Ngư dân nghèo bắt được cá ‘vàng óng ánh’

7 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Những ngày qua, nhiều người dân địa phương kéo đến nhà anh Nguyễn Văn Phụng (35 tuổi, ngụ ấp Lăng, xã Thanh Bình, H.Vũng Liêm, Vĩnh Long) để tận mắt chứng kiến cá lạ nghi cá sủ vàng.
Ngư dân Nguyễn Văn Phụng và con cá nghi cá sủ có màu vàng lạ được anh cấp đông - Ảnh: Thanh Đức Ngư dân Nguyễn Văn Phụng và con cá nghi cá sủ có màu vàng lạ được anh cấp đông - Ảnh: Thanh Đức
Ngư dân Nguyễn Văn Phụng và con cá nghi cá sủ có màu vàng lạ được anh cấp đông - Ảnh: Thanh Đức
Sáng 22.1, tiếp xúc với chúng tôi, anh Phụng kể: “Vào tối 28.12.2015, khi con nước lớn đầu hôm, tôi mang lưới ra sông thả chuyến đầu tiên như mọi ngày. Khi thăm mẻ lưới đầu tiên dính được một con cá lạ, một con cá bông lau. Khi kéo lưới, bắt con cá lạ trên tay, tôi rất bất ngờ với ánh đèn pha trên đầu chiếu rọi vào thân cá làm tôi lóa cả mắt”.
Cũng theo anh Phụng, bộ vảy, da, man, kỳ… của con cá nghi là cá sủ này lấp lánh một màu vàng. Lúc này, anh Phụng không quan tâm, chỉ thấy hơi lạ, rồi gỡ cá thả vô xuồng, đánh lưới tiếp. Đến gần sáng, khi xuồng lưới cập bờ, anh đem cá lên nhà. Nằm trong đống cá gần chục con, con cá “lạ” này không hề lẫn lộn bởi màu sắc vàng óng ánh đặc trưng.
“Thấy vậy, tôi kêu người em đem cá lên vựa của chị Thuỷ ở H.Mang Thít (Vĩnh Long) cho chị Thủy coi thử là cá gì. Chị này nói “nghi là cá sủ vàng” và cân con cá được 3,2 kg. Chị trả giá 500.000 đồng/kg, nhưng tôi không bán, kêu đem cá về nhà”, anh Phụng nói.
Anh Phụng cho biết thêm, đến buổi chiều cùng ngày, chủ vựa cá tên Thủy tiếp tục điện thoại cho anh, hỏi muốn bán con cá “lạ” bao nhiêu tiền, chị sẽ giới thiệu người mua.
“Lúc đó, tôi cũng chưa biết có phải cá sủ vàng thuộc hạng quý hiếm hay không, nhưng tôi nhất định không bán mà để lại. Em trai tôi lấy điện thoại chụp hình đưa lên mạng xã hội, thì có nhiều người ở TP.Vĩnh Long, Cà Mau, TP.HCM, Hà Nội gọi vào, yêu cầu tôi giữ con cá lại, đừng bán gấp. Nếu phải là cá sủ vàng, với trọng lượng hơn 3 kg (con cá này nặng 3,2 kg - PV) thì có giá khoảng 500.000 - 1 triệu đồng/kg vì có giá trị trong y học…”, anh Phụng kể.

Bình luận

User
Gửi bình luận
huy

huy

2,5kg có giá 200 triệu. Đừng bán vội mà bị hớ.
NGUYỄN QUỐC KỲ

NGUYỄN QUỐC KỲ

Sao cá Sủ vàng cũng ở nước ngọt à? Vì tui đọc trên Thanh Niên đưa tin mấy ngư dân ở biển Phú Yên bắt được cá này, nên cứ tưởng nó chỉ ở được nước mặn thôi chớ?
Ngô Xuân Hiếu

Ngô Xuân Hiếu

Mấy trăm triệu đó Đại Ca đừng bán vội,tết này khỏe rồi Đại Ca ơi ....
Tuyên

Tuyên

Ối giời ơi ! Chả biết gì về cá sủ vàng cả. Con cá sủ vàng hay thủ vàng nó chỉ có giá trị cái bong bóng của nó dùng làm chỉ y khoa tự tiêu nên giá trị của nó là thế. Tôi lấy ví dụ thế này cho mọi người dễ hiểu: giả sử vết mổ sâu trong nội tạng con người như mổ tim chẳng hạn mổ xong người ta phải may vết mổ lại nhưng vì không thể mổ lại lần nữa để cắt chỉ nên cần phải dùng loại chỉ tự tiêu này. Có nghĩa là sợi chỉ sẽ tan trong cơ thể chúng ta hòa thành tế bào của cơ thể. Phần bong bóng của con cá sủ có trọng lượng 1% trọng lượng cơ thể cá do đó con cá phải đủ lớn bóng nó mới có giá trị còn con cá có màu vàng chưa hẳn là cá sủ vàng và nó quá nhỏ cái bóng nó tí xíu chả ý nghĩa gì. Trước mình đi tàu đánh bắt hải sản ở vịnh Bắc bộ một mẻ lưới bắt được 3 con nặng từ 17-19kg nhưng cái bóng thì bán khi đó chả ai mua vì thương lái chê quá nhỏ. Sau đành cho nấu nhậu chơi vậy.
Tuấn Anh

Tuấn Anh

Thưa bạn. Vấn đề bạn nói thì ai mà chả biết có ai nói khác đâu mà bạn nói là "chả biết gì về cá sủ vàng" với "lấy ví dụ cho mọi người dễ hiểu". Bài báo cũng nói rõ về giá trị y học của các sủ vàng, comment của bạn đọc cũng đâu thể hiện là thiếu hiểu biết. Bạn nghĩ chỉ mình bạn mới biết phân biệt cá sủ vàng à. Việc cá to hay nhỏ vẫn có người mua thì ngư dân bán là bình thường vì không chỉ lấy bong bóng mà một số người còn mua cá này ăn vì nghĩ thịt ngon hoặc quan niệm ăn vào may mắn này nọ.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU