Người tự xưng là 'người của văn phòng Thủ tướng Chính phủ' từng bị phạt tù

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Người tự xưng là 'người của văn phòng Thủ tướng Chính phủ' khai nhận với cơ quan công an là được doanh nghiệp ở Cà Mau mời về giúp đỡ tìm dự án.
 
Trần Kiều Hưng và Nguyễn Đức Thắng
 /// Ảnh: Công an cung cấp Trần Kiều Hưng và Nguyễn Đức Thắng - Ảnh: Công an cung cấp
Trần Kiều Hưng và Nguyễn Đức Thắng
Ảnh: Công an cung cấp
Liên quan đến việc Công an tỉnh Cà Mau khởi tố và bắt tạm giam 2 người tự giới thiệu mình "là người của Cục Quản lý kinh tế, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ", ngày 19.11 theo nguồn tin của PV Thanh Niên, cả 2 khai nhận với cơ quan công an là được doanh nghiệp ở Cà Mau mời về giúp đỡ tìm dự án.
Như Thanh Niên đã thông tin, Nguyễn Đức Thắng (50 tuổi, có quốc tịch Việt Nam và Mỹ, tạm trú ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) và Trần Kiều Hưng (48 tuổi, ngụ Hà Nội) bị Công an Cà Mau bắt tạm giam để điều tra về hành vi “Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.

Doanh nghiệp mời đến Cà Mau giúp tìm dự án?

Trước đó, sáng 7.11, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an TP.Cà Mau ra tín hiệu dừng xe, để kiểm tra ô tô BS 51H - 278.89 thì Trần Kiều Hưng bước xuống xe, xuất trình thẻ của Bộ Ngoại giao và giới thiệu mình Cục phó Cục Kinh tế Đối ngoại của Bộ Ngoại giao. Sau đó, Nguyễn Đức Thắng cũng xuống xe, xuất trình thẻ Phó Chủ nhiệm Đoàn làm phim Những đứa con biệt động Sài Gòn của Bộ Công an.
Bằng biện pháp nghiệp vụ, lực lượng Công an TP.Cà Mau phát hiện các giấy tờ liên quan trên là giả nên tạm giữ người và phương tiện, chuyển đến Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cà Mau làm rõ.
Người tự xưng là 'người của văn phòng Thủ tướng Chính phủ' từng bị phạt tù   - ảnh 1

Bảng tên của Trần Kiều Hưng bị công an thu giữ

Ảnh: Công an cung cấp

Làm việc với cơ quan công an, Hưng và Thắng cho biết một doanh nghiệp ở Cà Mau gọi điện mời Hưng và Thắng xuống tham quan và giúp đỡ tìm dự án để thi công. Ngày 6.11, Hưng và Thắng đến TP.Cà Mau, nhậu tại một nhà hàng ở P.6 do doanh nghiệp trên tổ chức.
Kiểm tra phương tiện và nơi ở của Thắng và Hưng, công an thu giữ nhiều giấy tờ, dự án ở nhiều nơi ở khắp các tỉnh, thành trong cả nước. Hiện các giấy tờ trên đang được cơ quan Công an tỉnh Cà Mau giám định.

Người tự xưng là "người của VP Thủ tướng Chính phủ" từng bị phạt 2 năm tù

Tháng 9.2016, Trần Kiều Hưng bị TAND TP.Bà Rịa (Bà Rịa - Vũng Tàu) tuyên phạt 2 năm tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Người tự xưng là 'người của văn phòng Thủ tướng Chính phủ' từng bị phạt tù   - ảnh 2

Giấy tờ công an thu giữ được từ Trần Kiều Hưng và Nguyễn Đức Thắng

Ảnh: Công an cung cấp

Theo đó, ngày 19.4.2016, lực lượng CSGT, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện ô tô BS 51F - 519.25 do Lê Minh Tài điều khiển chạy quá tốc độ nên ra hiệu dừng xe kiểm tra. Lúc này, Hưng từ trên xe bước xuống và xuất trình tờ công lệnh ghi tên Trần Kiều Hưng với chức vụ "Phó Cục trưởng Cục quản lý kinh tế Chính phủ kiêm đặc phái viên của Thủ tướng Chính phủ".
Người tự xưng là 'người của văn phòng Thủ tướng Chính phủ' từng bị phạt tù   - ảnh 3

Giấy tờ công an thu giữ được từ Trần Kiều Hưng và Nguyễn Đức Thắng

Ảnh: Công an cung cấp

Nghi ngờ những thông tin và giấy tờ của Hưng, tổ công tác đưa về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan công an, Hưng khai mua tờ công lệnh từ một người chưa rõ lai lịch để đối phó với lực lượng CSGT. Ngày 20.4.2016, Cơ quan điều tra Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tiến hành khám xét nơi ở của Hưng, thu giữ một giấy công tác cấp cho Hưng với chức vụ "Phó Cục trưởng Cục quản lý kinh tế đối ngoại" do "Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải" ký và dấu đóng của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra còn có nhiều giấy tờ khác.
Sau đó, Văn phòng Chính phủ có công văn xác định Văn phòng Chính phủ không có ai tên Trần Kiều Hưng, không phát hành giấy công lệnh cho người có tên như trên. Hưng bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu bắt giữ.
Hưng khai nhận mình chỉ học đến lớp 9. Tháng 12.2015. Hưng gặp người tên Lèng Công Huân (không rõ lai lịch) và hự giới thiệu mình là cán bộ Vụ tổng hợp thuộc Văn phòng Chính phủ. Hưng mua của Huân giấy công lệnh giả có chữ ký của Thủ tướng với giá 1.500 USD; giấy công lệnh giả có chữ ký của Phó Thủ tướng với giá 1.000 USD. Văn phòng Chính phủ cũng có công văn xác nhận với Cơ quan điều tra không có người nào tên Lèng Công Huân làm việc tại nơi đây…
Như Thanh Niên thông tin, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Đức Thắng và Trần Kiều Hưng để điều tra về hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”.
Theo thông tin ban đầu, Hưng đến Cà Mau, tự giới thiệu mình là người của “Cục Quản lý kinh tế, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ” và hứa sẽ giúp đỡ những cá nhân mình gặp. Nhiều người đã tin và nhiệt tình tiếp đón Thắng, Hưng. Trong lúc tiếp xúc, một trong hai người khoe có súng và hứa sẽ giới thiệu cho mua ô tô sang giá rẻ.
Hiện, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi sử dụng giấy tờ giả của 2 người tự giới thiệu là "người của Cục Quản lý kinh tế, văn phòng Thủ tướng Chính phủ" nói trên.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU