Lăng kính bạn đọc:

Người 'nhà tàu' bán vé lụi, ai chống lưng?

14 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Bạn đọc đặc biệt quan tâm vụ bán vé tàu lụi tại ga Sài Gòn đi các tỉnh thành do chính người của 'nhà ga' cấu kết'cò' thực hiện, nhằm trục lợi tiền của nhà nước.
Nhân viên ở ga Sài Gòn nhiệt tình tư vấn cho khách mua... vé lụi ở quầy hướng dẫn Nhân viên ở ga Sài Gòn nhiệt tình tư vấn cho khách mua... vé lụi ở quầy hướng dẫn
Nhân viên ở ga Sài Gòn nhiệt tình tư vấn cho khách mua... vé lụi ở quầy hướng dẫn
Đường dây bán vé tàu lụi tại ga Sài Gòn đi các tỉnh thành do chính người của “nhà ga” cấu kết “cò” thực hiện, nhằm trục lợi tiền của nhà nước vừa bị phóng viên Báo Thanh Niên phanh phui nhận được sự quan tâm đặc biệt của bạn đọc.

[VIDEO ĐIỀU TRA] Lật tẩy đường dây người "nhà tàu" bán vé lụi - Kỳ 1: Chợ đen trong ga Sài Gòn

Vi phạm có hệ thống

Rất nhiều bạn đọc (BĐ) bức xúc chia sẻ họ từng gặp trường hợp như thế này và hoan nghênh Báo Thanh Niên đưa vụ việc ra ánh sáng. "Cái vụ này lâu rồi, bức xúc mà không biết làm sao, chúng tôi dân miền Trung lần nào mua vé về quê cũng như vậy. Mong Báo Thanh Niên vạch rõ chân tướng, đưa hết mọi thủ đoạn ra ánh sáng", BĐ Trần Thị Việt Hà (TP.HCM) bức xúc.
Nhận tiền từ khách mua vé lụi

Nhận tiền từ khách mua vé lụi

"Đã từ lâu tôi không đi tàu nữa vì cảnh này gặp hoài. Năm nào bên ngành đường sắt cũng nói chống cò vé mà để nhân viên tàu hoành hành thế này. Nên xử lý triệt để. Cám ơn Báo Thanh Niên đã làm rõ vấn nạn này", BĐ Hoàng (TP.HCM) bày tỏ ý kiến.
Trong khi đó, BĐ Tô Nguyên (TP.HCM) bức xúc: "Quản lý yếu kém. Ai cũng biết nhưng chỉ người quản lý trực tiếp không biết hay biết nhưng bỏ lơ vì lý do gì đó? Đây là sự vi phạm có hệ thống. Ngành đường sắt cần quyết liệt xử lý để lấy lại niềm tin của người dân cả nước".
“Chuyện này có lẽ những ai thường đi tàu đều biết, nhân viên ngành đường sắt đa số đều biết. Chộn rộn sôi nổi nhất bao giờ cũng là dịp cuối năm, vì thế tại sao ngành đường sắt cứ cải tổ, tái cơ cấu nhưng không bao giờ khá nổi thậm chí ngày càng tụt hậu hơn so với các ngành khác", BĐ Cầu Vòng Xanh (TP.HCM) nêu ý kiến.

[VIDEO ĐIỀU TRA] Lật tẩy đường dây người “nhà tàu” bán vé lụi - Kỳ 2: Luật ngầm trắng trợn trên toa xe

Phải điều tra, làm rõ

Nhiều BĐ bức xúc vì tình trạng như thế này diễn ra ngay tại quầy hướng dẫn của nhà ga và chính nhân viên ở đó "giao dịch" lộ liễu công khai mà không hề e sợ bất cứ ai. ''Phải chăng có sự chống lưng nên họ không sợ gì cả. Phải điều tra làm rõ, cần thiết đưa những người này ra khỏi ngành", BĐ Trần Ka (TP.HCM) bày tỏ.
"Báo Thanh Niên đã có một phóng sự rất chi tiết về thủ đoạn bán vé chui của các nhân viên và cò của ga Sài Gòn. Đây rõ ràng là hành vi trộm cắp tiền của nhà nước, cần chấn chỉnh và xử lý thật nghiêm, bằng chứng là quá rõ ràng rồi, mong các cơ quan chức năng vào cuộc", BĐ Trần Tiến Minh (Thừa Thiên-Huế) đề nghị.
Cùng quan điểm, BĐ Tiên Phong (TP.HCM) cho rằng: "Nên cải tổ mạnh mẽ cơ quan này, nhất là đạo đức công vụ và trách nhiệm rõ ràng của cán bộ và lãnh đạo trước nhiệm vụ được trao và trước pháp luật".
Qua điều tra của Báo Thanh Niên, nhiều BĐ cũng đưa ra ý kiến nhằm xử lý triệt để tình trạng này, trong đó bạn Phan Thế Vương (TP.HCM) đề xuất: "Thay toàn bộ những con người ở nhà ga, đồng thời lắp camera, loa phóng thanh, trang bị thêm máy tính, cài thêm các ứng dụng mua vé tàu, có người túc trực và hướng dẫn hành khách mua vé...".

[VIDEO ĐIỀU TRA] Lật tẩy đường dây người “nhà tàu” bán vé lụi - Kỳ 3: Choáng váng với thu nhập "khủng"

Giá vé tàu thì quá cao, chênh lệch giá vé theo thời gian, dịch vụ chất lượng chưa cao mà còn thêm vé tàu lụi nữa. Lãnh đạo ngành đường sắt suy nghĩ gì?
Trần Ngọc (Bình Thuận)
Đối với nhiều người thường xuyên di chuyển bằng tàu hỏa thì việc này là bình thường. Tồn tại rất lâu rồi, cứ tới ga Sài Gòn chỉ cần đứng đấy sẽ có "cò" đến, mồi bán vé. Vé gì giờ gì cũng có. Vấn đề nằm ở chỗ các cơ quan chức năng thật sự "làm lơ" cho "tệ nạn" này diễn ra hay sao?
Đại Quốc (Quảng Nam)
Cò vé tàu "sống dai" thật, năm nào báo chí cũng phản ánh, cơ quan chủ quản lần nào cũng hứa chấn chỉnh. Nhưng kết quả là không có gì thay đổi.
Robin (TP.HCM)
Đã thế kỷ 21 rồi mà còn tồn tại cảnh này. Nguyên nhân lại là do con người, trách nhiệm người đứng đầu! Vậy trách nhiệm của lãnh đạo Sài Gòn đến đâu khi để xảy ra tình trạng này?
Minh (TP.HCM)

[VIDEO ĐIỀU TRA] Lật tẩy đường dây người “nhà tàu” bán vé lụi - Kỳ 4: Ký sinh trùng đường sắt

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tấn

Tấn

Cần Bộ Công An đIều tra xử lý nghiêm...
Tâm

Tâm

Thứ hai ngày 24/6/2019 vừa rồi, tôi có đi tàu từ P. vào TP HCM, cô bán vé đưa tôi tấm vé lên tàu, nhưng ghế trên số vé đã có người ngồi và đã có vé giống như tấm vé của tôi. Tôi lại đi xuống tàu quay lại phòng bán vé hỏi thì cô điện thoại la mắng... sau đó cô đưa tấm vé khác cùng toa, tôi hỏi sao cô không ghi tên tôi vào vé thì cô bảo mua vé đi liền không cần. Tôi bèn lên tàu. Vậy là sao?
Son Nguyen

Son Nguyen

Mua vé online thì khó, nhất là các dịp cao điểm thì hầu như không có vé online...
Hoàng Dũng

Hoàng Dũng

Bây giờ không nói nhiều nữa, không cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm gì cả, theo bằng chứng như vậy cứ thẳng tay theo luật cách chức người đứng đầu và xa thải đội ngũ này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU