Ngày xuân ở cơ sở cai nghiện ma túy

0 Thanh Niên Online
Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 đã tổ chức nhiều hoạt động mừng xuân nhằm tạo không khí vui xuân đón tết cho các học viên.
 /// ẢNH: MẠNH DUYẾN - ẢNH: MẠNH DUYẾN
ẢNH: MẠNH DUYẾN

Hội chợ ẩm thực mừng xuân nằm trong chuỗi hoạt động mừng xuân Kỷ Hợi 2019 của Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 thuộc Lực lượng Thanh niên xung phong TP.HCM (đóng trên địa bàn H.Phú Giáo, tỉnh Bình Dương), kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp (âm lịch) đến mùng 6 Tết với các hoạt động vui chơi giải trí mang đậm tính gắn kết, yêu thương và sẻ chia như: thi đấu bóng đá, bóng chuyền, hội ngộ táo quân, hội chợ ẩm thực, gặp gỡ thân nhân, thi gói bánh chưng, bánh tét, liên hoan đón giao thừa...

Với hơn 1.000 học viên đa số ở độ tuổi từ 20 đến 35 tuổi đang tham gia cai nghiện, Cơ sở cai nghiện ma túy số 3 luôn chú trọng đến việc thiết kế, sáng tạo nhiều hoạt động nhằm đem đến mùa xuân vui tươi, đầm ấm cho các học viên đang trong thời gian cai nghiện ở cơ sở. 

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, các hoạt động diễn ra rất bài bản. Trong đó, ở hội chợ ẩm thực, việc lấy mẫu thức ăn nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho học viên, được tiến hành kỹ lưỡng.

Điều dưỡng Trần Thị Hợp, cán bộ y tế của Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3, người trực tiếp lấy mẫu các món ăn vào chiều 1.2 (27 Tết), cho biết: Việc làm này được thực hiện thường xuyên trước tất cả các bữa ăn của học viên, bao gồm cả các hoạt động ngoại khóa như hội chợ âm thực chẳng hạn.

Theo đó, trước khi đem thức ăn vào cho học viên, bộ phận y tế phải lấy mẫu, bỏ vào tủ lưu mẫu 24 tiếng. Nếu trong quá trình ăn uống xảy ra sự cố gì thì cơ sở sẽ đem mẫu đi xét nghiệm để xác định nguyên nhân cụ thể.  

Ông Trương Quang Nam, Giám đốc Cơ sở cai nghiện ma túy số 3, chia sẻ: “Việc làm này được thực hiện ngay từ khi cơ sở được thành lập đến nay đã 20 năm, dù chưa lần nào xảy ra sự cố nhưng cán bộ cơ sở vẫn không lơ là, chủ quan mà thực hiện rất nghiêm túc”.

Ngày xuân ở cơ sở cai nghiện ma túy - ảnh 1
Điều dưỡng Trần Thị Hợp, cán bộ y tế của Cơ sở cai nghiện ma tuý số 3, người trực tiếp lấy mẫu các món ăn vào chiều 1.2
ẢNH: NHẬT MINH

Học viên Nguyễn Đức Quyết, ngụ TPHCM, là người phụ trách kiểm phẩm hàng mây tre đan trong thời gian cai nghiện tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 3.

“Được tham gia những hoạt động này tôi thấy vui, sôi nổi. Do đang cai nghiện nên chưa được về nhà vào ngày Tết. Những hoạt động này đã động viên tinh thần cho tôi rất nhiều và tạo điều kiện cho học viên gắn kết với nhau hơn”, Quyết bày tỏ. 

Học viên Nguyễn Thanh Kỳ Châu, ngụ TPHCM, phụ trách việc nấu ăn của bếp, đã cai nghiện 10 tháng qua. Kỳ Châu đang nỗ lực cai nghiện để có thể sớm về với gia đình.

“Mình đã có vợ, có con nên thấy cần phải làm tròn trách nhiệm. Những hoạt động mừng xuân của cơ sở khiến mình phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà. Mình vừa tham gia đá bóng vừa diễn văn nghệ. Mình rất nhớ vợ con, nhưng nhớ để cố gắng phấn đấu lao động tốt, học tập rèn luyện tốt để sớm sum họp với gia đình. Mùa xuân này ở đây là trải nghiệm khó quên trong cuộc đời mình”, Kỳ Châu nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU