Người dân ồ ạt rời TP.HCM, các tỉnh không thể tiếp nhận kịp

62 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Lãnh đạo TP.HCM nhìn nhận với số lượng cả triệu người đang sinh sống và làm việc, nếu người dân ồ ạt rời thành phố về các tỉnh trong thời gian ngắn thì công tác tổ chức gặp nhiều khó khăn, nhất là địa phương tiếp nhận.
Người dân về quê được CSGT hướng dẫn quay trở lại khu trọ bởi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội /// Ảnh: Vũ Phượng Người dân về quê được CSGT hướng dẫn quay trở lại khu trọ bởi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội - Ảnh: Vũ Phượng
Người dân về quê được CSGT hướng dẫn quay trở lại khu trọ bởi TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội
Ảnh: Vũ Phượng
Sáng 3.8, tham dự buổi họp báo của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP.HCM, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã trao đổi với báo chí về việc người dân đi về quê và công tác an sinh xã hội.

Đề xuất hỗ trợ các hộ khó khăn vì Covid-19 không cần tạm trú tại TP.HCM

Ông Mãi thông tin số lượng người dân từ các tỉnh đang công tác, làm việc ở thành phố rất lớn, có thể lên đến cả triệu người. Do đó, nếu tất cả người dân về quê vào thời điểm này thì công tác tổ chức, đặc biệt là đón nhận của các tỉnh sẽ rất khó khăn. Bên cạnh đó, nhiều tỉnh thành và TP.HCM đang thực hiện giãn cách xã hội, hạn chế di chuyển giữa các địa bàn nên nếu số lượng người về lớn thì bất khả thi cho công tác tổ chức.
Do đó, ông Mãi đề nghị bà con bình tĩnh, yên tâm ở lại thành phố trong giai đoạn khó khăn này. Về phía chính quyền, TP.HCM sẽ tập trung nguồn lực, sự giúp đỡ của các địa phương, kể cả ngân sách, quỹ dự trữ để đảm bảo chăm lo.
“Chúng tôi cam kết không để bà con thiếu đói”, ông Mãi khẳng định.
Người dân ồ ạt rời TP.HCM, các tỉnh không thể tiếp nhận kịp - ảnh 1

Ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM

Ảnh: Sỹ Đông

TP.HCM vừa thành lập Trung tâm Tiếp nhận và cấp phát, hỗ trợ nhu yếu phẩm 3 cấp (thành phố, quận huyện và phường xã), phát huy hệ thống chính trị cơ sở, đoàn thể, tổ chức tình nguyện, các đảng viên ở khu phố nắm chắc bà con khó khăn để chăm lo kịp thời. TP.HCM xác định công tác chăm lo, hỗ trợ người dân không chỉ 1 - 2 tuần mà có thể kéo dài 1 - 2 tháng hoặc dài hơn nữa.

Bản tin Covid-19 ngày 3.8: Cả nước 8.429 ca bệnh, đề xuất tiêm vắc xin Nanocovax cho 1 triệu người

Về gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09/2021 của HĐND TP.HCM, ông Mãi thông tin có nhiều người chưa được nhận vì không nằm trong đối tượng thụ hưởng. Do đó, TP.HCM đã đề nghị các phường, xã, thị trấn nắm danh sách bà con công nhân, lao động, sinh viên bị mất việc thời gian qua, không có thu nhập, cuộc sống khó khăn... để hỗ trợ.
Ông Mãi nhìn nhận số lượng người dân ở thành phố rất đông, có thể các đơn vị không bao quát được hết nên bà con chủ động liên hệ địa phương hoặc thông qua tổng đài 1022 (kênh 2). Sắp tới, TP.HCM sẽ củng cố lại và mở thêm kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời chăm lo. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nhat Tam

Nhat Tam

Cái khó nhất trong vấn đề này là tìm đúng và đủ người cần cứu trợ để họ an tâm ở lại thành phố. Khâu thủ tục đôi lúc còn mơ hồ và thái độ còn tắc trách, quan liêu của một số bộ phận cơ sở phường xã khiến cho giá trị lẫn ý nghĩa của gói cứu trợ ít nhiều thất thoát. Mong chính quyền thành phố đặc biệt lưu ý cho.
NEW WAY

NEW WAY

Giờ ở đây tủ lạnh hư còn không mua không sửa được bạn à, khó sống lắm.
Đặng Thế Vinh

Đặng Thế Vinh

Tôi ở tp HCM. Mất việc từ tháng 5, đến nay tháng 8 vẫn chưa nhận được hỗ trợ nào từ chính phủ. Cty tôi đã làm thủ tục từ tháng 6. Là hộ kinh doanh gia đình, bị ngưng hoặc động mấy tháng liền, thuế biết, phường đã nắm danh sách hơn cả tháng. Không hiểu sao, tiền vẫn chưa có??? Các bác lãnh đạo nên thực tế hơn. Đừng để như cái anh kia, đến mùa khô mới đi cứu trợ lũ lụt
Nguyen Dung

Nguyen Dung

Bạn ở quận nào? Phường nào?
Dang Xuan Dien

Dang Xuan Dien

Bà con nghe gói cứu trợ thất nghiệp được 2tr/người cứ thấy trên TV phát mà vẫn chưa thấy mình buồn ghê... Hỏi tổ dân phố thì nói trên chưa thấy Thông Tin... Đã kê khai hơn một tháng rồi...
KAKY Au Duong

KAKY Au Duong

Tổ trưởng khu phố mình - tổ trưởng tổ 21, P15, Bình Thạnh - nói thẳng là không phát phiếu đi chợ cho dân tạm trú, còn chích vacxin, xin gói hỗ trợ 1 triệu rưỡi phải đến xin, thậm chí "chửi" mới được "ghi danh sách" dù là lao động tự do ... có thái độ rất khinh khi dân tạm trú. Những ngày xóm bị cách ly, toàn là nhận của mạnh thường quân. Thiệt bức xúc.
Thong

Thong

Bạn cho họ tên thông tin đầy đủ lên trên báo và mạng người đó. Gọi thẳng tổng đài 1022 tố cáo luôn cho tôi. Giờ nghĩa đồng bào không giúp được nhau thì chớ còn hại nhau. Nghe bạn nói mà tôi thấy tức quá
Minh Ha Phuong

Minh Ha Phuong

Mình đang ở trọ tại phường 21, bình thạnh vừa mở phong tỏa cũng chẳng được gì. Cấp phát lượng thực thấy cũng không nhiều vì vậy sao tới lượt mình.
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU