Nghĩa tình mùa dịch: 'Lá chắn' ở khu chung cư

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Câu chuyện các cụ già tại “phường chung cư” Nại Hiên Đông (Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tình nguyện làm người gác cổng, kiểm soát phòng chống Covid-19 những ngày qua khiến nhiều người nể phục.
Những cụ già tình nguyện ngày đêm trực chốt ở khu chung cư 12T2  /// Ảnh: Hoàng Sơn Những cụ già tình nguyện ngày đêm trực chốt ở khu chung cư 12T2 - Ảnh: Hoàng Sơn
Những cụ già tình nguyện ngày đêm trực chốt ở khu chung cư 12T2
Ảnh: Hoàng Sơn
Vừa bước chân đến sảnh thang máy của khu chung cư (KCC) 12T2 (P.Nại Hiên Đông), chúng tôi nghe giọng một cụ già gọi giật: “Anh đến căn hộ nào, để làm gì?”. Chúng tôi chưa kịp giải thích, cụ thẳng thắn: “Dịch Covid-19 đang phức tạp, nếu không có việc cần thiết thì không nên vào KCC này làm gì!”. Trao đổi một lúc, cụ giới thiệu là Lê Tự Mạnh (73 tuổi) đã “cắm chốt” tại sảnh KCC này từ nhiều ngày qua.
Không phải đến khi công bố tại KCC làng cá Nại Hiên Đông có 2 ca nhiễm Covid-19 (hôm 6.8) thì các cụ mới thực hiện kiểm soát người ra vào. Trước đó, ngay từ khi có thông tin ca nghi nhiễm, KCC đã lập một tổ kiểm soát để nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay… do tổ trưởng và nhà trưởng thực hiện. “Hai anh tuổi cũng đã lớn, cứ ngày ngày bám chốt thì sức đâu chịu nổi. Thấy cảnh, chúng tôi không thể ngồi yên được nên rủ nhau xuống san sẻ công việc với các anh”, cụ Mạnh chia sẻ.

Bản tin Covid-19 ngày 8.8: Thêm nhiều ca bệnh mới, hồi hộp với kỳ thi sát đỉnh dịch

Thế là gần 10 ngày qua, ngoài cụ Mạnh còn có thêm bà Lê Kim Hạnh (65 tuổi) luân phiên thay ca sáng, tối. Người nào muốn vào các căn hộ phải kê khai đầy đủ các thông tin, từ mục đích ghé chung cư cho đến địa chỉ, số điện thoại… để các cụ ghi lại.
Bà Hạnh bảo, việc này đúng là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng”, không ít người khó chịu khi bị ngăn lại để kiểm tra thân nhiệt, buộc rửa tay… “Bọn trẻ xông pha ra tuyến đầu, mình già rồi, làm người gác cổng, bảo vệ an toàn cho gia đình các cháu cũng vui rồi…”, bà Hạnh nói.
Không chỉ nghĩ ra cách kiểm soát người vào ra KCC tốt hơn, các cụ già trong tổ còn kêu gọi góp tiền để mua khẩu trang, nước sát khuẩn tay… Bà Hạnh cùng cụ Mạnh, ông Đỗ Văn Ánh (64 tuổi) đã đi đầu, bỏ tiền túi ra mua khẩu trang để phát. “Nhiều hộ tuy khó khăn nhưng vì chung tay với cuộc chiến Covid-19 đã đóng góp vài trăm ngàn đồng”, ông Ánh kể.
Từ chỗ chỉ 1 chiếc bảng ghi tên, các cụ đã dùng đến bảng thứ 2. Danh sách ủng hộ cứ thế dài ra. “Chúng tôi cũng dự kiến sẽ tiếp tục gây quỹ để ủng hộ người khó khăn, mất việc. Lúc này, những tấm lòng đến với nhau đều trân quý”, ông Nguyễn Văn Quảng, nhà trưởng KCC 12T2, chia sẻ.
Nhiều KCC khác trong 56 KCC (4.777 căn hộ) tại Nại Hiên Đông cũng đã lập chốt. Chẳng hạn, tại 12T4, trong số 3 người dân tình nguyện tham gia chốt có 2 phụ nữ, thay nhau trực 24/24.

Tổng hợp tin Covid-19 ngày 8.8: Ghi nhận 26 ca bệnh, thêm địa phương mới lây nhiễm cộng đồng

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU