Người về từ Đà Nẵng không khai báo y tế sẽ bị xem xét xử lý hình sự

2 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau 14.8, người về từ Đà Nẵng (từ ngày 1 - 28.7), đang ở TP.HCM nhưng không khai báo y tế, không lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 sẽ bị xem xét xử lý hình sự.
Người dân về từ Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại Q.Tân Bình, TP.HCM /// ẢNH: HCDC Người dân về từ Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại Q.Tân Bình, TP.HCM - ẢNH: HCDC
Người dân về từ Đà Nẵng thực hiện khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm tại Q.Tân Bình, TP.HCM
ẢNH: HCDC
Chiều 11.8, theo thông tin của Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), đã có 51.664 người từ Đà Nẵng đến/về TP.HCM từ ngày 1 đến 28.7 khai báo y tế. Trong số này, có 47.247 người đã được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 và 45.390 mẫu có kết quả âm tính Covid-19, 6 người dương tính (đã công bố). Các mẫu còn lại đang đợi kết quả.

Còn 3.000 người chưa được lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 

Theo HCDC, hiện còn khoảng 3.000 người ở 10 quận, huyện chưa được lấy mẫu. Trong số này, có không ít người từ chối hoặc không đến lấy mẫu theo hẹn.

Nga tuyên bố đã có vắc xin ngừa Covid-19 đầu tiên

Sở Y tế TP.HCM đã chỉ đạo các Trung tâm y tế quận, huyện tập trung hoàn thành việc lấy mẫu trong ngày hôm nay (11.8).
Sở Y tế cũng đề nghị chính quyền, công an địa phương hỗ trợ trong việc vận động, yêu cầu người dân tuân thủ việc lấy mẫu xét nghiệm theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.
Theo HCDC, tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống Covid-19 vào ngày 10.8, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo xem xét xử lý hình sự các trường hợp không khai báo y tế, khai báo không trung thực.
Ngành y tế TP.HCM đề nghị những người về từ Đà Nẵng chưa khai báo y tế khẩn trương liên hệ y tế địa phương để thực hiện khai báo. Các quận huyện sẽ tiếp tục nhận thông tin khai báo y tế để làm xét nghiệm tầm soát Covid-19 cho đến hết ngày 14.8. Sau thời gian này, các trường hợp cố tình không khai báo y tế sẽ bị xử lý theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam chiều 11.8: 16 ca bệnh mới ở Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam

7 điều lưu ý khi tự cách ly tại nhà

HCDC khuyến cáo những người rời khỏi Đà Nẵng trên 14 ngày có một lần kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 thì tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tiếp theo và thực hiện các hướng dẫn phòng bệnh của ngành y tế:
1. Chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết
2. Đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt
3. Không đến nơi tập trung đông người
4. Hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác
5. Rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh.
6. Ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày rời khỏi Đà Nẵng.
7. Đặc biệt, người về từ Đà Nẵng tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh Covid-19 như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Ủng hộ chính quyền TPHCM, chờ thông tin này đã lâu, cho thời hạn khai báo rõ ràng không khai báo thì cứ xử lý hình sự không thể phạt hành chánh vài triệu với những hành vi có thể gây hậu quả vô cùng tai hại đến XH.
Lê Đặng Thành

Lê Đặng Thành

Tôi khai báo cả tuần mà chả có cơ quan chức năng nào liên hệ hỏi thăm với hướng dẫn. Đến khi chủ động tự đi xét nghiệm thì không có người trực thường xuyên mà gom 1 buổi cả trăm người đến lấy mẫu.
Lấy mẫu rồi qua 5 ngày chưa có kết quả. Chuyện ở thành phố mới Thủ Đức, gần sát ổ dịch Budha's Bar.
Biết là người ta nhiều việc vất vả nhưng làm việc quan liêu kiểu này thì...

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU