Nguy cơ 'mất trắng' hơn 456 tỉ đồng BHXH ở TP.HCM

65 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.4, ông Phan Văn Mến, Giám đốc Bảo hiểm xã hội (BHXH) TP.HCM, cho biết tính đến cuối năm 2020, có 35.612 đơn vị nợ đóng BHXH (với 325.000 lao động) với tổng số tiền nợ 2.469 tỉ đồng.
Người dân làm thủ tục BHXH tại TP.HCM  /// ẢNH: NGỌC DƯƠNG Người dân làm thủ tục BHXH tại TP.HCM - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Người dân làm thủ tục BHXH tại TP.HCM
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Số nợ BHXH chủ yếu thuộc nhóm doanh nghiệp (DN) tư nhân (1.736 tỉ đồng), đứng sau là DN có vốn đầu tư nước ngoài (144 tỉ đồng). Đáng lo ngại, BHXH TP.HCM đang theo dõi 7.610 đơn vị bỏ trốn, mất tích, giải thể, phá sản với số nợ hơn 456 tỉ đồng (chiếm tỷ lệ 18,5% so với tổng số nợ).
Một trong các nguyên nhân dẫn đến việc khó xử lý sai phạm của DN trốn đóng BHXH là do sự thiếu thống nhất trong văn bản quy phạm pháp luật. Cụ thể, điều 216, bộ luật Hình sự quy định tội danh Trốn đóng BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp và tại Nghị quyết 05/2019 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xác định trốn đóng là hành vi không đóng hoặc đóng không đầy đủ. Tuy nhiên, tại Nghị định 28/2020 và Nghị định 117/2020 lại tách riêng các hành vi chậm đóng, đóng không đúng mức quy định, đóng không đủ số người quy định không phải là trốn đóng nên đến nay các cơ quan điều tra chưa xử lý đơn vị nào vi phạm tội trốn đóng BHXH.
Để xử lý các DN trốn đóng BHXH, BHXH TP.HCM kiến nghị có văn bản hướng dẫn rõ các hành vi được coi là trốn đóng theo Nghị định 28/2020; điều chỉnh thống nhất các hành vi được quy định trong các văn bản xử lý vi phạm hành chính và các tội danh về BHXH, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp được quy định trong bộ luật Hình sự. Bên cạnh đó, bổ sung thẩm quyền khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, tập thể người lao động cho cơ quan BHXH.
Về công tác thu hồi nợ, BHXH TP.HCM kiến nghị Quốc hội nghiên cứu bỏ quy định tính lãi chậm nộp, thay vào đó là quy định mức tiền phạt chậm nộp theo ngày bằng 200% mức lãi suất cho vay của ngân hàng thương mại; nếu sau 30 ngày mà đơn vị không nộp thì tiếp tục tăng mức phạt này lên 300%; sau 60 ngày vẫn cố tình không nộp thì chuyển cơ quan công an khởi tố hình sự.

Bình luận

User
Gửi bình luận
So Hua

So Hua

Vậy mà các Bác năm nào cũng hoàn thành nhiệm vụ, cũng lên chức, lên lương đều đều. Các Bác nói do quy định này, nghị định kia nhưng ai nghiên cứu, ai bấm nút ?!?!?! Đi họp thì sợ mất ghế không chịu phản biện, đẩy rủi ro về cho người lao động !!!
Vutrung

Vutrung

Đây chỉ là số tiền nhỏ do thất thoát, bảo hiểm vẫn lời to.
Oanh Phan

Oanh Phan

buồn ghê nơi
Duy

Duy

Tôi làm ở công ty có 3 lao động, chỉ cần nộp thiếu ( do bịch lệch) vài đồng là bị BHXH gởi thư điện thoại đòi nợ tới tấp nên không thể hiểu được sao nhiều cty thiếu nợ như vậy , hay chỉ đòi nợ các cty nhỏ, yếu :(
Lý Nghịch

Lý Nghịch

Mềm thì nắn, rắn thì buông đó bạn. Thực tế trong cuộc sống cũng vậy, ông nào đàng hoàng là hay bị hành vì hành nó dễ, còn thành phần lựu đạn thì cứ nhỡn nhơ thôi.
Bach Phung

Bach Phung

Doanh nghiệp mình cũng thế đến tháng là thấy giấy đòi đòi tới tấp,nuê DN nào cũng giống vậy thì tại sao có DN nợ tiền tỉ
6 phản hồi
Nam Doan

Nam Doan

Nói thật chậm nộp , trổn đóng , cần xem lại có sự tiếp tay của nhân viên cán bộ ngành BHXH không ? tôi thấy trốn nghĩa vụ rất khó nếu không có sự tiếp tay , chỉ vì lợi ích cá nhân bất chấp , nên cần thanh tra vào cuộc để tỏ trắng đen
Hoàng

Hoàng

DN nợ BHXH thì NLĐ bị nặng nhất. Vì họ sẽ bị cắt mọi chế độ liên quan từ BHXH. Cơ quan BHXH chỉ ảnh hưởng 1 phần. Cơ bản không thu thì không chi!
Còn chuyện thất thoát quỹ BHXH thì lịch sử đã xảy ra rồi, đó là mang tiền đi cho cty tài chính vay cả nghìn tỷ, rồi mất sạch. Kẻ đi tù kẻ tử hình. Bó tay!
trung nam

trung nam

Đó là tiền mồ hôi nước của ngàn ngàn lao động , chứ đâu phải tiền của các ba , cá má ở cơ quan BHXH TP,HCM đâu
Truong Nguyen

Truong Nguyen

Dúng như bạn nói cho CTY tài chính vậy lời thì Nó ăn bị lỗ thì người lao động chịu . Không hiểu nổi ngành chỉ biết mình kg biết những người cực khổ là nld
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU