Nguyên Phó chánh án, giảng viên kiểm sát bị truy tố khung đến 5 năm tù

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) bị truy tố về tội 'xâm phạm chỗ ở của người khác'
Nguyễn Hải Nam (trái) và Lâm Hoàng Tùng /// CẮT TỪ CLIP - NGỌC DƯƠNG Nguyễn Hải Nam (trái) và Lâm Hoàng Tùng - CẮT TỪ CLIP - NGỌC DƯƠNG
Nguyễn Hải Nam (trái) và Lâm Hoàng Tùng
CẮT TỪ CLIP - NGỌC DƯƠNG
Cáo trạng xác định hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe.
Viện KSND TP.HCM hôm qua (23.6) cho hay đã hoàn tất cáo trạng, truy tố ra trước tòa TAND TP.HCM để xét xử 2 bị can Nguyễn Hải Nam (45 tuổi, nguyên Phó chánh án TAND Q.4, TP.HCM) và Lâm Hoàng Tùng (29 tuổi, nguyên giảng viên Trường đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM) về tội “xâm phạm chỗ ở của người khác” theo khoản 2 điều 158 bộ luật Hình sự 2015, khung hình phạt 1 - 5 năm tù.

Vì sao thẩm phán Nguyễn Hải Nam, giảng viên Lâm Hoàng Tùng bị bắt? - Video tư liệu

Camera ghi lại hành vi phạm tội

Theo cáo trạng, xuất phát từ tranh chấp hợp đồng mua bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm (P.Đa Kao, Q.1) giữa bà Hoàng Trọng Anh Chi và bà Hoàng Thị Thu Thảo, khoảng 14 giờ ngày 19.9.2019, khi bà Thảo không có nhà, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm đã xông vào căn nhà này, dùng vũ lực và gây sức ép tinh thần đuổi những người trong nhà ra ngoài, chiếm giữ căn nhà đến ngày 28.9.2019. Sau khi chiếm giữ nhà, Tùng giao công ty bảo vệ trông coi, không cho người nhà của bà Thảo vào nhà. Trong thời gian này, Tùng cho người đến tháo dỡ một số vật dụng khác trong căn nhà.
Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội. Tuy nhiên, chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can, đủ cơ sở kết luận hành vi của Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm đã phạm vào tội “xâm phạm chỗ ở của người khác”.
Cụ thể, camera ghi lại vào 15 giờ 18 ngày 19.9.2019, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm cùng 11 người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Lúc 18 giờ 41, một taxi đến đỗ trước nhà, Nguyễn Thị Hương Tâm bế cháu Hoàng Mỹ Kỳ từ trong nhà đi ra; Lâm Hoàng Tùng bế cháu Hoàng Mai Son đi sau đến chỗ taxi; Nguyễn Hải Nam mở cửa taxi cho Tùng và Tâm bế hai cháu vào xe nhưng thấy nhiều người ngăn cản nên tài xế đã ra khỏi xe. Lúc 18 giờ 43, 3 nam thanh niên (1 mặc đồng phục bảo vệ, 2 bịt mặt) cưỡng chế một người phụ nữ ra khỏi nhà.
Ngoài ra, nhiều hành vi khác mang tính cưỡng chế được camera ghi lại. Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cũng có kết luận giám định khẳng định dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa.
Từ đó, cáo trạng xác định hành vi của Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền tự do, dân chủ của người khác được pháp luật bảo vệ và gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, cần xử lý nghiêm để răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung.
Đối với bị can Nguyễn Thị Hương Tâm, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án đối với bị can nên khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Toàn cảnh vụ thẩm phán, giảng viên bị tố xông vào nhà "bắt" 3 em bé - Video tư liệu

Chưa đủ căn cứ xác định tội “bắt, giữ người trái pháp luật”

Ngoài hành vi “xâm phạm chỗ ở của người khác”, bị can Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm được xác định còn có hành vi bế các con của bà Hoàng Thị Thu Thảo lên xe taxi để đưa đi nơi khác. Song Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam khai việc đưa các cháu lên xe taxi là nhằm đưa đến cơ sở kinh doanh của bà Thảo trên đường Nguyễn Trãi để giao cho bà Thảo; nhằm mục đích đưa những người trong nhà ra khỏi nhà để lấy lại nhà chứ không mục đích bắt giữ hoặc chiếm đoạt, đồng thời do bị ngăn cản nên chưa đưa các cháu đi được. Do đó, cơ quan tiến hành tố tụng đánh giá chưa đủ căn cứ xác định Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm có hành vi của tội “bắt, giữ người trái pháp luật” hoặc “chiếm đoạt người dưới 16 tuổi”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU