Người dân Quảng Bình bàng hoàng trước trận lũ lịch sử lên với 'tốc độ chóng mặt'

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

“Tôi sống ở đây hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ có một trận lũ lụt lớn đến thế này. Có thể nói đây là trận lũ lịch sử từ trước đến nay. Thật sự rất bàng hoàng”, bà Phạm Thị Tươi bần thần nói.
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vào vùng cô lập sơ tán dân đến nơi an toàn /// ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vào vùng cô lập sơ tán dân đến nơi an toàn - ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình vào vùng cô lập sơ tán dân đến nơi an toàn
ẢNH: TRƯƠNG QUANG NAM

“Thật sự rất bàng hoàng”

Ghi nhận của PV Thanh Niên vào chiều 18.10, hầu hết tất cả các xã trên địa bàn H.Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) đều ngập sâu trong biển nước. Để thuận tiện đi lại người dân đã dùng ghe thuyền để lưu thông, cũng như di chuyển người dân tại những khu vực ngập sâu đến nơi an toàn. Bên cạnh dùng ghe thuyền, nhiều người dân còn kết nhiều cây chuối thành bè làm phương tiện đi lại.

Xót ruột những tiếng kêu cứu trong cơn hồng thủy chưa từng thấy ở Quảng Bình

Người dân Quảng Bình bàng hoàng trước trận lũ lịch sử lên với 'tốc độ chóng mặt' - ảnh 1

Cơ quan chức năng vượt dòng nước lũ vào những vùng cô lập hỗ trợ, sơ tán người dân

ẢNH: TRƯỜNG QUANG NAM

Nhằm hỗ trợ các hộ dân vùng ngập sâu, trong chiều 18.10, một số đoàn cứu trợ từ TP.Đồng Hới (Quảng Bình) cũng đã có mặt, thuê ghe chở nước, mì tôm vào những vùng còn bị cô lập ở một số xã trên địa bàn H.Lệ Thủy để tiếp tế cho người dân.

Người Quảng Bình lên mạng xã hội cầu cứu vì mưa trắng trời, lũ dâng quá nhanh

Bà Phạm Thị Tươi (ở xã Cam Thủy, H.Lệ Thủy), cho biết từ chiều hôm qua 17.10, nước lũ bắt đầu đổ về, chỉ trong ít phút lũ đã “tấn công” vào nhà dân khiến nhiều người trở tay không kịp. Trước tình trạng nước lũ lên với tốc độ chóng mặt gây ngập sâu nhiều người dân phải huy động, hỗ trợ lẫn nhau di chuyển đồ lên cao để tránh lũ.

“Tôi sống ở đây hàng chục năm nay nhưng chưa bao giờ có một trận lụt lớn đến thế này. Có thể nói đây là trận lũ lịch sử từ trước đến nay. Thật sự rất bàng hoàng”, bà Phạm Thị Tươi bần thần nói.

Người dân Quảng Bình bàng hoàng trước trận lũ lịch sử lên với 'tốc độ chóng mặt' - ảnh 2

Người dân dùng các cây chuối kết thành bè để tiện đi lại giữa nước lũ

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Bà Tươi dự đoán, với tình hình mưa lũ còn tiếp diễn thế này thì rất có khả năng,  nhiều khu vực ở vùng trũng thấp, hạ lưu sông Gianh sẽ đứng trước cảnh vượt mốc cơn “đại hồng thủy” năm 1979.

“Hiện tại, tất cả các xã trên địa bàn H.Lệ Thủy đã bị ngập sâu trong biển nước, bị cô lập hoàn toàn. Nhiều nơi vùng thấp trũng nước ngập đến cả mái nhà. Người dân chúng tôi ở đây được xem là cao ráo nhưng vẫn bị ngập cả mét. Ở đây mà còn ngập thế này thì hạ lưu sông Gianh có lẽ ngập sâu từ 3-4 m”, bà Tươi ngậm ngùi nói.

“Bỏ của chạy lấy người”

Được con trai đưa đi lánh nạn ở nhà người thân vì nhà đã ngập sâu, bà Nguyễn Thị Xuân (ở xã Phong Thủy, H.Lệ Thủy) cho hay, chỉ trong một tuần người dân đã phải hứng chịu hai trận lũ liên tiếp. Lũ cũ chưa rút thì lũ mới đã tràn về. Các trận lũ đến hầu như đều nhấn chìm toàn bộ nhà dân. Nhà nào có gác lửng cao thì còn nhanh chóng đưa tài sản lên tránh nạn, còn những nhà khác nước lũ lên quá nhanh chỉ đành chấp nhận bỏ mặc một số tài sản cuốn trôi.

Người dân Quảng Bình bàng hoàng trước trận lũ lịch sử lên với 'tốc độ chóng mặt' - ảnh 3

Nhiều chuyến hàng cứu trợ khẩn cấp vượt nước lũ đưa vào hỗ trợ người dân một số xã trên địa bàn H.Lệ Thủy

ẢNH; MẠNH CƯỜNG

“Lũ lên quá nhanh, nếu không “bỏ của chạy lấy người” chắc cả tính mạng cũng không dự được. Lũ về với tốc độ nhanh khiến tất cả đều rơi vào hoàn cảnh hết sức khốn đốn. Nhiều người còn lên mạng xã hội kêu cứu trong đêm", bà Xuân chia sẻ.

Bà Xuân cho rằng, chưa có năm nào mà người dân khổ sở thế này. Lũ chồng lũ khiến người dân rất bàng hoàng. Tôi sống hàng chục năm nay nhưng chưa khi nào phải liên tục dọn đồ chạy lũ như thế này.

Theo ghi nhận PV Thanh Niên trong chiều 18.10, các lực lượng biên phòng tỉnh, quân sự tỉnh, công an tỉnh liên tục ra vào, cấp tập điều động nhân lực và phương tiện đi cứu dân cũng như tiến hành cứu trợ những người dân vùng cô lập.

Dùng thuyền phao đẩy hơn 1 km trong lũ dữ đưa sản phụ đi sinh

Chiều 18.10, Công an xã Quảng Lộc (TX.Ba Đồn, Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa dùng thuyền vượt hơn 1 km trong lũ dữ, giúp đỡ đưa sản phụ tới bệnh viện hạ sinh kịp thời.

Người dân Quảng Bình bàng hoàng trước trận lũ lịch sử lên với 'tốc độ chóng mặt' - ảnh 4

Nhiều nơi trên địa bàn H.Lệ Thủy ngập sâu trong nước

ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Trước đó, khoảng 8 giờ sáng cùng ngày (18.10), Công an xã Quảng Lộc, nhận được tin báo sản phụ Đinh Thị Tương (31 tuổi, ở thôn Vĩnh Lộc, xã Quảng Lộc), đang chuyển dạ, cần được chuyển gấp lên Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Lúc này thời tiết mưa to, nước lũ đã gần như cô lập địa bàn xã Quảng Lộc. Để bảo đảm an toàn cho sản phụ, công an xã và các lực lượng tại chỗ ở địa phương đã dùng thuyền phao đẩy sản phụ đi hơn 1 km trong nước lũ để ra tới điểm cao cầu Quảng Hải 2.

Tại đây, Công an TX.Ba Đồn nhận được yêu cầu hỗ trợ trước đó đã sẵn sàng phương tiện và đưa sản phụ lên xe để tiếp tục di chuyển đến Bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình.

Mạnh Cường – Trương Quang Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU