Ngư dân kể chuyện đánh trúng mẻ cá 'khủng' 120 tấn

3 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Sau chuyến biển trúng mẻ cá bè vàng 'khủng' 120 tấn, ngư dân Lê Văn Viện (trú xã Gio Việt, H.Gio Linh, Quảng Trị) đã dành cho Thanh Niên một cuộc trò chuyện ngay bên cầu cảng bờ nam Cửa Việt.
Ngư dân Lê Văn Viện (bìa trái) tại cảng cá nam Cửa Việt sáng 12.2 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Ngư dân Lê Văn Viện (bìa trái) tại cảng cá nam Cửa Việt sáng 12.2 - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Ngư dân Lê Văn Viện (bìa trái) tại cảng cá nam Cửa Việt sáng 12.2
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Mệt nhoài sau gần 3 ngày vật lộn trên biển cùng bạn thuyền khai thác mẻ cá 'khủng' nhưng ngư dân Viện vẫn nở nụ cười rất tươi khi gặp chúng tôi. 
Anh Viện cho hay anh vừa vào bờ cùng chiếc tàu cá QT 93939 của mình và chở những con cá bè xuống cuối cùng vào cảng vào khoảng 4 giờ ngày 12.2. “Từ khi trúng mẻ cá khủng đến nay tôi hầu như không ngủ, chỉ chợp mắt qua loa. Kể cả từ lúc bờ đến giờ tôi cũng chưa dám ngủ mà chờ mọi việc xong xuôi cái đã”, anh Viện mừng rỡ nói.
Ngư dân kể chuyện đánh trúng mẻ cá 'khủng' 120 tấn - ảnh 1
Cảng cá nam Cửa Việt đông đúc suốt 2 ngày nay
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Kể lại hành trình đi biển thần kỳ, anh cho biết tàu của anh dong thuyền ra khơi vào ngày mùng 4 Tết với ý định ban đầu là đi dò cá cơm. Tuy nhiên, do cá cơm ít quá nên chuyển sang soạn đồ nghề để đi vây cá bè. “Khi đi quá đảo Cồn Cỏ 7,8 hải lý thì chúng tôi gặp đàn cá này. Lúc đó khoảng 20 giờ đêm mồng 4. Tôi đi máy dò ngang nó quét gần hết màn hình, đỏ gần hết cả máy. Cá rất nhiều. Nhiều đàn chứ không phải một đàn. Anh em chúng tôi lập tức ai vào việc nấy, vây cho bằng được chúng”, anh Viện kể.
Ngư dân kể chuyện đánh trúng mẻ cá 'khủng' 120 tấn - ảnh 2
Anh Viện (thứ 2 từ phải qua) đứng cùng bạn thuyền đưa cá lên bờ 
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Khoảng khắc vây ráp đàn cá “khủng” vẫn còn nguyên vẹn trong trí nhớ của người ngư dân này. “Lúc đó tôi cũng lo lắng lắm vì ngoài kinh nghiệm còn dựa vào may mắn. Nhiều khi mình đánh mà nó giật nó đi thì mình không sao xử lý được. Tôi chỉ thở phào khi cá đã vào trọn lưới”, anh Viện cho biết.
Ngư dân kể chuyện đánh trúng mẻ cá “khủng” 120 tấn
Cũng theo anh Viện, biết đàn cá khủng nên anh đã lập tức gọi thêm anh em trong tổ tàu thuyền trên biển đến hỗ trợ. Trên tàu của anh chỉ 11 người nhưng số anh em thuyền khác hỗ trợ rất đông, phải 5,6 tàu. Những chiếc tàu này chở đá lạnh, lương thực từ đất liền ra và chở cá vào bờ.
“Mới đầu xuân mà có lộc, không gì mừng hơn, hiện bây giờ chắc cũng hơn 120 tấn cá đưa vào bờ hết rồi. Chắc cũng được xấp xỉ 5 tỉ nếu giá cá 50.000 đồng/kg”, anh Viện cho hay.
Ngư dân kể chuyện đánh trúng mẻ cá 'khủng' 120 tấn - ảnh 3
Con tàu và mẻ cá khủng của anh Viện trên biển 
ẢNH: LÊ VĂN VIỆN
Anh Viện cũng thừa nhận rằng đây là mẻ cá lớn nhất đời ngư phủ của anh suốt nhiều năm nay. “Ngày trước tôi chỉ đi làm tàu nhỏ nhưng thấy anh em làm nghề vây ổn nên tôi mới vay mượn Nhà nước theo Nghị định 67 và mượn anh em, đóng tàu mới và mua ngư lưới cụ hết 4,4 tỉ... Mới vươn khơi đánh bắt từ năm 2017 đến nay. Vì thế mẻ cá may mắn đầu năm này càng làm tôi phấn chấn quyết tâm bám biển”, anh Viện khẳng khái nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Phương Duy

Nguyễn Phương Duy

Ở hiền gặp lành đó ngư dân Viện ơi
Ðoài

Ðoài

Chúc mừng ngư dân Lê Văn Viện
Longgiang25

Longgiang25

Khủng thật, nhìn lưới vây không thể kéo lên, tàu chỉ biết neo tọa độ mà không thể kéo vào bờ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU