Nghiêm cấm việc đưa người lao động đi làm việc tại khu vực nhiễm xạ

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đây là nội dung trong công văn vừa được Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) gửi các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật trước thông tin liên quan đến thực tập sinh đang làm việc tại vùng nhiễm phóng xạ.
Công nhân đo phóng xạ ở Fukushima /// Ảnh AP Công nhân đo phóng xạ ở Fukushima - Ảnh AP
Công nhân đo phóng xạ ở Fukushima
Ảnh AP
Chiều 13.3, bà Trần Thị Vân Hà, Trưởng phòng Thông tin tuyên truyền Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết cơ quan này vừa có công văn gửi các công ty phái cử thực tập sinh sang Nhật, sau khi nhận được thông tin về việc một thực tập sinh Việt Nam khiếu nại đến cơ quan chức năng Nhật Bản về việc mình bị đưa đến làm việc tại khu vực nhiễm phóng xạ tại tỉnh Fukushima.
Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đây là khu vực bị nhiễm phóng xạ ở mức cao sau thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ năm 2011 và hiện đang được cách ly.
Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các công ty phái cử lao động khẩn trương liên hệ, rà soát với các nghiệp đoàn tiếp nhận để tìm hiểu thông tin vụ việc. Trường hợp nếu có thực tập sinh bị đưa vào làm việc ở khu vực cấm như đã nêu trên, các doanh nghiệp cần báo cáo và phối hợp với Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản hỗ trợ, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh; khẩn trương cử cán bộ sang Nhật Bản để giải quyết vụ việc.
Cũng tại công văn này, Cục quản lý lao động ngoài nước nghiêm cấm việc đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại các khu vực bị nhiễm xạ, bị nhiễm độc và khu vực đang có dịch bệnh đặc biệt nguy hiểm; đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp gửi báo cáo rà soát về Cục trước 15.3.
Ngoài ra, Cục này cũng vừa đề nghị Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản khẩn trương phối hợp với Bộ Tư pháp, Tổ chức thực tập kỹ năng người nước ngoài Otit và làm việc với Liên đoàn lao động Nhật Bản, nơi đang hỗ trợ thực tập sinh khiếu nại vụ việc, để tìm hiểu rõ thông tin; yêu cầu Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản có phương án hỗ trợ cho doanh nghiệp giải quyết vụ việc nhằm bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của thực tập sinh. Đồng thời, thường xuyên cập nhật thông tin và báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước.
Theo ông Nguyễn Trường Giang, Trưởng phòng Nhật Bản - châu Âu và Đông Nam Á, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH), cuối tuần qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản đã có cuộc làm việc với Bộ Tư pháp Nhật Bản trước thông tin một nam thực tập sinh 24 tuổi người VN được đưa đến dọn dẹp vệ sinh tại khu vực nhiễm phóng xạ thuộc tỉnh Fukushima.
“Phía Đại sứ quán Việt Nam đề nghị Bộ Tư pháp Nhật cung cấp thông tin chính xác tên tuổi của tu nghiệp sinh. Tuy nhiên, vì lý do bảo mật thông tin cá nhân nên đại diện Bộ Tư pháp Nhật Bản chưa thể cung cấp. Phía bạn cho biết đang tiến hành điều tra và sẽ hợp tác với Việt Nam để làm rõ vụ việc nêu trên”, ông Giang cho hay.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU