng trên địa bàn huyện đang gây sự chú ý của dư luận.
Trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên về việc công trình của vợ chồng ca sĩ Mỹ Linh có vi phạm hay không, có được xây dựng trên đất rừng phòng hộ hay không, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết: “Công trình này có nằm trong danh sách các công trình trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về thanh tra đất rừng Sóc Sơn từ năm 2006. Các nội dung trong kết luận thanh tra UBND huyện cũng đã thực hiện. Nội dung cụ thể chúng tôi sẽ trả lời bằng văn bản”.
Trả lời câu hỏi về việc tại sao xử lý một sự việc cách đây đã 12 năm mà phải trả lời bằng văn bản, ông Đỗ Minh Tuấn cho biết, do có những vướng mắc trong kết luận thanh tra “ngay cả huyện Sóc Sơn cũng báo cáo UBND TP đề nghị được tháo gỡ”.
“Nhà của ca sĩ Mỹ Linh và Việt phủ Thành Chương là công trình sai phạm trong giai đoạn trước, nên cần có sự thống nhất của Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT để xử lý công trình theo đúng kết luận của Thanh tra Chính phủ”, ông Tuấn nói và tiếp tục hứa sẽ... trả lời bằng văn bản.
Trả lời câu hỏi về việc các nội dung cần thống nhất với Bộ TN-MT và Bộ NN-PTNT là gì và tại sao sau 12 năm vẫn chưa lấy được ý kiến, do các bộ không trả lời, hay do Hà Nội không hỏi, ông Tuấn cho biết: Kết luận thanh tra có nói đối với các công trình lớn như Việt phủ Thành Chương, hay nhà ca sĩ Mỹ Linh thì UBND TP Hà Nội thống nhất với 2 bộ trên để có hướng xử lý. Do đó, việc hỏi ý kiến không phải thẩm quyền của huyện..
Đình chỉ điều hành Chủ tịch xã Minh Phú
Theo báo cáo của huyện Sóc Sơn, thời gian qua, huyện đã tiến hành kiểm tra tại 707 công trình xây dựng trên địa bàn, trong đó có 61 công trình vi phạm đất đai, trật tự xây dựng phải lập hồ sơ xử lý (12 công trình lập hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng, 49 công trình lập hồ sơ xử lý vi phạm đất đai). Hiện huyện đã xử lý được 56 công trình, đat 91,8%, đang giải quyết 5 công trình.
Hiện huyện đang tập trung giải quyết vi phạm trật tự xây dựng tại các xã Phú Minh, Phú Cường, Phù Lỗ, Minh Phú, Minh Trí, trong đó có 27 công trình xây dựng đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí; 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên đất thuộc quy hoạch là rừng phòng hộ - bảo vệ môi trường tại thôn Lâm Trường, xã Minh Phú. UBND huyện đã chỉ đạo thiết lập hồ sơ vi phạm, yêu cầu UBND các xã đình chỉ thi công, chỉ đạo UBND xã Minh Phú xử lý công trình vi phạm xong trong tháng 11.
Theo ông Đỗ Minh Tuấn, huyện đã có chỉ đạo quyết liệt, tập trung xử lý rất nhiều công trình vi phạm và cũng đã có những hình thức kỷ luật cán bộ xã. Riêng năm 2017 đã kỷ luật 6 cán bộ xã, trong đó có Chủ tịch, Phó chủ tịch.
Liên quan đến xã Minh Trí, UBND huyện đã báo cáo Thường trực Huyện ủy, sau đó Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã thành lập đoàn kiểm tra đối với vi phạm của tập thể Đảng ủy xã Minh Trí và các cơ quan liên quan... Theo ông Tuấn, hiện đoàn đã làm việc và sẽ sớm có kết luận. Kết luận này Sóc Sơn sẽ chủ động công bố. Bên cạnh đó, huyện cũng đã thành lập đoàn kiểm tra công vụ đối với xã Minh Phú.
“Chúng tôi có gia hạn thời gian hết tháng 10 để Chủ tịch UBND xã Minh Phú khắc phục trước khi huyện kết luận. Nếu Chủ tịch xã vẫn không thực thi thì trước hết kỷ luật công vụ. Tôi cũng báo cáo trước quý vị là huyện đã thực hiện đình chỉ điều hành của Chủ tịch xã Minh Phú, chỉ để ông này tập trung vào xử lý vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng và phục vụ đoàn thanh tra”, ông Tuấn thông tin.
Trước đó, tại văn bản yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại xã Minh Trí và xã Minh Phú, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng nêu rõ: những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạc đất rừng phòng hộ đã được Thanh tra Thành phố kết luận từ 2005 và UBND TP đã có nhiều văn bản chỉ đạo, xử lý sau thanh tra, nhưng việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở, ngành rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra vi phạm

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phung Le Phan

Phung Le Phan

Nhà dân xây chỉ cần sai 1 chút là bị đập bỏ, cả cái biệt thự khổng lồ như vậy mà 12 năm ko xử lý được vậy đằng sau nó là cái gì, ai chống lưng cho sai phạm đó?
Nguyen Hong Thanh

Nguyen Hong Thanh

Sao chỉ xử lý UBND xã? Đình chỉ điều hành Chủ tịch xã Minh Phú? Thế còn trách nhiệm của UBND huyện đâu? Đáng lẽ phải xử lý UBND huyện là chính. "Theo ông Đỗ Minh Tuấn, huyện đã có chỉ đạo quyết liệt" Quyết liệt mà 12 năm vẫn chưa xử lý? Nếu không quyết liệt chắc phải 120 năm vẫn chưa xong?
THANH TÂM

THANH TÂM

Mong bác Tổng thêm củi!
To minh dũng

To minh dũng

Sau 12 năm ,pct vẫn xin trả lời bằng văn bản, trời cao có thấu chăng ,công trình sai phạm đến 12 năm, mà cứ tưởng đâu 12 ngày chứ, vn ơi
Văn Cao

Văn Cao

Như trò hề.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU