Người bệnh có được sao chép hồ sơ bệnh án ?

18 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Gần đây, nhiều bệnh nhân và thân nhân yêu cầu bệnh viện (BV) sao chép (photocopy) toàn bộ hồ sơ bệnh án (HSBA) với mục đích đi nơi khác chữa trị hoặc để tham khảo... Tuy nhiên, phía BV không cung cấp dẫn đến mâu thuẫn, cự cãi, thậm chí là "quậy" BV.
Bệnh án là bí mật không phải ai cũng tiếp cận được

  /// Ảnh: Duy Tính Bệnh án là bí mật không phải ai cũng tiếp cận được - Ảnh: Duy Tính
Bệnh án là bí mật không phải ai cũng tiếp cận được
Ảnh: Duy Tính
Sở Y tế TP.HCM đã nhận nhiều phản ánh của bệnh nhân liên quan đến vấn đề này. Gần đây nhất là ngày 8.4, thân nhân một bệnh nhân bị suy tủy nhiễm trùng rồi tử vong, đã yêu cầu BV Truyền máu - huyết học TP.HCM photocopy toàn bộ HSBA. BV từ chối nên thân nhân la hét nằng nặc đòi cho bằng được khiến Công an P.Nguyễn Cư Trinh (Q.1) vào cuộc giải quyết, niêm phong HSBA đưa về phường tạm giữ.
Trả lời Thanh Niên, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), khẳng định: Theo luật Khám bệnh, chữa bệnh (KCB) thì bệnh nhân chỉ được cung cấp tóm tắt bệnh án chứ không phải hoàn bộ HSBA.
Về quyền bệnh nhân trong việc tiếp cận HSBA, TS-BS Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TP.HCM, cho biết việc xin toàn bộ HSBA dù với bất kỳ lý do nào cũng không được vì đây là tài liệu y khoa được quy định trong luật. Người bệnh, người nhà được cung cấp thông tin tóm tắt về HSBA nếu có yêu cầu bằng văn bản, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác. Việc cung cấp thông tin về HSBA phải đảm bảo việc giữ gìn bí mật riêng tư của bệnh nhân. BV chỉ cung cấp thông tin liên quan chẩn đoán, điều trị chứ không phải là toàn bộ bản sao HSBA.
Trả lời câu hỏi nếu luật sư được bệnh nhân ủy quyền có quyền trích xuất bệnh án hay không, ông Trạng khẳng định: “Luật sư có quyền tiếp cận HSBA phục vụ cho việc giải quyết tranh chấp trong KCB. Bệnh nhân không được quyền trích xuất bệnh án thì đâu thể ủy quyền cho người khác dù đó là luật sư (mình không có quyền này thì làm sao ủy quyền được). Luật sư phải là một chủ thể tham gia giải quyết tranh chấp trong KCB ở tòa án thì mới được tiếp cận HSBA và có thể được cung cấp thông qua tòa án (nơi thụ lý vụ tranh chấp)”.
Ông Trạng cũng cho biết thêm HSBA được lưu trữ theo các cấp độ mật của pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước. Một HSBA nội trú, ngoại trú được lưu trữ ít nhất 10 năm; HSBA tai nạn lao động, tai nạn sinh hoạt được lưu trữ ít nhất 15 năm; với người bệnh tâm thần, người bệnh tử vong được lưu trữ ít nhất 20 năm. Người đứng đầu cơ sở KCB quyết định việc cho phép khai thác HSBA trong các trường hợp sau: sinh viên thực tập, nghiên cứu viên, người hành nghề trong cơ sở KCB được mượn HSBA tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ cho việc nghiên cứu hoặc công tác chuyên môn kỹ thuật. Thứ hai là đại diện cơ quan quản lý nhà nước về y tế trực tiếp quản lý cơ sở KCB, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án, thanh tra chuyên ngành y tế, cơ quan bảo hiểm, tổ chức giám định pháp y, pháp y tâm thần, luật sư được mượn HSBA tại chỗ để đọc hoặc sao chép phục vụ nhiệm vụ được giao theo thẩm quyền cho phép. Cuối cùng là người bệnh hoặc người đại diện của người bệnh được nhận bản tóm tắt HSBA theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ngọc thiẹn

ngọc thiẹn

nhu thế thi không công bằng vì trong quá trình điều trị, bác sĩ đã chẩn đoán sai hay cho nhầm thuốc... đối với bệnh nhân gây ra sốc, nhiễm trùng hay tác dụng phụ dẫn đến nguy kịch mà không cho chuyển tuyến. theo Luật không cho sao lục HSBA thi một bệnh viện khác sao nắm bắt được chẩn đoán ban đầu, dùng thuốc loại nào của bệnh viện kia được để có hướng điều chỉnh, chữa trị cho phù hợp được.
tôi cho rằng cần thay đổi vì đây là HSBA của một người cụ thể liên quan đến tính mạng của một cá nhân chứ không liên quan đến vận mệnh quốc gia mà phải gọi là tài liệu Mật được
Phạm Duy

Phạm Duy

Thật là buồn và thiệt thòi cho người bệnh, tôi thấy có nhiều vết gợn trong hồ sơ bệnh án dẫn đến người bệnh càng nặng hơn, nhưng biết làm sao, đang chữa tuyến cuối không thể chuyển viện, xin tóm tắc bệnh án phải đóng tiền và chờ đợi, xong nhìn tấm giấy mà buồn, nội dung tóm tắc bệnh án không quá 2 hàng chữ trên trang giấy, đại khái: đã phẫu thuật, đã vô thuốc. Nói chung những tóm tắc này người nhà bệnh nhân cũng biết cần gì BS phê
Nguyen Sung

Nguyen Sung

Người bệnh được cấp bản tóm tắt , hoặc trong giấy chuyển viện. trong đó qui định đã thể hiện đầy đủ thông tin điều trị rồi bạn. copy nguyên mẫu hồ sơ thì kg được là đúng rồi.
Lê Thị Tuất

Lê Thị Tuất

hồ sơ bệnh án mà là bí mật quốc gia? Theo tôi HSBA nên cung cấp cho bệnh nhân vì lên quan đến tính mạng của người ta. nếu không cung cấp khi xảy ra chuyện thì bv có thể sửa chữa lại quá trình điều trị mà không ai biết hết nên để minh bạch thì phải cung cấp cho bệnh nhân và thân nhân của bệnh nhân mới đúng. đề nghị bộ y tế sớm điều chỉnh lại cho phù hợp với thực tế cuộc sống
Phạm Tài

Phạm Tài

Khi người ta đưa ra Luật khám chữa bệnh thì các chuyên gia, các cấp có thẩm quyền đã nghiên cứu đầy đủ hết rồi, không phải đơn giản như các bạn suy nghĩ đâu. Người ta có cả một tập thể đầy đủ các chuyên gia, các nhà nghiên cứu từ thấp đến cao, thâm niên ngành nghề, nghiên cứu lâu năm nên các bạn yên tâm, đừng vội phán xét, trách móc.
Xuân Thi

Xuân Thi

Đặt ra câu hỏi bệnh viện bảo mật với ai, bảo mật để làm gì. ??? Ngay bản thân mình đi khám mà còn không được xem hồ sơ của mình như vậy có đúng không??
Huyền

Huyền

Nói như bạn này thì khi vào viện là sống chết nằm trong tay bs rồi, bs có sai bệnh nhân cũng phải chịu
Lê Quốc Tuân

Lê Quốc Tuân

Không phải là không công bằng mà là vô lý. Mất tiền, thuê người chữa, kể cả chữa theo bảo hiểm (vì tiền đóng bảo hiểm chính là do người bệnh đã trả) mà sao phải giấu nhẹm, lúng túng, quanh co? Tất nhiên, những khi cần giữ bí mật thì chỉ là bảo đảm giữ vững tinh thần, tránh choáng cho người bệnh và cũng chỉ là tạm thời mà thôi. Vô lý, ỡm ờ quá.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU