Người Việt chính thức được quyền chuyển đổi giới tính

5 Thanh Niên Online

Sáng 24.11, Quốc hội thông qua bộ luật Dân sự (sửa đổi), trong đó có quy định về chuyển đổi giới tính và các quyền, nghĩa vụ liên quan.

Hương Giang Idol ngày càng nổi tiếng sau khi chuyển giới Hương Giang Idol ngày càng nổi tiếng sau khi chuyển giới
Hương Giang Idol ngày càng nổi tiếng sau khi chuyển giới
Với tầm quan trọng và nhạy cảm, Quốc hội đã bỏ phiếu riêng cho điều khoản này, với 399 trong tổng số 446 đại biểu có mặt ở hội trường tán thành.
Theo đó, điều 37 của bộ luật Dân sự (sửa đổi) quy định: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có các quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của bộ luật này và luật khác có liên quan". 
Bộ luật sửa đổi gồm 27 chương, 689 điều, có hiệu lực thi hành từ 1.1.2017, thay vì từ giữa 2016 như dự kiến trước đó.

Trước khi Quốc hội biểu quyết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giải trình việc chuyển đổi giới tính liên quan đến những yêu cầu và điều kiện khác nhau về độ tuổi, tình trạng hôn nhân, các vấn đề về an sinh xã hội, y tế và nhiều vấn đề xã hội khác. Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, pháp luật cần ghi nhận vấn đề này nhằm đáp ứng nhu cầu của một bộ phận trong xã hội, đồng thời cũng bảo đảm tính thận trọng, phù hợp với thông lệ quốc tế và không trái với truyền thống, phong tục tốt đẹp của dân tộc.

600 người chuyển đổi giới tính 

Theo Vụ Sức khỏe bà mẹ - trẻ em (Bộ Y tế), gần 600 người ở Việt Nam đề xuất được sửa đổi về giấy tờ hồ sơ cá nhân, từ nữ thành nam hoặc ngược lại, thay tên gọi mới theo giới tính mới đã được phẫu thuật chuyển đổi.

Trước đó, quy định hiện hành chưa cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân cho người chuyển đổi giới tính, mà chỉ cho phép sửa đổi với người có khiếm khuyết về nhiễm sắc thể hoặc bộ phận sinh dục, dẫn đến giới tính thực tế không phù hợp ngoại hình. Bộ Y tế sau đó đã đề xuất cho phép thay đổi hồ sơ cá nhân với người đã chuyển đổi giới tính vào dự thảo bộ luật Dân sự (sửa đổi).

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phạm Quốc Bình

Phạm Quốc Bình

Tôi nghĩ, luật công nhận là một tiến bộ, nhưng vẫn còn bỏ sót nhiều trường hợp. Luật này mới chỉ công nhận chuyển giới đã tiến hành phẫu thuật, vậy còn những người chuyển giới chưa phẫu thuật? Người chuyển giới thuộc về cảm nhận giới tính, có từ bẩm sinh, không phải chỉ gồm những người đã phẫu thuật. Có nhiều người chuyển giới không phẫu thuật vì lý do sức khỏe (không đủ điều kiện sức khỏe nên bác sĩ không cho phép thực hiện phẫu thuật lớn như chuyển đổi giới tính), cũng có những người không đủ kinh phí (chi phí cho việc phẫu thuật chuyển giới và sau chuyển giới rất cao). Những người này thường chỉ sống đúng với giới tính bản dạng của mình ở hình dạng bên ngoài qua trang phục, cử chỉ, điệu bộ, nhưng bên trong họ không phẫu thuật. Những người này cũng thực sự là người chuyển giới nên họ cũng có quyền được công nhận pháp lý, thay đổi tên gọi và hộ tịch cho đúng với hình dạng bên ngoài để không bị kỳ thị trong cuộc sống và công việc. Theo các nghiên cứu, những người chuyển giới thường nhận thức giới tính từ rất bé, chỉ khảng 2-3 tuổi, các em bé nam là người chuyển giới từ rất bé đã thể hiện rõ hành vi giới tính của mình (thích mặc đồ nữ, thích chơi trò chơi các bé gái) và ngược lại nên rất dễ nhận ra, khi đó cha mẹ có thể quyết định thay đổi tên gọi, giới tính cho em mà các em chưa cần phẫu thuật, vì lớn lên chắc chắn các em bé này sẽ biểu hiện đúng bản dạng giới tính của mình. Người chuyển giới có quyền thay đổi giới tính của mình cho phù hợp mà không cần phải trải qua phẫu thuật chuyển đổi giới tính. Do đó, công nhận giới tính cho cả những người chuyển giới không/chưa phẫu thuật cũng là một vấn đề mà Luật nước ta cần tiếp tục nghiên cứu để công nhận trong thời gian sắp tới.
Nguyễn Xuân Hiền

Nguyễn Xuân Hiền

Vấn đề tội phạm và quản lý con người sẽ phức tạp hơn khi vấn đề chuyển giới được luật hoá "nửa vời".
Tiến

Tiến

Quyền con người là quan trọng nhất.
Nguyễn Quốc

Nguyễn Quốc

Theo tôi thì chỉ nên công nhận giới tính thứ ba chứ không nên cho chuyển hẳn như vậy vì những người chuyển giới chỉ là do tâm lý, nếu thay đổi thì cũng chỉ là thay đổi về ngoại hình còn bộ gen thì vẫn không thể nào thay đổi. Việc này có thể ảnh hưởng đến các quan hệ về hôn nhân gia đình (Ví dụ như một người có thể cưới nhầm một người chuyển đổi giới tính mà họ không biết).
TÀI

TÀI

Đã chuyển giới là thành giới tính kia... bạn nói nhầm là sao... nhầm là nhầm chỗ nếu bạn là con gái lấy anh chồng gay nhưng không biết mới là nhầm... đã công nhận người ta là con trai thành con gái hoặc ngược lại mà bạn bảo nhầm vậy thì họ làm công cốc rồi...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU