Lăng kính bạn đọc:

Người bị oan sai đã 'tha thứ', người trực tiếp gây oan sai nợ câu 'xin lỗi'

1 Thanh Niên
M.Giao

M.Giao

(tổng hợp)

Đánh giá tác giả

Nhiều bạn đọc muốn rớt nước mắt khi đọc bài 40 năm, giờ mới được làm người đăng trên Thanh Niên ngày 1.11, và đặt câu hỏi: Người bị oan sai đã "tha thứ", còn người trực tiếp gây oan sai sao không nói "xin lỗi"?
Ông Nguyễn Văn Dựa, Phó viện trưởng VKS tỉnh Tây Ninh, nói lời xin lỗi cụ Võ Thị Thương (94 tuổi)  /// Ảnh: Độc Lập Ông Nguyễn Văn Dựa, Phó viện trưởng VKS tỉnh Tây Ninh, nói lời xin lỗi cụ Võ Thị Thương (94 tuổi) - Ảnh: Độc Lập
Ông Nguyễn Văn Dựa, Phó viện trưởng VKS tỉnh Tây Ninh, nói lời xin lỗi cụ Võ Thị Thương (94 tuổi)
Ảnh: Độc Lập
Như Thanh Niên đã đưa tin, ngày 31.10 tại UBND xã Đôn Thuận, H.Trảng Bàng (Tây Ninh), Viện KSND (VKS) tỉnh Tây Ninh đã tổ chức buổi xin lỗi công khai 7 nạn nhân trong vụ án oan sai cách đây 40 năm ở Tây Ninh mà Thanh Niên từng phản ánh cách đây đúng 1 năm qua loạt bài Mỏi mòn thân phận 40 năm oan khuất.
Ông Nguyễn Văn Dựa, Phó viện trưởng VKS tỉnh Tây Ninh, cho hay trong quá trình điều tra, những người liên quan không thực thi đúng pháp luật trong việc thu thập chứng cứ; đã dùng nhục hình, bức cung... “Thời gian giam giữ gần 4 năm là quá dài; đem lại nỗi đau dai dẳng cho các nạn nhân. Đến nay đã gần 40 năm và đó là nỗi đau không gì có thể bù đắp được. Đặc biệt những người bị oan sai đều có quan hệ xã hội, cha mẹ, bạn bè nên nỗi nhục càng lớn trong thời gian dài gần 40 năm”, ông Dựa nhìn nhận.

“Tôi tha thứ cho tất cả”

Đó là lời của cụ Võ Thị Thương, một nạn nhân của vụ oan sai 40 năm. Chồng cụ Thương cũng bị oan sai trong vụ án này và đã mất trước khi được minh oan. Cụ Thương nói: “Tôi tha thứ cho tất cả, tha thứ những gì người ta đã làm. Bởi tôi không muốn những đớn đau mà tôi và gia đình đã trải qua lại đến với họ”.
Nhiều bạn đọc (BĐ) muốn rơi nước mắt khi đọc những lời này. BĐ Võ Hoàng Tuấn (TP.HCM) bày tỏ: Mấy ai nghĩ được như cụ Võ Thị Thương. Chúc cụ nhiều sức khỏe và sống thật hạnh phúc bên con cháu. BĐ Anh Tuấn Nguyễn (Vĩnh Long) cho biết: Thật xúc động và ngưỡng mộ tấm lòng vị tha của cụ Võ Thị Thương 94 tuổi. Chính câu nói này đã buông bỏ sự hờn oán hơn 40 năm.

Còn nợ một lời “xin lỗi”

Nhiều BĐ tỏ ra bức xúc trước việc những người trực tiếp gây ra vụ oan sai 40 năm, cụ thể là hai công an Phùng Văn Tiết và Nguyễn Văn Rứt hiện đang sống tại địa phương, lại không tham gia buổi xin lỗi. Một nạn nhân của vụ oan sai, ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng lớn) cho rằng: “Những người không có liên quan lại xin lỗi chúng tôi mà những người gây ra hậu quả nghiêm trọng lại không chịu trách nhiệm gì. Đó là điều không thể chấp nhận được”.
BĐ BaoThanhThien (TP.HCM) chất vấn: Nỗi đau oan sai 40 năm không gì có thể bù đắp được. Những người trực tiếp gây ra vụ án oan sai 40 năm (vẫn đang còn sống) sao không xin lỗi đại gia đình họ? BĐ Huy Quang (TP.HCM) chia sẻ: Đọc mà cám cảnh đau lòng thương xót gia đình cụ Thương và giận những người gây ra oan sai. BĐ Anh Tuấn Nguyễn (Vĩnh Long) bất bình: Những người trực tiếp gây ra oan sai sao không dũng cảm đến gặp và nói lên lời xin lỗi như là sự sám hối chân thành?
“Đời người có được mấy cái 40 năm mà đã oan sai một cái rồi... Có người đã mất mà chưa được nghe một tiếng "xin lỗi". Những người gây ra oan sai sao không đến nói một tiếng "xin lỗi" chứ? Có nghe người oan sai nói tiếng "tha thứ" chưa? Người ta đã tha thứ mà mình còn không dám đến nói một tiếng "xin lỗi" sao? Khó đến thế sao?”.
Nguyen Tam Thanh (Bình Dương)
“Người dân chịu oan 40 năm nay đã được minh oan thì cũng mừng lắm rồi. Nhưng điều quan trọng là làm sao để đừng bao giờ xảy ra oan sai. Oan sai với ai cũng đều đau lòng cả”.
Tèo Trung (Thừa Thiên-Huế)
“Tiền bồi thường nên lấy từ tiền của chính những người gây ra nỗi thống khổ này và tiền của cơ quan tố tụng sai. Điều này mang tính răn đe để họ không bao giờ được làm liều nữa. Đừng lấy từ tiền thuế của dân mà bồi thường”.
Tran Van Cong (TP.HCM)

Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi tá Vinh

Bùi tá Vinh

" Vụ Án Oan Đặc biệt " này,đã làm dư luận rất bất bình đối với những người Công An ngày ấy như ông Phùng Văn Tiết, Nguyễn văn Rứt, là một ví dụ. Vì vậy mà cả hai người này không ai dám đứng ra nói lời " Xin Lỗi,sám hối", đây cũng là cách làm ( yếu ) của ngành Tư Pháp tỉnh Tây Ninh. Đây cũng là " kẽ hở" để kẻ xấu vin vào bôi xấu chế độ,sẽ không tốt lành./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU