Người nghỉ hưu được nhận gộp 2 tháng lương trong tháng 5

15 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH 1 lần, trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận gộp 2 tháng lương và trợ cấp (tháng 5, 6) vào cùng 1 kỳ chi trả.
 
Người nghỉ hưu được nhận 2 tháng lương trong tháng 5 /// ẢNH T.N Người nghỉ hưu được nhận 2 tháng lương trong tháng 5 - ẢNH T.N
Người nghỉ hưu được nhận 2 tháng lương trong tháng 5
ẢNH T.N
Đây là thông tin được BHXH Việt Nam cho biết ngày 30.4. Theo BHXH, chính sách trên nhằm góp phần đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 và đảm bảo quyền lợi người tham gia BHXH.

Được nhận lương hưu, trợ cấp BHXH trước 21.5

Theo BHXH, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ bùng phát trở lại, ngày 29.4, BHXH Việt Nam đã ban hành công văn gửi Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện chi trả gộp lương hưu, trợ cấp BHXH tháng 5, 6/2021 vào cùng một kỳ chi trả của tháng 5 cho người hưởng (xong trước ngày 20.5).
BHXH Việt Nam, cho biết hiện cả nước có khoảng 3,2 triệu người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thường xuyên và hơn 200.000 người hưởng trợ cấp BHXH 1 lần, trợ cấp thất nghiệp/tháng. Nhằm đảm bảo tốt nhất quyền lợi của người hưởng chế độ BHXH, BHXH Việt Nam chỉ đạo BHXH các tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh xây dựng phương án chi trả tháng 5, 6 vào cùng một kỳ chi trả phù hợp với từng địa bàn, tránh tập trung đông người đảm bảo an toàn cho người hưởng theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, thông báo cho người hưởng biết các nội dung thay đổi về phương thức chi trả, thời gian chi trả, địa điểm chi trả để thực hiện.
Tại các điểm chi trả, BHXH Việt Nam yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng khẩu trang, sát khuẩn miễn phí; yêu cầu nhân viên chi trả, người hưởng phải thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, đặc biệt phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.
Ngoài nhận lương tại điểm chi trả, BHXH Việt Nam vận động khuyến khích người hưởng nhận chế độ BHXH, bảo hiểm thất nghiệp qua tài khoản cá nhân, giúp người dân tiết kiệm thời gian, giảm chi phí và tự đảm bảo an toàn trong tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.

Cấp phát thuốc điều trị ngoại trú 3 tháng cho các bệnh mãn tính

Cùng với việc chi trả gộp lương hưu, BHXH Việt Nam cũng đã thực hiện các biện pháp đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh (KCB) cho người tham gia BHYT.
Theo đó, BHXH Việt Nam đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố phối hợp, thống nhất với các cơ sở KCB BHYT tổ chức việc kê đơn, cấp phát thuốc điều trị ngoại trú các bệnh mãn tính với thời gian dài hơn cho tất cả các đối tượng (tối đa 3 tháng).
Xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với người bệnh để phát hiện sớm và ngăn ngừa cách ly triệt để.
Hướng dẫn việc chuyển tuyến, hẹn tái khám phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, đảm bảo thuận lợi cho người bệnh BHYT và an toàn trong phòng, chống dịch bệnh.
Trước đó, trong tháng 2, BHXH Việt Nam đã đề nghị BHXH các tỉnh, thành phố nghiên cứu, phối hợp với các cơ sở KCB BHYT tổ chức thực hiện, đồng thời thực hiện chi phí KCB BHYT theo hướng dẫn của Bộ Y tế vừa đảm bảo công tác KCB BHYT cho người dân, vừa thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống lây nhiễm Covid-19 trong các cơ sở KCB BHYT.
Liên quan đến thanh toán xét nghiệm Covid-19 theo chế độ BHYT, BHXH Việt Nam hướng dẫn, trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và các khoa phòng điều trị nội trú khác của cơ sở KCB được chỉ định xét nghiệm Covid-19, thì BHXH tỉnh thực hiện thanh toán theo hướng dẫn của BHXH Việt Nam.

Bình luận

User
Gửi bình luận
tuan le

tuan le

Kính mong BHXH khi chỉ trả TRợ cấp Đều thực hiện phát qua số TÀI KHOẢN THẺ CÁ NHÂN.vừa tiện lại không mất thời gian,lại không tụ tập đông người.áp dụng cho cả nước
Vang Nui

Vang Nui

Đề nghị các bưu cục nên có cây ATM để rót tiền lương hưu bằng thẻ chi trả cho tiện lợi như kwws hoạch đã phổ biến
Vang Nui

Vang Nui

Đề nghị có cây ATM tại các bưu điện để người nhận lương hưu rút tiền wua thẻ chi trả. Vì mọi người đều có thẻ rồi. Ko phải chuyển qua thẻ của ngân hàng nữa phức tạp lắm
Linh Tran

Linh Tran

Đề nghị BHXH cấp lương hưu sớm hơn để bà con mua sắm hạn chế đi lại để phòng chống Covod tốt nhất ,để đến ngày 20/5 là trễ.
138865

138865

Đúng ra, những chỉ đạo thực hiện chi trả gộp lương hưu hai tháng 5 và 6/2021, cấp thuốc dài hạn cho những người mắc bệnh mãn tính khi khám chữa bệnh BHYT của BHXH VN được chủ động, linh hoạt triển khai trước kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 thì hệ quả mang lại cho xã hội tốt hơn nhiều.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU