‘Người dân nói sửa đường, chống ngập nước kêu thiếu tiền mà giải ngân thì quá chậm’

1 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết tiến độ sử dụng ngân sách đầu tư công ở sở ngành, quận huyện TP.HCM quá chậm. Những người đứng đầu cần phải có trách nhiệm.
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu /// Ảnh: Trung Hiếu Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu - Ảnh: Trung Hiếu
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân phát biểu
Ảnh: Trung Hiếu

Sáng 29.11, hội nghị lần thứ 22 của Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa 10 (nhiệm kỳ 2015 - 2020) khai mạc tại Hội trường Thành ủy.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, cho hay trong việc phát triển kinh tế TP.HCM, trách nhiệm của người đứng đầu rất quan trọng.

Từ đó ông dẫn chứng về giải ngân trong đầu tư công để nói tới trách nhiệm người đứng đầu người dân đề nghị sửa đường, giải quyết ngập nước thì người đứng đầu sở ngành nói thiếu kinh phí. "Điều này đúng một phần nhưng chưa đúng hết. Bởi vì nhiều sở ngành không dùng hết đầu tư công trong năm nay”, ông Nhân nói.

Ông Nhân dẫn chứng Ban quản lý khu nông nghiệp công nghệ cao TP đến hết tháng 10.2018 giải ngân 70%, Ban quản lý đầu tư nâng cấp công trình đô thị giải ngân được 59%, Ban quản lý Khu công nghệ cao TP giải ngân 38%, Sở NN-PTNT TP tổng kinh phí 138 tỉ đồng, giải ngân 59%.

Đặc biệt Sở GTVT có ngân sách đầu tư lên tới 4.500 tỉ đồng nhưng giải ngân mới đạt 58%, tức mới giải ngân 2.600 tỉ đồng.

‘Người dân nói sửa đường, chống ngập nước kêu thiếu tiền mà giải ngân thì quá chậm’ - ảnh 1
Ngập nước ở đường Quốc Hương (Q.2)
Ngọc Dương

“Người ta hỏi đường sá khó khăn có thiếu kinh phí không? Theo số liệu là không thiếu”, ông Nhân nói và  cho biết liên quan đến vấn đề ngập nước, kinh phí đầu tư năm nay của TP.HCM lên tới 1.129 tỉ đồng nhưng mới giải ngân được 53%.

“Hai lĩnh vực gây bức xúc nhất của người dân đến nay giải ngân chưa tới 60%. Hai người đứng đầu lĩnh vực này cần phải thấy trách nhiệm của mình với Đảng bộ TP và người dân”, ông Nhân nói.

‘Người dân nói sửa đường, chống ngập nước kêu thiếu tiền mà giải ngân thì quá chậm’ - ảnh 2

Sở QH-KT ngân sách hơn 3 tỉ giải ngân có 2%; Sở Công thương ngân sách cấp 18 tỉ đồng nhưng giải ngân 1,1%.

‘Người dân nói sửa đường, chống ngập nước kêu thiếu tiền mà giải ngân thì quá chậm’ - ảnh 3

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng liệt kê một loạt sở ngành, công ty có tiến độ giải ngân chậm từ đó những người đứng đầu sở ngành phải có trách nhiệm liên quan.

‘Người dân nói sửa đường, chống ngập nước kêu thiếu tiền mà giải ngân thì quá chậm’ - ảnh 4
Hội nghị Thành ủy diễn ra trong hai ngày rưỡi
Trung Hiếu

Về sử dụng ngân sách đầu tư công quận huyện, ông Nhân cho biết mới chỉ có 6 quận huyện hết tháng 10 giải ngân được hơn 80% ngân sách; 4 quận giải ngân đạt 70-80%; còn lại giải ngân dưới 60%.

Hội nghị làm việc trong hai ngày rưỡi

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ TP.HCM lần thứ 22 sẽ làm việc trong hai ngày rưỡi (từ 29.11 đến 1.12) thảo luận tập trung vào 10 nội dung.

Cụ thể, các đại biểu thảo luận, cho ý kiến về báo cáo tổng kết việc thực hiện nghị quyết số 10 của Thành ủy khóa X về công tác xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, công tác dân vận năm 2018 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; báo cáo tổng kết việc thực hiện kết luận số 253 năm 2017 của hội nghị Thành ủy lần thứ 15 khóa 10 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội, ngân sách năm 2018 và mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2019; báo cáo tổng kết chương trình kiểm tra, giám sát của Ban thường vụ Thành ủy năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2019…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh

Thanh

Nên phê bình đơn vị nào đào đường mà tráng cẩu thả ? Không đúng kỹ thuật ! Thế kỷ nào mà đi xe mà như đi ngựa !

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU