Nguyễn Thái Lực rửa tiền cho ai, như thế nào mà bị khởi tố ?

8 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện), Nguyễn Thái Lực đã sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp.
Nguyễn Thái Lực bị khởi tố về tội rửa tiền /// Ảnh: Nguyễn Long - Website Công an TP.HCM Nguyễn Thái Lực bị khởi tố về tội rửa tiền - Ảnh: Nguyễn Long - Website Công an TP.HCM
Nguyễn Thái Lực bị khởi tố về tội rửa tiền
Ảnh: Nguyễn Long - Website Công an TP.HCM
Tối 2.10, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử Công an TP.HCM, cơ quan này đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam trong thời gian 3 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực (20 tuổi) về tội "rửa tiền".
Cụ thể, qua điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty cổ phần địa ốc Alibaba, ngày 30.9.2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã ra Quyết định bổ sung Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “rửa tiền” theo Điều 324 Bộ Luật Hình sự năm 2015.

Choáng với những con số ngàn tỉ cực “khủng” trong vụ án địa ốc Alibaba

Ngày 1.10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. HCM đã tống đạt Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam trong thời gian 03 tháng 24 ngày đối với Nguyễn Thái Lực để điều tra về hành vi "rửa tiền".
Tất cả quyết định trên đều đã được Viện KSND TP.HCM phê chuẩn.

Nguyễn Thái Lực là ai?

Nguyễn Thái Lực sinh năm 1999, là em ruột Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lĩnh (tổng giám đốc). Kết quả điều tra ban đầu xác định, Lực đã được Luyện phân công báo cáo tiến trình pháp lý tất cả các dự án của Alibaba từ nhân viên Phòng Pháp lý cho Luyện để biết và có ý kiến chỉ đạo.

Nguyễn Thái Luyện và địa ốc Alibaba đưa hàng ngàn người vào bẫy như thế nào?

Với vai trò giám đốc, đại diện trước pháp luật của 2 công ty là Công ty địa ốc Xanh và Công ty Long Thành Ali, theo sự chỉ đạo của Luyện, Lực có nhiệm vụ ký tên trên giấy tờ đăng ký thành lập công ty; đại diện ký hợp đồng hợp tác theo từng dự án, để Cty Alibaba bán các sản phẩm đất nền dưới dạng thổ cư cho khách hàng.
Theo yêu cầu của Luyện, Lực còn đứng tên cá nhân nhận chuyển nhượng nhiều thửa đất nông nghiệp và đất ở do Luyện mua tại tỉnh Đồng Nai; tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu; Q.Thủ Đức (TP.HCM)…
Đồng thời, Lực còn đứng tên một số tài khoản tại ngân hàng để nhận tiền chuyển nhượng đất từ khách hàng hoặc tiền do Luyện chỉ đạo người của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba chuyển; ký tên trên hợp đồng ủy quyền cho Công ty Alibaba và 23 công ty thuộc hệ thống.

 Nguyễn Thái Luyện bị bắt, hàng trăm người ồ ạt tố cáo Alibaba sáng đầu tuần

Rửa tiền như thế nào?

Theo chỉ đạo của Võ Thị Thanh Mai (vợ của Nguyễn Thái Luyện) - Giám đốc Tài chính Công ty Alibaba, Nguyễn Thái Lực đã có hành vi sử dụng tài khoản cá nhân để thực hiện việc chuyển nhận tiền nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của nguồn tiền này dù biết rõ đây là tiền do Nguyễn Thái Luyện, Nguyễn Thái Lĩnh chiếm đoạt từ khách hàng.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi của các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Ng Tèo

Ng Tèo

20 tuổi đã làm giám đốc được mấy năm thì trình độ hiểu biết pháp luật tới đâu rồi?
Lê Văn Thảo

Lê Văn Thảo

Thì vô tù ở có người chăm sóc lúc đó học hỏi thêm pháp luật âý mà ?
Linh

Linh

ok, tuổi trẻ tật cao
dat Huynh

dat Huynh

Vào kia xin cán bộ sách luật học chung với em Trinh cho có bạn.
Mia

Mia

Cần làm rõ trách nhiệm của các văn phòng đăng ký đất đai vì thường đất nông nghiệp không được chuyển nhượng cho cá nhân không tham gia trực tiếp sản xuất.
Thanh

Thanh

Bạn này ko hiểu gì về luật đất đai. Đất nông nghiệp trong đó có nhiều loại như: đất trồng cây lâu năm, hàng năm, và đất trồng lúa. Theo luật thì đất trồng lúa phải cam kết là trông lúa mà đó là người nông dân. Còn các loại đất kia vẫn được chuyển nhượng nha bạn. Học lại luật đi rồi phát biểu
Lão gàn

Lão gàn

Không phải là thuòng mà là luật cấm luôn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU