Nghi vấn tài xế Mercedes tẩu tán tài sản để né tránh trách nhiệm bồi thường

53 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong, tài xế xe Mercedes gây tai nạn, khai trong thời gian tạm giam đã ký sang tên căn nhà cho mẹ, nên không có tài sản bồi thường cho bị hại
Bị cáo Phong tại tòa /// ẢNH: NHẬT LINH Bị cáo Phong tại tòa - ẢNH: NHẬT LINH
Bị cáo Phong tại tòa
ẢNH: NHẬT LINH
Hôm qua (15.12), TAND Q.Phú Nhuận xét xử sơ thẩm bị cáo Nguyễn Trần Hoàng Phong (32 tuổi, ngụ quận Gò Vấp) về tội “vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”. Phong là tài xế xe Mercedes gây tai nạn, khiến một tài xế GrabBike tử vong, một nữ tiếp viên hàng không bị thương tật 79%.

Nghi vấn tài xế Mercedes tẩu tán tài sản: Tiếp viên hàng không cần xử lý sao?

Sau khi xảy ra vụ tai nạn, phía gia đình bị cáo Phong đã nộp 29 triệu đồng cho Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng TP để khắc phục hậu quả thiệt hại cây xanh do tai nạn gây ra, bồi thường phía chủ chiếc xe mà bị cáo Phong thuê 150 triệu đồng. Riêng, đối với hai bị hại nặng nhất trọng vụ án, đến giờ phía bị cáo Phong chưa bồi thường.
Tại phần luận tội, Đại diện Viện KSND Q.Phú Nhuận đề nghị HĐXX tuyên phạt bị cáo Phong 6 – 7 năm tù về tội danh trên. Đồng thời, đề nghị bị cáo phải bồi thường cho bị hại Lê Mạnh Thường (người lái xe GrabBike đã tử vong sau vụ tai nạn) 477 triệu đồng, bị hại Nguyễn Thị Bích Hường (nữ tiếp viên của hãng hàng không) 1,4 tỉ đồng, tổng cộng hơn 1,8 tỉ đồng.

Mẹ của tài xế Mercedes tông tiếp viên hàng không ngất xỉu khi con lãnh án

Luật sư đặt nghi vấn bị cáo sang tên căn nhà để tránh bồi thường

Trước đó, tại phần xét hỏi, bị cáo Phong khai tài sản duy nhất là căn nhà trong lúc bị cáo tạm giam đã ký sang tên cho mẹ. Hiện bị cáo không còn tài sản nào khác để bồi thường. Bị cáo Phong khai, vào thời điểm tạm giam, mẹ của bị cáo và người ở phòng công chứng đến yêu cầu bị cáo Phong ký vào giấy tờ. Bị cáo Phong chỉ ký vào chứ không biết đó là giấy tờ gì.
Bà M. (mẹ bị cáo Phong) trình bày, sau khi Phong gây ra tai nạn rồi bị tạm giam, khi biết số tiền mức bồi thường bà đã gặp bị cáo Phong trong trại tạm giam nói sẽ cầm cố căn nhà để bồi thường. Việc sang tên căn nhà là ý của bà, do số tiền bồi thường quá lớn bà định mang căn nhà đi thế chấp ngân hàng. Nhưng do căn nhà chưa có sổ đỏ, nên phía ngân hàng không đồng ý, sau đó bà đã sang tên căn nhà cho người khác. 
Bà M. khai thêm căn nhà này là của ông ngoại bị cáo Phong cho tiền mua, nhưng lúc đó bà không có giấy tờ nên để Phong đứng tên căn nhà giúp. Hiện căn nhà này là chỗ ở duy nhất của bà và các em bị cáo Phong, nếu bán đi để bồi thường thì gia đình bà không có chỗ ở.

Mẹ của tài xế lái Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không gào khóc tại sân tòa

Tranh luận tại phiên tòa, phía luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của bị hại cho rằng việc bị cáo đang phải chịu trách nhiệm bồi thường nhưng lại chuyển nhượng tài sản không hợp lý.
Đồng thời, theo luật sư, việc cơ quan điều tra cho thân nhân vào gặp bị cáo Phong để chuyển nhượng tài sản, trong giai đoạn bị cáo bị tạm giam và phải có trách nhiệm số tiền mà bị cáo bồi thường hơn 1,8 tỉ đồng, là "vấn đề tế nhị".
Việc bị cáo chuyển nhượng tài sản trong lúc này dẫn đến việc 2 bị hại, trong đó một người tử vong, một người thương tật 79%, không nhận được bồi thường. Trong khi đó, phía công ty cây xanh nhận được 29 triệu đồng, chủ chiếc xe mà bị cáo Phong thuê được bồi thường 150 triệu đồng.
Theo luật sư, trong vụ án này số tiền bồi thường thiệt hại rất lớn, vì vậy việc chuyển nhượng tài sản trong quá trình bị cáo tạm giam được xem là là hành vi tẩu tán tài sản, tránh việc phải bồi thường.
Phía luật sư kiến nghị HĐXX xem xét hủy giao dịch chuyển nhượng căn nhà của bị cáo Phong cho mẹ, áp dụng biện pháp kê biên tài sản để ngăn chặn hành động tẩu tán tài sản của bị cáo, đảm bảo thi hành án.

Tiếp viên hàng không bị Mercedes tông: "Gia đình Phong không hỏi thăm một câu"

Có thể khởi kiện để vô hiệu giao dịch tài sản 

Theo luật sư Lê Trung Phát (Giám đốc hãng luật Lê Trung Phát), bị cáo Phong bị tạm giam không bị tước đi quyền định đoạt về tài sản của mình. Trong thời gian tạm giam, Phong vẫn được thực hiện các quyền liên quan đến quyền sở hữu tài sản.
Phong bị tạm giam nên bị hạn chế quyền đi lại, việc ký hợp đồng chuyển nhượng tài sản trong trường hợp này không thể thực hiện tại Văn phòng công chứng. Công chứng viên phải đến nơi bị can tạm giam để thực hiện thủ tục, có giấy giới thiệu của văn phòng công chứng gửi cơ quan công an nơi bị can đang tạm giam.
Sau khi được cơ quan công an cho phép, công chứng viên mới được tiếp cận bị can để thực hiện việc ký giấy tờ công chứng chuyển nhượng. Thông thường, khi công chứng viên mang giấy giới thiệu của văn phòng đến, thì họ cũng cung cấp cho Cơ quan công an văn bản dự kiến sẽ đưa cho bị can ký.
Theo luật sư Phát, có thể đặt nghi vấn việc sang tên căn nhà trong trường hợp này là nhằm tẩu tán tài sản tránh việc phải bồi thường thiệt hại cho nạn nhân.
Trong vụ án "tài xế xe Mercedes gây tai nạn" nêu trên, để bảo vệ quyền và lợi ích thì các bị hại cần có đơn yêu cầu tòa án tiến hành áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời để ngăn chặn mọi giao dịch phát sinh, đảm bảo việc thi hành án. Sau đó, các bị hại sẽ khởi kiện vụ án dân sự nhằm tuyên bố giao dịch kia vô hiệu, theo điều 124 Bộ luật Dân sự 2015.

Tai nạn kinh hoàng khiến nữ tiếp viên hàng không trọng thương

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sam Nguyen

Sam Nguyen

Ah, đây có phải là lý do mà vụ tai nạn này xãy ra cả năm rồi mà hôm nay mới xử không ta? Đợi mọi thủ tục sang tên chuyển nhượng xong rồi mới xử. Cây cỏ xe cộ hư thì đền mà người thì chậm chạp. Thật sư anh này là con cháu 'đồng chí ' nào? Khó khăn quá để bộ CA điều tra.
TTNQ

TTNQ

Hy vọng báo thanh niên đi sát vụ này đến cuối. Đọc xong quá búc xúc.
Khang Trần

Khang Trần

Có thể đây kẽ hở của pháp luật: bồi thường người chết 477 triệu đồng, bồi thường người bị tật nguyền 1,4 tỷ đồng. Đã có nhiều trường hợp gây tai nạn rồi nhẫn tâm cố tình cán chết luôn để ít bồi thường. Đề nghị pháp luật xem xét lại.
Câu cá ngắm cảnh

Câu cá ngắm cảnh

Bồi thường cho người chết là 477 triệu đồng là có thể đã qua thương lượng hoặc xét thấy chú ấy lớn tuổi, tuổi của chú có thể nghỉ hưu hưởng thụ nhưng vì mưu sinh nên phải đi làm, sức lao động của chú ấy không bằng người khác nên có thể là qua thương lượng và đánh giá để đưa ra mức bồi thường là như vậy.
Bồi thường cho người còn sống là 1,4 tỷ đồng là còn quá hời cho người gây ra tai nạn. Bởi người còn sống phải trải qua nhiều cuộc phẫu thuật, ở bệnh viện thời gian dài, không có khả năng tự lo cho bản thân nên phải thuê người. Chi phí và viện phí cũng ngốn hết khoảng 1,4 tỷ. Người còn sống tương lai còn dài và việc sống bình thường như bao người khác cũng là điều xa xỉ rồi chứ chưa nói đến việc sẽ quay lại như lúc trước tai nạn. Công việc từ bán hàng online không phải là nguồn thu nhập ổn định. Và quản đời về sau sẽ sống như thế nào, với số tiền bồi thường đó thì có là bao.
có lẽ phạt tù vẫn còn quá nhẹ.
trang

trang

Cần phạt nặng. Nếu không có tiền bồi thường thì tống giam 20 năm cho hết đời người
Long Nguyễn

Long Nguyễn

Bị hại làm sao biết bị cáo có tài sản. Đây là một lỗ hổng pháp lý. Nếu đang bị điều tra và có khả năng phải bồi thường tài sản thì không nên cho bị can sang nhượng bất cứ tài sản nào.
Tân Vu

Tân Vu

Cả nhà có thể đi thuê nhà trọ cũng phải đền cho người bi hại chứ
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU