Ngang nhiên 'xẻ thịt' đất công viên lịch sử - văn hóa: Dứt khoát phải thu hồi

12 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Liên quan vụ ngang nhiên 'xẻ thịt' đất công ở dự án công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9), lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định dứt khoát phải thu hồi và yêu cầu đơn vị chức năng báo cáo, đề xuất giải pháp.
Nhiều diện tích đất công viên lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn bị doanh nghiệp ngang nhiên “xẻ thịt” làm bãi gỗ  /// Ảnh: SỸ ĐÔNG Nhiều diện tích đất công viên lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn bị doanh nghiệp ngang nhiên “xẻ thịt” làm bãi gỗ - Ảnh: SỸ ĐÔNG
Nhiều diện tích đất công viên lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn bị doanh nghiệp ngang nhiên “xẻ thịt” làm bãi gỗ
Ảnh: SỸ ĐÔNG
Trước nạn lấn chiếm đất công xảy ra ở dự án công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9) mà Thanh Niên ngày 29.6 phản ánh, lãnh đạo UBND TP.HCM khẳng định dứt khoát phải thu hồi và yêu cầu đơn vị chức năng báo cáo, đề xuất giải pháp.
Liên quan 19 hợp đồng mà Ban Quản lý công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (BQL) cho thuê mặt bằng trái luật (Thanh Niên đã đề cập), ông Nguyễn Như Tâm, Phó chánh văn phòng BQL, cho biết đã mời các doanh nghiệp (DN) lên để thông báo thanh lý hợp đồng, thu hồi mặt bằng từ năm 2018. Đến nay, có 10 hợp đồng đã được thanh lý và bàn giao mặt bằng; 4 hợp đồng đã thanh lý và bàn giao một phần mặt bằng.
Riêng 4 hợp đồng với Công ty CP tiếp vận Mê Kông, Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại Ngọc Thành, Công ty TNHH gỗ Duy Dương và Công ty TNHH Tân Tuấn Kiệt, BQL đã mời DN lên để chấm dứt hợp đồng, nhưng các DN bất hợp tác, cố tình chiếm dụng đất. BQL đã mời Thừa phát lại Q.10 lập vi bằng thông báo chấm dứt hợp đồng lần cuối với các DN này.
Đối với hợp đồng của Công ty CP giải trí Thỏ Trắng có thời hạn đến năm 2040, được ký dưới dạng hợp tác kinh doanh để tổ chức hoạt động văn hóa giải trí như trò chơi dã ngoại, DN yêu cầu bồi thường theo hợp đồng do đã nhập về một số thiết bị, trò chơi nhưng chưa lắp đặt. Ông Tâm cho biết BQL tiếp tục bàn bạc, thỏa thuận với DN này để chấm dứt hợp đồng.
Liên quan các xưởng gỗ ở khu Đồi Dù (P.Long Bình, Q.9), ông Tâm cho biết các DN này đang tìm mặt bằng mới và di chuyển máy móc, sẽ giải quyết dứt điểm trong tháng 7.2020. Đối với trường hợp Công ty Sỹ Đăng, ông Tâm cho biết công ty đầu tư đúng quy hoạch là khu thể thao ngoài trời, nhưng theo yêu cầu của Thanh tra TP.HCM, BQL đã thanh lý hợp đồng, đồng thời tổ chức thẩm định tài sản trên đất để báo cáo UBND TP.HCM cho chủ trương.
Ngang nhiên 'xẻ thịt' đất công viên lịch sử - văn hóa: Dứt khoát phải thu hồi1

Có đến 279 trường hợp đã nhận bồi thường nhưng vẫn còn chiếm đất công viên, xây dựng trái phép

3 DN đã “bỏ túi” hơn 30 tỉ đồng

Trả lời Thanh Niên về việc vì sao chưa xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm đất công viên, ông Hoàng Trung Nghĩa, Trưởng BQL (nhận chức vụ sau khi Thanh tra TP.HCM phát hiện sai phạm tại BQL vào năm 2018), nói: “Không phải BQL không muốn làm, mà là làm không được”.
Theo ông Nghĩa, tình hình đất đai ở dự án rất phức tạp, giữa người dân và DN có đan xen về lợi ích, tập trung khiếu kiện đông người. Trong khi đó, BQL không phải là cơ quan hành chính, nên không có thẩm quyền cưỡng chế người dân tái chiếm, cũng như các DN chưa bàn giao mặt bằng. BQL đã lập dự án xây hàng rào, nhưng vành đai bảo vệ vẫn chưa thể khép kín do còn 30% diện tích vướng các hộ dân và DN chiếm giữ đất trái phép.
BQL ước tính 3 DN (Công ty CP tiếp vận Mê Kông, Công ty TNHH đầu tư sản xuất thương mại Ngọc Thành, Công ty TNHH gỗ Duy Dương) “bỏ túi” hơn 30 tỉ đồng từ việc cho thuê lại mặt bằng là đất của công viên. Ông Nghĩa đề xuất UBND TP.HCM lập tổ công tác liên ngành gồm cơ quan công an, thanh tra, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, Sở TN-MT, Sở GTVT, UBND Q.9, BQL..., đồng thời giao về một đầu mối điều phối.
Trong khi đó, về trách nhiệm quản lý địa bàn, ông Trần Văn Bảy, Chủ tịch UBND Q.9, cho rằng BQL cần xử lý dứt điểm 19 hợp đồng cho thuê mặt bằng với các DN. “Mới đây, Q.9 ban hành gần 60 quyết định cưỡng chế các hộ dân đã nhận chính sách bồi thường đầy đủ nhưng chưa giao mặt bằng, thì những hộ này gửi đơn khiếu kiện, lấy lý do BQL thu hồi đất để đem cho thuê kiếm lời nên chưa bàn giao; Q.9 đang mời các hộ dân gửi đơn lên làm việc”, ông Bảy cho biết thêm.

Không thể chấp nhận

Trả lời Thanh Niên, ông Võ Văn Hoan, Phó chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng việc cho thuê là sai nên phải thu hồi. Muốn thu hồi phải rà soát lại, hợp đồng nào đã hết thời hạn thì không ký tiếp, hợp đồng nào chưa hết thời hạn nhưng thấy cần thiết để triển khai dự án cũng phải thu hồi, đồng thời có biện pháp bồi thường cho DN. Còn đối với người dân quay trở lại chiếm đất, UBND Q.9 cần vận động, tuyên truyền người dân, nếu có khó khăn gì thì đề xuất để UBND TP.HCM xem xét.
Về việc nhiều hợp đồng cho thuê mặt bằng đã hết hạn nhưng DN không bàn giao, thì TP.HCM có áp dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi đất hay không, ông Hoan cho biết BQL cần có báo cáo, đề xuất để UBND TP.HCM có chỉ đạo tập trung xử lý, dồn sức để thu hồi. “Khi nào BQL báo cáo lên, UBND TP.HCM sẽ có kế hoạch tổng thể để giải quyết dứt điểm vấn đề này”, ông Hoan khẳng định.

Bức tranh kinh tế TP.HCM 6 tháng đầu năm 2020 nhìn từ những con số

Hàng loạt sai phạm, chưa ai bị kỷ luật (!)

Liên quan xử lý trách nhiệm gây ra hàng loạt sai phạm mà Thanh tra TP.HCM nêu ra từ năm 2018, ông Hoàng Trung Nghĩa, Trưởng BQL, cho biết sau khi có kết luận thanh tra, BQL đã yêu cầu các tổ chức, cá nhân liên quan kiểm điểm trách nhiệm theo thẩm quyền.
Cụ thể, ông Nguyễn Đức với vai trò là Giám đốc Trung tâm đầu tư - phát triển công viên lịch sử - văn hóa dân tộc (trung tâm) thuộc BQL, giai đoạn 2013 - 2017 có khuyết điểm ký các hợp đồng khai thác mặt bằng khi chưa xin ý kiến UBND TP.HCM. Ông Nguyễn Phạm Quang Trường, quyền Giám đốc trung tâm từ tháng 4.2017 - 12.2018, cũng có khuyết điểm vì thực hiện các hợp đồng đang còn hiệu lực theo hình thức cũ khi nhận chuyển giao từ người tiền nhiệm.
Riêng bà Võ Thị Thu Hương, Phó giám đốc trung tâm, cũng có khuyết điểm vì chưa giúp cho giám đốc trung tâm vận dụng đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, hình thức xử lý đối với 3 lãnh đạo trung tâm cũng chỉ là kiểm điểm, rút kinh nghiệm. Ông Nghĩa còn cho hay sau kết luận của Thanh tra TP.HCM nêu rõ các sai phạm, cùng với thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM về việc sắp xếp lại đơn vị sự nghiệp trực thuộc, BQL đã giải thể trung tâm.
Ngoài vi phạm cho thuê mặt bằng trái luật, Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra nhiều vi phạm của BQL trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi đất, bố trí tái định cư và sử dụng nguồn kinh phí bồi thường, hỗ trợ… Dù vậy, các cá nhân, tổ chức liên quan chỉ nhận hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm.
Đối với lãnh đạo BQL thời kỳ liên quan là cán bộ thuộc diện UBND TP.HCM quản lý, ông Nghĩa cho hay Sở Nội vụ đang làm quy trình kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Thu hồi một khu đất chẳng phải dễ dàng chỉ vì cái sai của một vài cá nhân giờ lại phải tái thu hồi với biết bao hệ lụy kèm theo và vẫn chưa có hồi kết, nhưng đáng nói là cũng đã hơn 1 năm với hàng loạt sai phạm nhưng chưa ai bị xử lý kỷ luật thì khó lòng mà ngăn được những việc sai phạm tương tự như thế này trong tương lai.
Tri Nguyen

Tri Nguyen

Sao lại một vài cá nhân, phải là một nhóm lợi ích!
Trung cang

Trung cang

Khi quan chức làm sai thì hậu quả gấp nhiều lần một công dân làm sai, nhưng khâu xử lý thì có vẻ... ngược lại.
Van Dungvung

Van Dungvung

Tại sao chỉ thu hồi và báo cáo ..?! Sự việc sai phạm quá rõ ràng nghiêm trọng mà không tiến hành thanh tra, kỷ luật mang tính răn đe 1 cách nghiêm khắc, thậm chí truy tố để làm gương cho những ai cố tình công khai ngang nhiên sai phạm lại chỉ thị thu hồi và báo cáo ?!
Nguyễn Nhất Duy

Nguyễn Nhất Duy

Giải pháp là đuổi hết ban quản lý, tịch thu hết gỗ xung công quỷ, giải phóng mặt bằng. hết
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU