Người dân Đồng Tâm vẫn được bồi thường, hỗ trợ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Dù Thanh tra Chính phủ kết luận kiến nghị của người dân Đồng Tâm là "không có cơ sở", nhưng người dân vẫn được bồi thường, hỗ trợ và Hà Nội sẽ sớm công bố 14 phương án này. 

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa sẽ sớm công bố phương án hỗ trợ người dân Đồng Tâm /// Ảnh H.G Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa sẽ sớm công bố phương án hỗ trợ người dân Đồng Tâm - Ảnh H.G
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung hứa sẽ sớm công bố phương án hỗ trợ người dân Đồng Tâm
Ảnh H.G
Như Thanh Niên đã đưa tin, chiều 25.4, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của kết luận thanh tra năm 2017 của Thanh tra TP.Hà Nội liên quan đến đất đai tại Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.
Tại đây, Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh nhấn mạnh, quá trình rà soát, kiểm tra, Thanh tra Chính phủ làm rất nghiêm túc, chặt chẽ, có sự phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên - Môi trường.
“Khi tổ công tác có báo cáo kết quả, tập thể lãnh đạo Thanh tra Chính phủ và cá nhân Tổng Thanh tra Chính phủ đã xem xét và nghe giải trình thêm của Hà Nội để làm rõ các vấn đề”, ông Nguyễn Văn Thanh cho biết.
Cũng theo Phó tổng Thanh tra Chính phủ, tất cả các yếu tố, các vấn đề pháp lý trong suốt quá trình dài đều được xem xét để bảo đảm kết quả rà soát khách quan, chính xác. Thanh tra cũng chú ý phân tích đánh giá, xem xét các ý kiến khác của người dân.
Nhắc lại, tổng diện tích bàn giao cho đơn vị quân đội quản lý là 64,66 ha, nhưng Phó tổng thanh tra Chính phủ lưu ý, có sự buông lỏng quản lý, nên một số người dân đã canh tác trên diện tích khoảng 6 ha. Kết luận thanh tra của Hà Nội đúng pháp luật, nhưng cần xem xét lập phương án bồi thường hỗ trợ người dân.
Người dân Đồng Tâm vẫn được bồi thường, hỗ trợ - ảnh 1
Phó tổng thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh khẳng định Thanh tra Chính phủ đã rà soát một cách thận trọng trước khi kết luận
Ảnh H.G
“Tôi được biết Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt và sau buổi công bố kết quả rà soát của Thanh tra Chính phủ hôm nay, thì phương án đó sẽ được phê duyệt, công bố”, ông Nguyễn Văn Thanh thông tin.
Ông Thanh đề nghị quá trình xem xét phương án bồi thường đối với 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng phải “trên tinh thần thấu hiểu nguyện vọng, khó khăn của người dân, sử dụng tất cả các chính sách để hỗ trợ để người dân ổn định cuộc sống”.
Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị, TP.Hà Nội tuyên truyền rõ kết quả rà soát, kiểm tra; tiếp tục kiểm tra, xử lý các sai phạm trong quản lý đất đai trên địa bàn.
Nói về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, sẽ sớm hoàn thiện 14 phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân vẫn còn đang ở khu vực này, đồng thời công khai, công bố cho người dân biết rõ về các phương án.
Theo ông Chung, thành phố cũng sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Quốc phòng, trên cơ sở đó Bộ Quốc phòng sẽ chỉ đạo quân chủng Phòng không - Không quân tiến hành xây tường rào bảo vệ sân bay Miếu Môn theo đúng các mốc giới và cột mốc vẫn còn nguyên vẹn từ những năm 1980.
“Tôi được biết, Bộ Quốc phòng cũng đã phê duyệt dự án liên quan đến xây dựng tường rào này, đề nghị các đồng chí Quân chủng Phòng không - Không quân sớm tổ chức phương án để chuẩn bị xây dựng hàng rào bảo vệ sân bay Miếu Môn. Đây là khu đất mà Bộ Quốc phòng giao cho Quân chủng Phòng không - Không quân quản lý. Đề nghị Công an thành phố sớm xây dựng phương án đảm bảo cho các lực lượng Bộ Quốc phòng xây dựng an toàn hàng rào đất đai đã được giao”, ông Chung nói.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội cũng cho biết, toàn bộ các nội dung kết luận được nêu trong kết luận của Thanh tra thành phố, UBND thành phố sẽ tiếp tục đôn đốc các sở ngành và các cấp chính quyền thành phố cũng như các đơn vị, cá nhân liên quan thực hiện nghiêm túc và sau đó công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho người dân thành phố, người dân Mỹ Đức, người dân Đồng Tâm được biết.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU