Nghi án nhận hối lộ của công ty Nhật: Đình chỉ Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế

38 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ông Phạm Đức Thường, Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế (nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh), đã bị đình chỉ công tác 15 ngày do liên quan tới nghi án nhận hối lộ của Tenma Việt Nam.
Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh /// ẢNH MẠNH DŨNG Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh - ẢNH MẠNH DŨNG
Trụ sở Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh
ẢNH MẠNH DŨNG
Sáng 27.5, Tổng cục Thuế cho biết, Tổng cục trưởng Cao Anh Tuấn vừa ký Quyết định số 698/QĐ-TCT tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với các công chức của Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh do có liên quan đến Đoàn kiểm tra thuế tại Công ty TNHH Tenma Việt Nam (Tenma Việt Nam).
Danh sách các công chức bị đình chỉ gồm: ông Phạm Đức Thường, nguyên Phó cục trưởng Cục Thuế tỉnh Bắc Ninh, hiện đang giữ chức Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế của Tổng cục Thuế. Ông Thường là người người ký Quyết định số 2745/QĐ-CT kiểm tra thuế tại Tenma Việt Nam; ông Nguyễn Đức Tuấn, Trưởng đoàn kiểm tra. 3 thành viên khác trong đoàn kiểm tra gồm ông Nguyễn Duy Cử, bà Nguyễn Thị Hoài Biên và Phạm Thị Thanh Tâm.
Trước đó, vào tối 26.5, Tổng cục Hải quan cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác 15 ngày đối với một loạt cán bộ liên quan nghi án hội lộ của công ty này. Trong đó, có ông Trần Thành Tô, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh - người ký quyết định thành lập Đoàn kiểm tra sau thông quan (KTSTQ); ông Dương Minh Khải, Đội trưởng Đội kiểm soát hải quan, trực thuộc Cục Hải quan tỉnh Bắc Ninh…
Nghi án nhận hối lộ của công ty Nhật: Đình chỉ Vụ trưởng Vụ Dự toán thu thuế - ảnh 1

Công ty TNHH Tenma Việt Nam tại Bắc Ninh

Ảnh Tenma Việt Nam

Về diễn biến sự việc này, các cơ quan thông tấn của Nhật, trong đó có tờ Asahi Shimbun đã đăng tin Công ty sản xuất nhựa Tenma tự nguyện báo với công tố viên quận Tokyo (Nhật), Tenma Việt Nam đã hối lộ 2 lần với tổng số tiền khoảng 25 triệu yen (5 tỉ đồng) cho một số quan chức hải quan và ngành thuế địa phương, để được giảm thuế.
Trả lời báo chí bên hành lang Quốc hội chiều 26.5, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, phía Việt Nam đang phối hợp với Nhật Bản để điều tra nghi vấn Tenma Việt Nam đưa hối lộ cho cán bộ, công chức thuế, hải quan.
Theo Bộ trưởng Tô Lâm, vụ việc đang được các cơ quan thanh tra thuế, tài chính xem xét. “Chắc chắn phải có điều tra, hợp tác vì thông tin này xuất phát từ Nhật. Nhật là nơi xuất phát nguồn gốc thông tin của vụ việc, mình phải phối hợp để điều tra tội phạm”, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Truong Trung

Truong Trung

Lại nhớ Huỳnh Ngọc Sỹ PGĐ Sở GTCC TP HCM mang án chung thân từ 2008 đến 2015 TCT đường sắt VN cả BQL dự án ĐS VN đều lãnh án, Phạm Hải Bằng PGĐ RPMU có đang tại vị trong tù. Nay Cục Hải Quan Bắc Ninh 2017, Cục thuế Bắc Ninh 2019 lại nhúng chàm, sao các quan chức này không biết sợ nhỉ ???. CQ chức năng Nhật Bản làm việc rất nghiêm túc chứ không phải như TQ, nên các quan của VN thường thích ký HĐ với các nhà thầu TQ cũng là 1 lý do đầu tiên đấy
Robin

Robin

Hai ông Sỹ và Bằng lúc đầu cũng khăng khăng với báo chí là không nhận hối lộ với nhà thầu Nhật. Nhưng tôi tin người Nhật không nói dối đâu.
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Mong Bộ Công An vào cuộc càng sớm càng tốt.
Sal Vatore

Sal Vatore

Vụ này lớn. Bộ CA không vào cuộc mới lạ
Phuc Nguyen Van

Phuc Nguyen Van

Xấu hổ quá... làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư nước ngoài. Chờ xem kết luận của công an...
Thông Thiên

Thông Thiên

bớt xấu hổ đi. đâu phải lần đầu và chắc chắn không phải lần cuối. cần mạnh mẽ, quyết liệt xử lý bọn sâu mọt này
tr***@yahoo.com

tr***@yahoo.com

cái mặt còn chổ nào đâu nữa mà sợ xấu hén bạn
Lê Huy Cần

Lê Huy Cần

Nếu không có việc nhận hối lộ thì phía Nhật nói vu khống.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU