Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời

23 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo tin từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thủ tướng Chính phủ Phan Văn Khải đã từ trần vào hồi 1 giờ 30 phút ngày 17.3 tại quê nhà Củ Chi, TP.HCM.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế /// Ảnh: Ngọc Thắng Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế - Ảnh: Ngọc Thắng
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế
Ảnh: Ngọc Thắng
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sinh ngày 25.12.1933; quê quán H.Củ Chi, TP.HCM; là một trong những nhà lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước ở chặng đường đầu của công cuộc đổi mới - phát triển đất nước.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải là người tích cực và quyết tâm xây dựng thể chế theo tinh thần đổi mới, phát huy khả năng của mọi thành phần kinh tế, đặc biệt là kinh tế tư nhân, đi đôi với mở cửa, hội nhập quốc tế.
Trong gần hai nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải, những luật căn bản trong thời kỳ đầu của quá trình đổi mới và mở cửa được xây dựng.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải qua đời - ảnh 1

Chính phủ nhiệm kỳ của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được đánh dấu bằng việc ban hành luật Doanh nghiệp đồng thời bãi bỏ hàng trăm loại “giấy phép mẹ”, “giấy phép con”; trải qua nhiều vòng đàm phán gay go trong tiến trình Việt Nam gia nhập WTO...
Cố thủ tướng Phan Văn Khải qua kí ức người bạn thuở ấu thơ
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải đã được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Sao Vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng (năm 2014) để ghi nhận những cống hiến của ông trong sự nghiệp cách mạng.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải được đưa qua Singapore điều trị từ 14.1.2018 đến 20.2.2018 thì trở về, tiếp tục được điều trị tích cực tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đến nay.
Do tuổi cao (85 tuổi), đã mắc một số bệnh mãn tính về hô hấp, tim mạch…, nên từ khi trở về Việt Nam điều trị, sức khỏe của nguyên Thủ tướng có được cải thiện nhưng vẫn trong tình trạng nặng.
Nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải sinh ngày 25.12.1933, quê ở xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM.
Ông tham gia cách mạng từ năm 1947, khởi đầu ở Đội thiếu nhi cứu quốc của xã. Năm 1950, ông gia nhập tỉnh đoàn thanh niên Gia Định, Văn phòng Mặt trận, Văn phòng Tỉnh ủy Gia Định Ninh.
Từ năm 1954 đến 1959, ông tập kết ra Bắc, học văn hóa; vào Đảng ngày 15.7.1959. Sau đó, ông học ngoại ngữ, học Đại học Kinh tế tại Moskva (Liên Xô) đến năm 1965.
Trở về Việt Nam, ông làm cán bộ, phó phòng, trưởng phòng Vụ Tổng hợp, Ủy ban Kế hoạch Nhà nước đến năm 1971. Từ năm 1972 đến năm 1975, ông là cán bộ nghiên cứu kinh tế miền nam, đi chiến trường B2, Vụ phó Ủy ban Thống nhất Chính phủ.
Sau khi đất nước thống nhất, ông chuyển công tác về miền nam, làm Phó chủ nhiệm, Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch, Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Tháng 3.1984, ông được bầu Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng. Năm 1984, ông là Ủy viên T.Ư Đảng, Phó bí thư Thành ủy, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM.
Năm 1985 đến tháng 3.1989, ông là Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM.
Tháng 4 năm 1989, ông chuyển ra Hà Nội làm Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước thay ông Đậu Ngọc Xuân. Ông được Thủ tướng Đỗ Mười giao trách nhiệm đứng đầu nhóm soạn thảo Chiến lược ổn định và phát triển kinh tế xã hội đến năm 2000.
Cuối năm 1991, ông được bầu làm Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng thường trực.
Từ tháng 9 năm 1997 ông là đại biểu Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị khóa VIII, Thủ tướng Chính phủ.
Ngày 25.7.2002, ông được bầu làm Thủ tướng Chính phủ tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XI.
Tháng 6.2006 ông xin từ nhiệm trước khi kết thúc nhiệm kỳ của mình một năm.
Ông là Thủ tướng đầu tiên sau năm 1975 đã thực hiện chuyến thăm lịch sử tới Hoa Kỳ vào ngày 19.5.2005. Chuyến đi này đã đánh dấu một mốc mới trong quan hệ giữa hai nước, nhất là trên lĩnh vực kinh tế, nhiều hợp đồng lớn đã được ký kết.
Trong giai đoạn 1998-2007, Việt Nam tăng trưởng kinh tế với tốc độ nhanh dù ở giai đoạn 1997 - 1998 ảnh hưởng của khủng hoảng tài chính châu Á.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NMH

NMH

Thời đổi mới Ông Kiệt và Ông Khải là hai Thủ tướng đã để lại nhiều dấu ấn nhất trong lòng dân, nhìn chung được dân đánh giá rất cao, nể trọng.
trần Hùng

trần Hùng

Hai vị này có công lớn trong công cuộc đổi mới đất nước. Để đất nước phát triển được như hôm nay.
Nguyễn Tuấn

Nguyễn Tuấn

Thành kính chia buồn cùng gia đình ông.
Nguyễn Hữu Phước

Nguyễn Hữu Phước

Chia buồn cùng gia đình cố Thủ tướng
Tran thu mai

Tran thu mai

Xin chia buồn với gia đình ông! Chúc ông an giấc nghìn thu.
Hoài Nam

Hoài Nam

Thành kính phân ưu cùng gia đình thủ tướng.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU