Người dân từ TP.HCM được tự phát đi phương tiện cá nhân về các địa phương không?

12 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, người dân không được tự ý đi phương tiện cá nhân về quê mà phải được chính quyền địa phương phối hợp với TP.HCM để tổ chức đưa đón.
Lực lượng y tế Đắk Lắk hướng dẫn lấy mẫu test nhanh cho công dân vừa từ Đồng Nai về. /// Ảnh: Hoàng Bình Lực lượng y tế Đắk Lắk hướng dẫn lấy mẫu test nhanh cho công dân vừa từ Đồng Nai về. - Ảnh: Hoàng Bình
Lực lượng y tế Đắk Lắk hướng dẫn lấy mẫu test nhanh cho công dân vừa từ Đồng Nai về.
Ảnh: Hoàng Bình
Từ ngày 9.7, TP.HCM bắt đầu thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ. Đến ngày 23.7, TP.HCM tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp giãn cách theo Chỉ thị 16 đến ngày 1.8 tới.
Đồng thời, chiều 28.7, tại buổi họp báo cung cấp thông tin về các biện pháp ứng phó với dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi cho hay dù TP đã thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 một thời gian, nhưng dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu giảm xuống, các ca bệnh vẫn tiếp tục tăng lên. Vì vậy, có thể TP.HCM cần thêm thời gian để thực hiện các biện pháp theo Chỉ thị 16, có thể là 1 - 2 tuần nữa, sau ngày 1.8.

Bản tin Covid-19 ngày 30.7: Cả nước 8.649 ca mới, TP.HCM lên phương án tiếp tục giãn cách xã hội trong 2 tuần

Người dân không được tự phát đi về quê

Với thông tin trên, nhiều người dân nghỉ làm hơn 1 tháng nay, cho biết có ý định tự đi phương tiện cá nhân (xe máy, ô tô) để về quê, nhưng không biết liệu có ra được TP.HCM hoặc quê nhà (địa phương khác - PV) có cho mình trở về hay không.
Liên quan vấn đề này, trao đổi với PV Thanh Niên, ông Trần Quang Lâm (Giám đốc Sở GTVT TP.HCM) cho biết, Chính phủ đã có chủ trương tổ chức cho người dân có nguyện vọng trở về quê. Về phía TP.HCM, theo ông Lâm, tất cả người dân đang sinh sống, làm việc tại TP.HCM đã có những đóng góp và đồng hành với sự phát triển của TP, cho nên nếu người dân có nguyện vọng ở lại TP thì chính quyền sẽ luôn hỗ trợ, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội.
Trong trường hợp người dân có nguyện vọng trở về quê thì sẽ phải đi có sự tổ chức, phối hợp giữa TP.HCM và địa phương nơi người dân về.
“Người dân không được tự ý đi xe cá nhân về quê mà phải thông qua địa phương nơi tiếp nhận, cùng phối hợp với TP.HCM để có kế hoạch, tổ chức đưa đón tại các điểm tập trung, xét nghiệm tầm soát và cách ly nhằm đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19”, ông Lâm nhấn mạnh và cho hay: “Nếu người dân tự phát, hay còn gọi là tự đi về là vi phạm quy định về phòng chống dịch theo Chỉ thị 16”.
Ngoài ra, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM nêu TP đang siết chặt hơn việc đi lại để tăng cường kiểm soát, dập dịch. Vì vậy, trong thời gian giãn cách xã hội còn lại, rất mong tất cả người dân cùng cố gắng, nỗ lực, và đồng hành, hợp tác, chia sẻ cùng TP để vượt qua những khó khăn ngắn hạn, trở lại sinh hoạt bình thường.

Đề xuất tiêm vắc xin Covid-19 cho gần 63.000 shipper tại TP.HCM

5.000 người dân đã trở về quê

Trao đổi với PV Thanh Niên, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết, thời gian vừa qua, 8 tỉnh thành đã phối hợp cùng TP.HCM tổ chức đưa gần 5.000 người dân về quê bằng đường hàng không, đường sắt, xe ô tô.
Theo đó, các địa phương sẽ lên danh sách và gửi văn bản phối hợp cùng TP.HCM để đưa người dân đến điểm tập kết là các bến xe, nhà ga, sân bay… Và khi người dân về tới các địa phương sẽ được xét nghiệm, tổ chức cách ly nhằm ngăn chặn lây lan dịch bệnh.
Còn về phía TP.HCM, ông Lâm khẳng định Sở GTVT và các sở ngành luôn tạo điều kiện nếu như các địa phương khác có kế hoạch đưa đón người dân trở về. “Việc di chuyển đưa người dân tại TP.HCM từ nơi ở đến điểm tập kết, Sở GTVT sẽ phối hợp với các hãng taxi được cấp phép hoạt động trong thời gian giãn cách sẽ đưa đón người dân (có danh sách) đến các điểm tập kết trên địa bàn TP.HCM”, ông Lâm chia sẻ.
 

TP.HCM tăng lên 1.000 bàn tiêm vắc xin Covid-19, mỗi bàn tiêm ít nhất 300 người/ngày

Ngày 30.7, trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08) Công an TP.HCM cho biết, hiện nay tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19 cửa ngõ về các tỉnh miền Tây có khá đông người dân tự ý về quê không thông qua chính quyền địa phương. Đối với các trường hợp này, PC08 cho biết, hiện nay TP.HCM đang là vùng dịch, áp dụng hạn chế người dân không ra ngoài từ 18 giờ - 6 giờ ngày hôm sau nên cơ quan tại chốt yêu cầu kiểm tra giấy tờ và giải thích để người dân quay đầu xe. Vị cán bộ này cho biết thêm, hiện nay Công an TP.HCM giao PC08 làm chủ công 12 chốt kiểm soát dịch khu vực cửa ngõ, do đó việc kiểm soát người dân ra vào TP sẽ được triển khai nghiêm ngặt, trừ các trường hợp được nới lỏng theo quy định của Sở GTVT.
Trước tình hình này PC08 khuyến cáo, người dân tại TP.HCM có nhu cầu về tỉnh thì có thể liên hệ hội đồng hương hoặc bộ phận tiếp dân tại địa phương lên phương án bố trí xe đưa rước, tránh tình trạng tự chạy xe máy về vì sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh.
Bích Ngân

Bình luận

User
Gửi bình luận
Duyên Trần

Duyên Trần

Mình thì ngược lại giờ đang ở Phú Yên muốn về nhà lại ở Củ Chi tp HCM không biết có được không? Tại sắp đến ngày sinh rồi muốn về nhà mà không biết có vào Tp HCM được không nữa?
Vũ Hồ

Vũ Hồ

Hiện tại người dân từ tp HCM tự đi xe máy về quê rất nhiều. Nguy cơ dịch bệnh lây lan sẽ rất cao nếu chính quyền không kiểm soát được
Cần ho

Cần ho

Mình đang ở Vũng Tàu muốn về quận 8 k biết có về tphcm được k
Vương Lc

Vương Lc

Không cần thiết nữa vì họ về hết rồi !!!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU