Tết Nguyên đán 2021:

Người lao động khó khăn do Covid-19 và thiên tai được hỗ trợ 2 triệu đồng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020 sẽ được hỗ trợ tối đa 2 triệu đồng trong dịp tết Nguyên đán 2021. Tiền hỗ trợ được trích từ nguồn tài chính tích lũy của công đoàn.
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho NLĐ trong chương trình Tết sum vầy năm 2021 tại Bình Định  /// Ảnh Đ.LỢI Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho NLĐ trong chương trình Tết sum vầy năm 2021 tại Bình Định - Ảnh Đ.LỢI
Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, tặng quà cho NLĐ trong chương trình Tết sum vầy năm 2021 tại Bình Định
Ảnh Đ.LỢI
Đây là quyết định hỗ trợ đoàn viên, người lao động (NLĐ) vừa được bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020 trong dịp tết Nguyên đán 2021 vừa Tổng liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam ban hành ngày 12.1.
Theo Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang, đối tượng hỗ trợ là các đoàn viên, NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19 và thiên tai năm 2020. Trong đó, tiêu chí hỗ trợ là NLĐ phải có thời gian làm việc tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị từ 1 năm trở lên, tính đến ngày 31.12.2020. Bên cạnh đó, đoàn viên, NLĐ phải có một trong các tiêu chí sau:
Bản thân đoàn viên, NLĐ hoặc có vợ, chồng, con, bố, mẹ (đang ở cùng và phải trực tiếp nuôi dưỡng) bị bệnh hiểm nghèo; bản thân là người khuyết tật hoặc bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đang được hưởng trợ cấp hàng tháng.
NLĐ làm việc trong các doanh nghiệp gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 phải ngừng hoạt động, không có việc làm, nghỉ luân phiên hoặc giãn việc làm, có thu nhập không ổn định với mức bình quân chung trong năm 2020 không quá 3 triệu đồng/tháng.
NLĐ làm việc tại các cơ sở giáo dục phải nghỉ việc từ 1,5 tháng trở lên, ảnh hưởng nhiều đến đời sống, thu nhập của bản thân và gia đình do tác động bởi dịch bệnh Covid-19 và thiên tai năm 2020.
NLĐ có hoàn cảnh khó khăn, làm việc trong các cơ quan, đơn vị, địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai năm 2020.
NLĐ hoàn cảnh khó khăn đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 24 tháng tuổi, có thu nhập trung bình hàng tháng trong năm thấp dưới mức lương tối thiểu vùng.
Mức hỗ trợ bằng tiền mặt là 1 triệu đồng/người. Trường hợp đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi dịch Covid-19, thiên tai, mức hỗ trợ tối đa không quá 2 triệu đồng/người. Mỗi đối tượng chỉ được một cấp công đoàn chi hỗ trợ.
Trên cơ sở các tiêu chí trên, Tổng LĐLĐ Việt Nam lưu ý LĐLĐ các tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư và tương đương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam ưu tiên những đối tượng khó khăn nhất, trực tiếp bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19 và thiên tai năm 2020.
Ngoài ra, những đoàn viên, NLĐ đã được nhận hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22.5.2020 của Đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc hỗ trợ cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 thì không được nhận hỗ trợ theo quyết định này. Trường hợp đã được hỗ trợ theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ nhưng đoàn viên, NLĐ vẫn gặp khó khăn đặc biệt, thì các cấp công đoàn xem xét kỹ lưỡng và tiếp tục hỗ trợ theo mức 2 triệu đồng/người.
Theo Tổng LĐLĐ Việt Nam số tiền hỗ trợ được trích từ nguồn tài chính tích luỹ tại LĐLĐ các tỉnh, thành phố; công đoàn ngành T.Ư và tương đương; công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.
Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ xem xét cấp hỗ trợ đối với các LĐLĐ lao động tỉnh, thành phố, công đoàn ngành T.Ư và tương đương; công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam không cân đối được tài chính và phải cấp bù năm 2020.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU