Ngày mai, Hội đồng Đạo đức họp đánh giá về vắc xin Nanocovax

13 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Ngày mai, 15.9, Thành viên các hội đồng sẽ cùng họp đánh giá về vắc xin Covid-19 Nanocovax. Trong năm nay có vắc xin Covid-19 của Việt Nam được cấp phép.
Hơn 13.000 tình nguyện viên đã tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax trong nghiên cứu TNLS giai đoạn 3 /// NGỌC THẮNG Hơn 13.000 tình nguyện viên đã tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax trong nghiên cứu TNLS giai đoạn 3 - NGỌC THẮNG
Hơn 13.000 tình nguyện viên đã tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 Nanocovax trong nghiên cứu TNLS giai đoạn 3
NGỌC THẮNG
Chiều nay, 14.9, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, đã làm việc với Bộ Y tế, Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia (Hội đồng đạo đức) và Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc (Hội đồng tư vấn) cùng các nhà khoa học, các chuyên gia về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng (TNLS), sản xuất thuốc, vắc xin phòng, chống dịch Covid-19. 

Ngày 15.9, Hội đồng đạo đức họp đánh giá về vắc xin NanoCovax ngừa Covid-19

Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu, vắc xin với có 3 ứng viên, vắc xin đang được thử nghiệm lâm sàng (TNLS) ở các giai đoạn khác nhau.
Trong đó, 2 vắc xin phát triển trong nước và 1 vắc xin được chuyển giao công nghệ nước ngoài.
Ngoài ra, Việt Nam đang tiếp tục hợp tác với một số quốc gia trong chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin khác. 
Song song với các nỗ lực đàm phán mua, vắc xin từ các nhà sản xuất nước ngoài, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về nghiên cứu, phát triển vắc xin phòng trong nước, Bộ Y tế cho biết đã tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covid-19 cho các nhà sản xuất và doanh nghiệp trong nước.
Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á có vắc xin Covid-19 tự nghiên cứu và phát triển đang được TNLS giai đoạn 3.
Theo ông Thuấn, sẽ sớm phát triển vắc xin Covid-19 trong nước theo tinh thần rút gọn tối đa các trình tự, thủ tục hành chính, nhưng vẫn bảo đảm các nguyên tắc, quy định về pháp lý, khoa học và thực tiễn.

Covid-19 sáng 15.9: Cả nước 635.055 ca nhiễm, 398.461 ca khỏi | Thông tin mới về NanoCovax

Thông tin cụ thể về các ứng viên vắc xin Covid-19 tiềm năng, TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo (Bộ Y tế), cho biết từ nay đến cuối năm, Việt Nam sẽ có ít nhất 1 vắc xin Covid-19 được cấp phép khẩn cấp và triển khai tiêm trong nước từ đầu năm 2022.
Về vắc xin Covid-19 Nanocovac (do Công ty Nanogen TP.HCM nghiên cứu phát triển), lãnh đạo Cục Khoa học công nghệ - Đào tạo cho biết, vắc xin này hiện đã hoàn tất thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.
Đáng chú ý, ông Ngô Quang thông tin trong chiều 14.9, Nanogen (đơn vị phát triển và sản xuất vắc xin Nanocovax) và nhóm nghiên cứu đã nộp bổ sung báo cáo TNLS sàng vắc xin Covid-19; và ngày mai (15.9), Hội đồng đạo đức và Hội đồng tư vấn sẽ họp đánh giá về nghiên cứu vắc xin này.
“Bộ Y tế sẽ tổ chức thẩm định báo cáo kết quả giữa kỳ TNLS giai đoạn 3a với đầy đủ các kết quả xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch của vắc xin Covid-19 Nanocovax, và báo cáo giữa kỳ TNLS giai đoạn 3b vắc xin Nanocovax sớm, khi nhận được hồ sơ của tổ chức chủ trì nghiên cứu”, ông Quang cho biết.
Ngày mai, Hội đồng Đạo đức họp đánh giá về vắc xin Nanocovax - ảnh 1

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuan Tran

Tuan Tran

Ngày mai.. rồi ngày kia.. tui sẽ chờ vaxcin Vn.. tốn tiền cũng tiêm
Viet Vuong Vu

Viet Vuong Vu

Rút gọn tiến trình thủ tục, nhưng các bước đánh giá phải đầy đủ, bỡi đây liên quan đến tính mạng sức khỏe của con người. Rất mong VN sớm có vaccine an toàn!
lạc lối

lạc lối

Lẹ lẹ đi quý vị ơi , cho kịp cuối năm còn về đoàn tụ gia đình , chứ ở sg tiêm phủ rồi , mà dưới quê người thân ( người già cha mẹ , ông bà ) chưa tiêm mũi nào , đâu Có dám về gặp mặt thăm hỏi , lỡ mang covid về lây cho họ thấy ân hận lắm .
Riin Nguyen

Riin Nguyen

Chờ đợi là hạnh phúc
ca***@gmail.com

ca***@gmail.com

Mong được sớm thực hiện, tự chủ tự cường Vắc Xin là điều đáng mừng nhất
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU