Nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội lãnh án 12 năm tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bị cáo Phan Minh Nguyệt (56 tuổi), nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, được chuyển tội danh sang lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị kết án 12 năm tù.
Các bị cáo nghe tòa tuyên án /// H.L Các bị cáo nghe tòa tuyên án - H.L
Các bị cáo nghe tòa tuyên án
H.L
Sau 3 ngày xét xử, hôm qua (16.5), TAND TP.Hà Nội đã tuyên án các bị cáo trong vụ án tham ô tài sản; lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và cố ý làm trái các quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO).
Bị cáo Phan Minh Nguyệt (56 tuổi), nguyên Phó giám đốc Sở NN-PTNT Hà Nội, được chuyển tội danh sang lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và bị kết án 12 năm tù. Bị kết án cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Thị Huyền Hảo (41 tuổi), nguyên kế toán Công ty HADICO, lãnh án 9 năm tù. Trước đó, hai bị cáo này đều bị cáo buộc tội tham ô, với khung hình phạt rất cao, có thể lên đến tử hình.
Các bị cáo Đỗ Văn Hảo (63 tuổi), nguyên Phó tổng giám đốc HADICO, lãnh 7 năm tù; Đặng Thị Thanh Tâm (56 tuổi), nguyên Giám đốc chi nhánh HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, lãnh 8 năm tù và Nguyễn Trọng Hùng (36 tuổi), nguyên Giám đốc chi nhánh HADICO - Xí nghiệp Bắc Hà lãnh 4 năm tù. Riêng bị cáo Dương Thị Chinh (55 tuổi), nguyên kế toán trưởng chi nhánh HADICO - Xí nghiệp vườn quả du lịch Từ Liêm, lãnh 3 năm tù nhưng được hưởng án treo.
Theo cáo trạng, bị cáo Phan Minh Nguyệt và Nguyễn Thị Huyền Hảo bị truy tố 2 tội danh: lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ và tham ô tài sản. Tuy nhiên, sau khi xét hỏi và tranh luận với các bị cáo tại tòa, đại diện Viện KSND TP.Hà Nội đã thay đổi tội danh cho các bị cáo trong phần luận tội. Viện kiểm sát kết luận, bị cáo Phan Minh Nguyệt giữ vai trò chính, gây thiệt hại cho HADICO hơn 70 tỉ đồng. Bản thân bị cáo Nguyệt chiếm đoạt, chi tiêu cá nhân trên 40 tỉ đồng; đến nay, hơn 31 tỉ đồng chưa được khắc phục. Tại tòa, bị cáo đã thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra và cùng gia đình khắc phục hậu quả. Các bị cáo còn lại có vai trò đồng phạm, giúp sức cho bị cáo Nguyệt trong hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn. Các bị cáo này đã thực hiện chỉ đạo của cấp trên, làm trái quy định gây thiệt hại trên 47 tỉ đồng cho HADICO. Các bị cáo khai báo thành khẩn và tích cực khắc phục hậu quả. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU