Người dân tấp nập làm thẻ căn cước công dân

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sáng nay 5.1, rất đông người dân đã đến trụ sở Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội thuộc công an các quận, huyện trên địa bàn Hà Nội làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân.


 

nguoi-da-tap-lap-lam-the-can-cuoc-cong-danNhiều người dân đã đến trụ sở làm thẻ căn cước công dân - Minh Chiến

Hiện Hà Nội có 31 điểm cấp thẻ căn cước công dân, bao gồm trụ sở Phòng Cảnh sát quản hành chính về Trật tự xã hội (PC64 Công an thành phố Hà Nội), địa chỉ số 44, đường Phạm Ngọc Thạch, quận Đống Đa và 30 điểm khác trực thuộc cơ quan Công an 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã.

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, tại trụ sở Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội của Công an quận Ba Đình, sáng nay, hàng trăm người dân đã có mặt chờ làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Ngày thứ hai triển khai việc cấp thẻ căn cước, Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận đã bố trí cán bộ hướng dẫn cho người dân điền đầy đủ thông tin vào tờ khai, cũng như giải thích thêm cho người dân về loại thẻ mới này.

Một số người dân đến trụ sở làm thẻ căn cước vì nhầm tưởng đây là việc bắt buộc, trong khi chứng minh thư nhân dân vẫn còn niên hạn sử dụng. Các cán bộ tại trụ sở Đội đã giải thích cặn kẽ và hướng dẫn người dân nào có nhu cầu thì đến làm, còn việc cấp đổi thẻ căn cước công dân chưa bắt buộc.
nguoi-dan-tap-lap-lam-the-can-cuoc-cong-danMọi người dân đều được hướng dẫn tận tình - Ảnh: Hà An

Chị Vũ Thị Thu Hằng (44 tuổi, ngụ ở đường Đội Cấn) chia sẻ: “Thông tin làm thẻ căn cước công dân được thông báo về tận tổ dân phố nên tôi tranh thủ thời gian đi làm để tiện cho giao dịch sau này. Theo tôi, nếu sau này các dữ liệu từ thẻ căn cước được đồng bộ thì thì việc thực hiện thủ tục hành chính, hay giao dịch dân sự hằng ngày cũng sẽ thuận lợi hơn cho người dân”.

Trao đổi với PV Thanh Niên, thượng úy Trần Thái Hòa, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Công an quận Ba Đình) cho biết, từ ngày đầu tiên (4.1) triển khai đến sáng nay, Đội đã tiếp nhận gần 200 trường hợp đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước công dân. Thượng úy Hòa cho biết, Ba Đình là một trong những quận có đông người dân đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước trên địa bàn Hà Nội.

Nói về công tác tuyên truyền trước đó, thượng úy Hòa cho hay, đơn vị đã tổ chức tập huấn cho 138 cảnh sát khu vực, gửi mẫu đơn, phát loa truyền thanh tuyên truyền ở các phường trên địa bàn để người dân nắm được thông tin cơ bản và chuẩn bị những hồ sơ cần thiết khi đến làm.
nguoi-dan-tap-lap-lam-the-can-cuoc-cong-danNhững người làm đợt đầu sẽ được nhận vào ngày thứ 3 tới - Ảnh: Minh Chiến

Tương tự, tại nhiều địa điểm làm thẻ căn cước công dân diễn ra tại trụ sở công an các quận, huyện, thị xã, người dân đều được cán bộ, chiến sĩ công an hướng dẫn tận tình ghi thông tin cá nhân… vào giấy tờ hồ sơ. Theo ghi nhận, người dân đến làm thẻ căn cước công dân tại trụ sở công an đều tỏ rõ sự hài lòng.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại tá Lê Học Thu, Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, việc cấp thẻ căn cước chưa bắt buộc với tất cả công dân.

“Mặc dù đã thực hiện cấp thẻ nhưng chứng minh thư nhân dân (9 số và 12 số) vẫn có hiệu lực song song. Người dân có thể sử dụng cả hai loại giấy tờ này để thực hiện các giao dịch dân sự. Chứng minh thư sẽ bị cắt góc khi công dân đến làm thủ tục cấp thẻ căn cước”, đại tá Thu nói.

Vẫn theo đại tá Thu, sau khi làm tờ khai, lấy dấu vân tay, chụp ảnh, những người dân đầu tiên ở thủ đô Hà Nội làm thẻ căn cước công dân sẽ được cấp trả vào thứ 3 tuần tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê Đức Hinh

Lê Đức Hinh

Mình là 1 sĩ quan trong Quân đội. Trước kia, khi 14 tuổi mình đã làm CMND. Nhưng từ khi vào bộ đội (từ tháng 9 năm 1994) cho đến nay mình không dùng CMND nữa thay vào đó là CMSQ (chứng minh sĩ quan). Vậy bây giờ mình muốn làm thẻ căn cước thì cần phải những giấy tờ gì ? Hiện mình đang ở Phường Phú La - Hà Đông (đã khai báo và có xác nhận của Phường tạm trú tạm vắng), đang công tác tại Học viện Kỹ thuật mật mã thì phải đến đâu để làm thẻ căn cước ?
Hai Dang Nguyen

Hai Dang Nguyen

Theo như lời bác thì hiện bác không ở tập trung trong đơn vị cũng như là nhà tập thể. Trong trường hợp này bác chỉ cần lấy hộ khẩu và đi đăng ký cấp như bình thường. Bác nên xin thêm giấy giới thiệu của trường Học viện Kỹ thuật mật mã để tiện cho việc liên hệ công tác.
Thắng

Thắng

Mình ở Phú Xuyên muốn làm thẻ căn cước công dân trên Hà Nội thì thủ tục thế nào và làm ở đâu
Xuyến

Xuyến

Cho mình hỏi 1 chút không liên quan đến cmt.
Mình đã ly hôn và có quyết định của tòa án. Mình có hỏi mượn sổ hộ khẩu nhà chồng để tách khẩu về nhà mẹ đẻ, nhưng nhà chồng không đưa cho. 14/08/2017 mình có làm đơn lên công an xã trình bày sự việc và mong muốn giải quyết cho việc chuyển khẩu. Qua nhiều lần làm việc không có kết quả gì. Ngày 20/09/2017 mình có nộp đơn kiến nghị lên chủ tịch ubnd huyện và trưởng công an huyện. Thì chủ tịch và trưởng công an huyện có chỉ đạo xuống cấp dưới đó là đội trưởng thuộc công an huyện làm bên sổ hộ khẩu xem xét và giải quyết. Qua những lần làm việc thì ngày 28/09/2017 cán bộ làm sổ hộ khẩu cấp huyện có thông báo với mình rằng" sẽ gửi công văn cho PC64- công an thành phố HN xem xét và xin ý kiến giải quyết trường hợp của mình- gia đình nhà chồng không cho mượn sổ hộ khẩu). Đến nay mình vẫn chưa nhận được câu trả lời là có giải quyết được không. Bạn đọc cho mình hỏi : trường hợp của mình thì cán bộ gửi công văn xin ý kiến giải quyết vậy có đúng không? Vì mình nghĩ cơ quan cấp huyện có đủ thẩm quyền để giải quyết vì hiện nay mình không còn là con nhà người ta nữa. Mong bạn đọc chia sẻ thông tin giúp mình. Xin chân thành cảm ơn!
Quang

Quang

Cho mình hỏi, mình quê ở bắc giang và đang làm việc ở khu cầu giấy - hà nội, mình có thể làm thẻ căn cước tại hà nội không? nếu được thì cho mình xin đia chỉ làm thẻ căn cước tại khu Cầu giấy - Hà nội với. Xin cảm ơn.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU