Người Cà Mau chế 'hầm' để tránh bão số 16

18 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Hay tin bão đến, một số người dân có nhà lợp lá, tôn tất bật tháo dỡ để giảm thiệt hại đồng thời 'chế' hầm cả gia đình trú tạm khi bão số 16 ập đến.
 
Gia đình bà Kiều làm hầm bên hông nhà để trú tạm khi bão đến
Ảnh: Đức Tiến
Sáng 25.12, có mặt tại H.Trần Văn Thời (Cà Mau), PV Thanh Niên ghi nhận người dân nơi đây đang tất bật tháo dỡ các ngôi nhà lợp bằng mái lá, tôn. Không khí vô cùng khẩn trương khi bão số 16 đang áp sát đất liền.
Bên cạnh việc tháo dỡ các ngôi nhà có kết cấu sơ sài thì người dân nơi đây cũng "chế" ra hầm thấp để trú bão.
Bà Nguyễn Diễm Kiều (52 tuổi, ngụ H.Trần Văn Thời) cho hay sau khi nhận tin bão, bà cùng gia đình suy nghĩ mãi mà không biết chạy đi đâu nên nghĩ cách làm hầm để trú bão ngay cạnh nhà. "Ở trong nhà cao nếu bão lớn thì dễ bị sập nên mình làm hầm thấp, chịu khó một chút nhưng sẽ an toàn hơn", bà Kiều nói.
Người Cà Mau chế 'hầm' để tránh bão số 16 - ảnh 2
Hầm trú bão của nhà bà Kiều
Ảnh: Đức Tiến
Người Cà Mau chế 'hầm' để tránh bão số 16 - ảnh 3
"Mình làm hầm thấp, chịu khó một chút nhưng sẽ an toàn hơn", bà Kiều nói
Ảnh: Đức Tiến
Theo đó, bắt đầu từ đêm 24.12, bà Kiều cùng gia đình đào một rãnh bên hông nhà rộng khoảng 3 m, dài 5 m, cao 1 m. Sau đó, bà dùng những cây gỗ to bằng bắp chân làm trụ giữa rồi dùng nhiều cây khác ràng buộc lại thành "mái". Phía trên mái, bà Kiều cùng chồng lợp thêm hai lớp gỗ và tôn dày. Trên lớp này được chèn thêm tấm bạt và đè thêm cả chục bao cát.
"Cái hầm này tôi dự tính là khoảng 10 người trú. Cỡ 2 - 3 gia đình. Nếu bão nhẹ thì ở trong nhà còn nặng quá thì chui vào hầm này. Chứ ở trong nhà cao tường sập nên không an toàn", bà Kiều nói.
Theo lời bà Kiều thì trong chiều nay (25.12), gia đình bà sẽ tiếp tục chằng chống nhà cửa, đặc biệt sẽ gia cố căn hầm trên chắc chắn hơn để tạm trú khi bão số 16 ập đến.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tèo Anh

Tèo Anh

Chinh quyền địa phương đầu mà không hướng dẫn bà con? Cái nhà tường gạch, bê-tông thì sợ, lại chui vô túp lều bé xíu mà coi là an toàn sao?
Vinh

Vinh

Bạn nhầm rồi. Mình thấy an toàn đấy vì bảo đi qua mấy nhà cao còn ở dưới hầm sẻ ổn hơn do khg bị chịu lực gió manh. Tôi sẻ học làm một cái ở nhà minh
4 xe ôm

4 xe ôm

Cái nhà tường như thế ( nói dại ) lở có sập thì cho dù có nằm dưới hầm, bê tông của căn nhà đè cũng đủ chết,
an

an

Làm hầm bằng cách đào rãnh ngay sát nhà để đề phòng nhà sập còn có chỗ trú. Có vẻ không ổn vì:
1. Đào rãnh làm nhà yếu đi một tý.
2. Nền hầm thấp đi, nước tràn vào thì sao.
3. Vị trí hầm sát nhà, nhà mà sập, nó đè lên hầm thì người bẹp như con gián.
Đào thịnh

Đào thịnh

Nếu sập về hướng nào ai biết đâu
Cứ xây chuông ở giống...trâu
Giải pháp lâu dài nên thiết kê
Xài lại nguyên bộ ván như xưa
tran hoàng vũ

tran hoàng vũ

lỡ nhà sập đè lên hầm thì sao trời
Quang

Quang

Đã làm hâm thì chọn vị trí thích hợp, cao ráo thì làm,vị trí không có vật ngã đổ gây nguy hiểm, tính hướng bão để làm và đặt cửa hầm, làm hầm bên nhà không may bị nhà kia không đảm bảo đổ sập tường thì chạy đi đâu.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU