Nghĩa tình Rào Trăng

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Để tiếp sức cho lực lượng cứu nạn đang đào xới đất đá tìm kiếm những người mất tích trong vụ sạt lở ở Rào Trăng, người dân Phong Điền (Thừa Thiên - Huế) đã gác lại việc nhà để nấu ăn, mang nông sản biếu tặng…
Nghĩa cử đẹp của những phụ nữ Phong Xuân khi họ gác lại bừa bộn việc nhà sau lũ để giúp đội cứu nạn nấu ăn /// Ảnh: Hoàng Sơn Nghĩa cử đẹp của những phụ nữ Phong Xuân khi họ gác lại bừa bộn việc nhà sau lũ để giúp đội cứu nạn nấu ăn - Ảnh: Hoàng Sơn
Nghĩa cử đẹp của những phụ nữ Phong Xuân khi họ gác lại bừa bộn việc nhà sau lũ để giúp đội cứu nạn nấu ăn
Ảnh: Hoàng Sơn

Gác việc nhà, đi nấu ăn giúp đội cứu nạn

Khoảng 10 giờ ngày 15.10, bữa trưa cho đội cứu nạn trong vụ sạt lở ở Rào Trăng (xã Phong Xuân, H.Phong Điền, Thừa Thiên - Huế) đã được những người phụ nữ tại địa phương chuẩn bị tươm tất để đưa vào hiện trường tiếp sức cho những cán bộ, chiến sĩ đang nỗ lực đào xới lớp đất đá tìm kiếm người bị nạn.

Sạt lở ở thủy điện Rào Trăng 3: dân mang chuối, rau, gà, gạo… tiếp sức đội cứu nạn

Bếp ăn dã chiến được đặt tại Trường Tiểu học Phong Xuân, 3 ngày qua, tập trung những đầu bếp là phụ nữ trú tại địa phương cùng các chiến sĩ thuộc đơn vị Lữ đoàn Công binh 414 (Quân khu 4). Từ khoảng 8 giờ sáng, bếp đã đỏ lửa để nấu ăn, mang những phần cơm nóng hổi vào hiện trường vụ sạt lở.
Nghĩa tình Rào Trăng - ảnh 1

Bếp ăn dã chiến phục vụ đội cứu nạn đặt tại Trường Tiểu học Phong Xuân tập trung đông phụ nữ địa phương gác lại việc nhà đến nấu ăn

Ảnh: Hoàng Sơn

Bà Trần Thị Tích (62 tuổi, thôn Phong Xuân, xã Phong Xuân) cho biết, bà tham gia nấu ăn từ 2 ngày qua. Từ 8 giờ sáng mỗi ngày, bà cùng với những chị em trong thôn đi chợ rồi về nấu ăn để kịp đưa vào rừng trước 10 giờ sáng.
“8 giờ sáng phục vụ đến 10 giờ thì xong. Cỡ 1-2 giờ chiều, tôi lại đến phục vụ đến 6 giờ tối thì về”, bà Tích nói, thấy anh em công binh làm bếp lóng ngóng nên những người phụ nữ trong thôn không ai bảo ai cứ thế kéo đến đến giúp đỡ. Người thì nấu cơm, người thì nấu thức ăn.

Bên trong nơi 13 cán bộ chiến sĩ mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Nghĩa tình Rào Trăng - ảnh 2

Những phụ nữ Phong Xuân giúp các chiến sĩ công binh nấu ăn

Ảnh: Hoàng Sơn

“Biết các anh có thể đang mất tích dưới đất đá, tui thấy đau lòng lắm. Cứ nghĩ đến là nước mắt chảy dài. Thấy xe cộ, chiến sĩ chạy lui chạy tới vậy, tui sụt phải 2 kg vì đau lòng, ăn không được, ngủ không được”, bà Tích lại rưng rưng nước mắt.
Bằng chất giọng Huế chân chất, bà Tích thật thà: “Nhà tui không có chi nhiều nên chỉ ủng hộ ít sả, lá ngót thôi. Nhà tui bay mái không ai lợp cho nhưng nghĩ đến việc bếp núc tụi tui thạo hơn các chiến sĩ hậu cần nên tui không nghĩ gì thêm mà gác lại việc nhà để giúp các anh. Tui ủng hộ công cán thôi”.

Cận cảnh nơi 13 người mất tích tại thủy điện Rào Trăng 3 nhìn từ trực thăng

Vượt đường xa, mang vịt đến ủng hộ

Bà Tích cho biết, những ngày khi lực lượng cứu nạn vào rừng để bắt đầu công việc tìm kiếm những người mất tích tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3, người dân địa phương đã mang nhiều sản vật địa phương, như: rau, chuối, gạo, gà vịt… đến ủng hộ cho bếp ăn nhằm tiếp sức cho người dân. “Ai có chi thì ủng hộ nấy”, bà Tích nói thêm.
Nghĩa tình Rào Trăng - ảnh 3

Sau lũ, dù bừa bộn việc nhà nhưng các mẹ, các chị đã gác lại việc nhà đi nấu ăn với mong muốn góp chút công sức cho việc tìm kiếm những người bị nạn ở Rào Trăng

Ảnh: Hoàng Sơn

Bà Trần Thị Mộng (61 tuổi thôn Tân Lập, xã Phong Xuân) cho biết thêm, 2 ngày qua, bà liên tục hái rau trong vườn đem đến ủng hộ cho bếp ăn dã chiến.
“Sáng ni tui lên sớm để đi chợ, nấu ăn. Chừ xong việc tui mới về rồi chiều lên tiếp. Hôm qua, tui đem rau lên rồi về. Hôm nay tính đem thêm ít rau ráng nữa ủng hộ anh em cứu nạn”, bà Mộng chia sẻ: “Ở nhà, đứa con gái có bầu đang đau ở nhà. Ngày ni, có thằng rể vô nữa rồi cả nhà nấu bữa trưa. Tui chừ làm xong thì về ăn thôi”.

Trực thăng không quân thả nhu yếu phẩm xuống khu vực thủy điện Rào Trăng 3 - Thực hiện: Mai Thanh Hải

 
Nghĩa tình Rào Trăng - ảnh 4

Anh Lê Văn Mảnh mang cặp vịt do nhà nuôi được đến ủng hộ bếp ăn phục vụ đội cứu nạn

Ảnh: Hoàng Sơn

Bà Mộng chia sẻ thêm, vì người dân thu hoạch mùa màng đã xong nên phụ nữ dọn dẹp chạy lũ xong thì đi nấu ăn giúp cho đội cứu nạn. “Mà không rảnh thì cũng tới giúp. Người tới trước người tới sau rứa đó”, bà Mộng nói.

Cha già mỏi mòn chờ tin con mất tích ở thủy điện Rào Trăng 3

Cầm trên tay 2 con vịt đến bếp ăn dã chiến, anh Lê Văn Mảnh (31 tuổi) vội vã nhốt số vịt vào lồng. “Em ở xã Phong Sơn vùng cao. Với tinh thần lá lành đùm lá rách, em mang cặp vịt tới ủng hộ để cải thiện bữa ăn cho các đồng chí tìm kiếm cứu nạn tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3 có thêm sức khỏe để tìm kiếm cứu nạn. Em với gia đình chỉ có ý nghĩ chừng đó thôi”, anh Mảnh nói.
Trong diễn biến có liên quan, vào sáng nay, ngành chức năng tiếp tục đưa thêm nhiều phương tiện là máy xúc, máy ủi vào hiện trường để phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn.
Nghĩa tình Rào Trăng - ảnh 5

Máy đào cỡ lớn được ngành chức năng đưa vào khu vực thủy điện Rào Trăng phục vụ công tác tìm kiếm nạn nhân mất tích

Ảnh: Hoàng Sơn

Một người đi từ hiện trường ra cho biết, do sạt lở nặng nên đơn vị của người này đã được đề nghị đưa thêm máy ủi để tìm kiếm các nạn nhân được cho là đang mất tích dưới lớp đất đá tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU