Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Lập wechat báo tin công an kiểm tra

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày 16.3, TAND TP.Đà Nẵng xét xử sơ thẩm đường dây tiếp tay cho người Trung Quốc ở "chui" tại TP.Đà Nẵng trong thời gian giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19.
Từ phải sang: Châu Vy Anh, Xiang Yi Ping và Ma Bing /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Từ phải sang: Châu Vy Anh, Xiang Yi Ping và Ma Bing - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Từ phải sang: Châu Vy Anh, Xiang Yi Ping và Ma Bing
ẢNH: NGUYỄN TÚ
HĐXX tuyên phạt hai người Trung Quốc là Xiang Yi Ping (34 tuổi, ngụ TT.Chang Huang, H.Min Hang, Thượng Hải) 8 năm tù, Ma Bing (24 tuổi, ngụ Giang Châu, Sùng Tả, Quảng Tây) và Châu Vy Anh (29 tuổi, ngụ 133 Lý Tự Trọng, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) cùng 6 năm tù cùng tội tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép.

Những người Trung Quốc trốn ở Đà Nẵng ra sao sau khi nhập cảnh trái phép?

Tiếp tay cho người yêu Trung Quốc

Theo cáo trạng, Ping đã có tiền án sử dụng ma túy và cướp giật tại Trung Quốc, còn Anh cũng bị TAND Q.Sơn Trà tuyên phạt 2 năm tù tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức.
Ping sang Việt Nam thuê lại khách sạn Lemon Tree (lô 1-2 An Thượng 33, Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) của Công ty TNHH MTV Tropical Rainforest, do ông Hồ Ngọc Thâm (62 tuổi, ngụ K94/14 Yên Bái, Q.Hải Châu, TP.Đà Nẵng) làm chủ.
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Lập wechat báo tin công an kiểm tra - ảnh 1

Xiang Yi Ping đã có tiền án ma túy và cướp giật tại Trung Quốc

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Châu Vy Anh là bà mẹ đơn thân, có con với một người nước ngoài nhưng không kết hôn. Trong quá trình hoạt động du lịch, Anh quan hệ tình cảm với Ping, tiếp tay cho người yêu nhiều lần tổ chức cho đồng bọn, người Trung Quốc ở tại khách sạn trái phép.
Cụ thể, ngày 2.6.2020, dù biết Ma Bing nhập cảnh Việt Nam trái phép, thị thực hết hạn nhưng Ping và Anh vẫn cho ở và làm việc tại khách sạn đến 31.7.2020, thu 8 triệu đồng tiền phòng và không đăng ký lưu trú.
Cuối tháng 7.2020, TP.Đà Nẵng giãn cách xã hội để ngăn ngừa dịch Covid-19, cơ quan chức năng đã kiểm tra và nhắc nhở khách sạn Lemon Tree không được nhận khách nhưng Xiang Yi Ping vẫn yêu cầu anh ruột là Xiang Ji giao chìa khóa phòng khách sạn cho Ma Bing.
 
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Lập wechat báo tin công an kiểm tra - ảnh 2

Cuối tháng 7, Châu Vy Anh vừa lãnh 2 năm tù tội làm giả giấy tờ, trong thời gian tại ngoại chờ thi hành án, tiếp tục tổ chức cho người Trung Quốc ở "chui"

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Châu Vy Anh cùng Ma Bing quản lý, nhiều lần đưa người Trung Quốc không giấy tờ về ở khách sạn không khai báo, đáng nói, lúc này, Anh vừa bị TAND Q.Sơn Trà tuyên phạt 2 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức, đang trong thời gian tại ngoại chờ thi hành án.
Về tiền phòng, các bị cáo thu 1 triệu đồng/phòng/ngày, Châu Vy Anh chi hoa hồng cho Ma Bing 200.000 đồng/phòng/ngày và Ma Bing đã nhận 5 triệu đồng (25 lượt thuê phòng).

Điều ô tô chở đi trốn công an

Xiang Yi Ping còn lập nhóm wechat để thường xuyên báo trao đổi, đối phó công an kiểm tra. Đơn cử khoảng 21 giờ ngày 27.7.2020, Ma Bing báo tin khẩn lên nhóm wechat cho nhóm khách Trung Quốc biết có công an, để trốn tránh.
Xiang Yi Ping chỉ đạo Ma Bing lái ô tô của khách sạn đưa 4 người Trung Quốc trốn khỏi khách sạn, sau 1 tiếng thì quay về an toàn. Từ đó, Ma Bing sợ người Trung Quốc ra ngoài mua đồ ăn sẽ bị phát hiện, nên nhờ Vy Anh thu 12 triệu đồng của 4 người Trung Quốc để mua nhu yếu phẩm.
 
Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Lập wechat báo tin công an kiểm tra - ảnh 3

Ma Bing từ người ở "chui" trở thành lễ tân, lái xe tiếp tay đưa người Trung Quốc trốn tránh công an kiểm tra

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Người Trung Quốc nhập cảnh trái phép Đà Nẵng: Lập wechat báo tin công an kiểm tra - ảnh 4

3 bị cáo trong đường dây tiếp tay người Trung Quốc trốn ở Đà Nẵng

ẢNH: NGUYỄN TÚ

Ngày 31.7.2020, Công an TP.Đà Nẵng ập vào khách sạn Lemon Tree, bắt quả tang 8 người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam trái phép, không thị thực, không khai báo lưu trú.
Những người này gồm bị cáo Ma Bing, Chen Gang (31 tuổi, số hộ chiếu EE7199344), Zhou Zheng Yu (36 tuổi, hộ chiếu E67296370), Chen De Dong (37 tuổi, hộ chiếu E42176738), Wu Rong (46 tuổi, hộ chiếu EE4762906), Xia Sheng Jie (29 tuổi, hộ chiếu EE3380372), riêng Zhang Jun He (35 tuổi) và Shi Yuan Ping (40 tuổi) không hộ chiếu.
Ngoài ra, còn 2 người Trung Quốc từng ở "chui" tại khách sạn nhưng đã bỏ đi trước khi bị kiểm tra nên công an tiếp tục truy xét.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vương Quốc Nam

Vương Quốc Nam

Đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý thật nặng những hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Xin các ông, các bà đừng vì tiền mà làm tổn hại đến cuộc sống người dân và trở thành kẻ tiếp tay cho các hoạt động chống phá và xâm phạm chủ quyền lãnh thổ của nước ta.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU