Người dân liên tục phản đối khai thác titan

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Ngày 10.6, ông Hồ Thanh Hiệp, Chủ tịch UBND xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định), cho biết công an đang điều tra việc bà Nguyễn Thị Nữ (48 tuổi, ở thôn Xuân Bình, xã Mỹ An) bị một nhóm người lạ mặt hành hung.
Khu vực được cấp phép khai thác titan ở xã Mỹ An /// Ảnh: Hoàng Trọng Khu vực được cấp phép khai thác titan ở xã Mỹ An - Ảnh: Hoàng Trọng
Khu vực được cấp phép khai thác titan ở xã Mỹ An
Ảnh: Hoàng Trọng
Theo trình bày của bà Nữ, ngày 19.5, khi bà chở chồng đi cắt tóc, vừa dựng xe trước cửa tiệm thì bị một nhóm người lạ mặt vây đánh. Bà Nữ nghi ngờ mình bị đánh là do đã tham gia phản đối doanh nghiệp khai thác titan. Trước đây cũng có nhiều người đến nhà bà Nữ vận động không tập trung phản đối các doanh nghiệp khai thác titan.
“Có 7 - 8 người xông vào đánh tôi bị thương, họ hung hăng nên ai cũng sợ. Tôi đã làm đơn trình báo lên chính quyền các cấp đề nghị điều tra vụ việc”, bà Nữ cho biết.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, năm 2011, Bộ TN-MT đã cấp giấy phép cho Công ty CP khoáng sản và thương mại Bình Định khai thác titan tại xã Mỹ An với diện tích trên 180 ha, trữ lượng khai thác 179.454 tấn (công suất 14.000 tấn/năm), thời gian khai thác 14 năm kể từ ngày ký (đến ngày 19.4.2024). Tuy nhiên, ông Hồ Thanh Hiệp cho biết từ ngày công ty này động thổ cho đến nay do bị người dân liên tục phản ứng quyết liệt nên không thể hoạt động được.
Người dân phản đối hoạt động khai thác titan vì lo ngại nguồn nước bị ô nhiễm, rừng dương liễu ở sát bờ biển bị triệt hạ sẽ gây ra hiện tượng cát bay… Chính quyền địa phương và doanh nghiệp đã vận động, tuyên truyền nhiều lần nhưng người dân không đồng tình.
Đầu năm 2016, Công ty CP khoáng sản và thương mại Bình Định đổi tên thành Công ty CP khoáng sản Hoàng Đạt nhưng việc khai thác titan vẫn tiếp tục bị người dân phản đối.
Ngày 18.5, Công ty CP khoáng sản Hoàng Đạt tổ chức động thổ dự án thì bị người dân tập trung phản đối quyết liệt.
Sau khi nhận được báo cáo về việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh điều tra, làm rõ việc bà Nữ bị đánh, đồng thời xác minh, làm rõ một số người có biểu hiện cầm đầu, kích động, quá khích gây mất an ninh trật tự tại trụ sở UBND xã Mỹ An để có hướng xử lý.
Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng có văn bản yêu cầu Công ty CP khoáng sản Hoàng Đạt tạm dừng việc khai thác titan tại xã Mỹ An, phối hợp với chính quyền tổ chức họp dân, thông báo cụ thể cho người dân biết một số nội dung liên quan đến hoạt động khai thác, cam kết các quy định về bảo vệ môi trường.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU