Người mẹ bị trao nhầm con: 'Tôi không oán trách nữ hộ sinh'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bà mẹ bị trao nhầm con 42 năm trước nói với chúng tôi, nếu bây giờ nữ hộ sinh trao con cho bà năm xưa còn sống và liên lạc với gia đình thì đó là ân nhân của bà.
Từ nước Anh, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh òa khóc nức nở khi nhắc đến người con gái  ruột thịt của mình lưu lạc ở đâu 42 năm qua - Ảnh: Lê Nam Từ nước Anh, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh òa khóc nức nở khi nhắc đến người con gái ruột thịt của mình lưu lạc ở đâu 42 năm qua - Ảnh: Lê Nam
Từ nước Anh, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh òa khóc nức nở khi nhắc đến người con gái ruột thịt của mình lưu lạc ở đâu 42 năm qua - Ảnh: Lê Nam
Chiều 10.3, từ nước Anh, gọi cho chúng tôi, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, người mẹ bị trao nhầm con 42 năm trước cứ nhắc đi nhắc lại: “Cô ơi, đời tôi chỉ mong được gặp lại con gái tôi, tôi không trách móc, oán thán, không kiện tụng, không gây khó dễ gì cho cô hộ sinh năm xưa đâu. Tôi chỉ sợ nữ hộ sinh ấy đọc báo, xem tivi, biết tôi đang tìm con lại sợ tôi kiện tụng mà không lên tiếng thì tôi đau xót lắm”.
Trong tâm trí của bà Hạnh, hình dáng, giọng nói về nữ hộ sinh, nhà hộ sinh quận Ba Đình năm nào trao con cho bà chỉ là những ảo ảnh. “Có nhiều cô hộ sinh cùng trong một ca trực. Tôi không nhớ rõ họ có đặc điểm gì trên khuôn mặt. Cô y tá cuối cùng đưa con cho tôi, và nói với tôi phải nhận em bé số 32 là một người hơn tôi khoảng 10 tuổi, bây giờ, nếu còn sống thì ngoài 70 tuổi”, bà Hạnh hồi tưởng.
ba-me-bi-trao-nham-con-42-nam-toi-khong-bao-gio-oan-trach-nu-ho-sinhChị Tạ Thị Thu Trang, người con bị nữ hộ sinh trao nhầm 42 năm trước cho bà Mai Hạnh. Chị thương mẹ Hạnh, chị muốn tìm con gái đẻ cho mẹ Hạnh và bố mẹ đẻ của mình - Ảnh: Lê Nam
“Tôi chỉ mong người nào từng làm ở nhà hộ sinh quận Ba Đình thời gian đó, lên tiếng giúp tôi tìm lại được con gái, đó là ân nhân lớn của đời tôi, tôi phải hậu tạ. Họ vừa đỡ đẻ cho tôi, lại giúp tôi tìm được con gái ruột, làm sao tôi có thể oán trách, căm ghét gì được họ. Họ chỉ nhầm lẫn, sự nhầm lẫn thì không ai mong muốn cả”, bà Hạnh giãi bày.
Bà Nguyễn Thị Mai Hạnh đang ở Vương quốc Anh, nhưng tâm trí gửi lại ở Việt Nam. Bà có hai cái điện thoại di động lúc nào cũng thay phiên nhau sạc đầy pin, vì sợ, “lỡ có người nhà hoặc ai đó gọi điện, thông báo đã tìm được con thì còn có thể nghe rõ”. Bà ngủ không yên, giấc ngủ thường xuyên bị xáo trộn bởi những giấc mơ tìm được con gái ruột.
“Con ở đâu sao không lên tiếng với mẹ”
ba-me-bi-trao-nham-con-42-nam-toi-khong-bao-gio-oan-trach-nu-ho-sinhBà Nguyễn Thị Mai Hạnh (giữa), con gái Tạ Thị Thu Trang (bìa trái, người con bị trao nhầm) và Tạ Thị Thu Vân (bìa phải) - Ảnh gia đình cung cấp
“Ngày nào tôi cũng đọc báo, xem truyền hình. Hai ngày hôm nay, báo chí, truyền hình đưa tin rất nhiều, nhiều người hỏi thăm, nhưng con gái đẻ của tôi nơi đâu mà cháu không lên tiếng. Con ở đâu? Không biết con có làm sao không”, bà Nguyễn Thị Mai Hạnh òa khóc.
Bà Hạnh đau đáu một nỗi niềm tìm lại được người con gái mình mang nặng đẻ đau, nhưng chưa một lần được ôm con.
“Tôi đau lòng lắm. Tôi chỉ mong trước lúc nhắm mắt xuôi tay, tôi được ôm đứa con gái tôi đẻ ra một lần. Tôi chỉ nghe tiếng con khóc oe oe trên bàn đẻ, tôi chỉ kịp nhìn con vài giây trước khi người ta bế con đi, thế rồi 42 năm rồi, tôi không được nhìn thấy con”, tiếng bà Hạnh bị ngắt quãng bởi những tiếng nấc.
UBND quận Ba Đình hỗ trợ gia đình bà Nguyễn Thị Mai Hạnh
Chiều 10.3, vợ chồng chị Tạ Thị Thu Trang (cô bé mang số 32 ở chân, sinh ngày 10.10.1974, người bị nhầm lẫn với con gái đẻ của bà Hạnh) và chị Tạ Thị Thu Vân (con gái lớn bà Hạnh) đã được mời lên UBND quận Ba Đình làm việc.
Sau khi được báo chí truyền thông đăng tải câu chuyện, phòng tư pháp của quận cho biết sẽ hỗ trợ gia đình trong việc rà soát hồ sơ, những trường hợp có giấy khai sinh là ngày 10.10.1974, nơi sinh là Nhà hộ sinh quận Ba Đình, hy vọng sẽ giúp gia đình đoàn tụ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU