'Ngân hàng đất' đầu tư 26 tỉ đồng... bỏ hoang: Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau nói gì?

0 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Sở NN-PTNT Cà Mau thừa nhận lý do 'ngân hàng đất' không hoạt động là các gói thầu nạo vét thuộc tiểu vùng 10 đã hoàn thành 2 năm trước khi ngân hàng đất đi vào hoạt động.
"Ngân hàng đất" khi đi vào hoạt động thì việc nạo vét đã hoàn thành trước đó 2 năm /// Ảnh: CTV "Ngân hàng đất" khi đi vào hoạt động thì việc nạo vét đã hoàn thành trước đó 2 năm - Ảnh: CTV
"Ngân hàng đất" khi đi vào hoạt động thì việc nạo vét đã hoàn thành trước đó 2 năm
Ảnh: CTV
Chiều tối 23.5, theo nguồn tin của PV Thanh Niên, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau có báo cáo giải trình thông tin báo chí phản ánh về mô hình "ngân hàng đất" hơn 26 tỉ đồng nhưng sau 2 năm đi vào hoạt động, ngân hàng đất chưa 'nạp' được... cục đất nào.
Báo cáo giải trình này là theo ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Cà Mau sau khi các phương tiện truyền thông phản ánh về mô hình "ngân hàng đất" tại xã Trần Thới, H.Cái Nước, thuộc dự án đầu tư xây dựng hệ thống thủy lợi Tiểu vùng 10 - Nam Cà Mau.

"Ngân hàng đất" không hoạt động vì hệ thống kênh chưa đến chu kỳ nạo vét lại

Theo đó, "ngân hàng đất" được xây dựng và tổng nghiệm thu kỹ thuật vào ngày 20.12.2017. Đến ngày 12.6.2018, "ngân hàng đất" được bàn giao cho đơn vị quản lý sử dụng là Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi (thuộc Sở NN-PT NT tỉnh Cà Mau).
Trong bản giải trình, Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau thừa nhận sau khi tiếp nhận, công trình này không hoạt động được. Lý do là vì các gói thầu nạo vét từ các kênh thuộc tiểu vùng 10 đã hoàn thành cuối năm 2016. Khối lượng nạo vét không được "ngân hàng đất" tiếp nhận, hệ thống kênh thì chưa đến chu kỳ nạo vét lại.
Văn bản giải trình cũng nêu: "Theo mục tiêu của dự án ngoài việc tiếp nhận, thu gom đất nạo vét hệ thống kênh của dự án thuộc tiểu vùng 10 còn tiếp nhận chứa đất cho việc nạo vét các kênh, rạch vùng lân cận, vấn đề này cũng chưa cụ thể là vùng nào và chưa có quy hoạch, kế hoạch thực hiện".
Mặt khác do nguồn vốn đầu tư còn hạn chế nên dự án "ngân hàng đất" đầu tư cũng chưa hoàn chỉnh như: đường vận chuyển, ao chứa chưa nhiều, chưa phù hợp, hạ tầng giao thông trong khu vực còn nhiều hạn chế để cho công trình vận hành, khai thác; thiếu trang thiết bị, nhà xưởng, phương tiện để hoạt động. Theo Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau, từ những lý do trên, "ngân hàng đất" đến nay vẫn chưa hoạt động được.

'Ngân hàng đất' đầu tư hơn 26 tỉ đồng bị bỏ không do… thiếu đất

Như Thanh Niên thông tin, để khai thác hiệu quả công trình cống Bào Trấu (thuộc Dự án thủy lợi tiểu vùng 10 - Nam Cà Mau) và để có nguồn vật liệu thay thế cho cát san lấp đang khan hiếm, giá cao, tỉnh Cà Mau đã tiến hành thành lập “ngân hàng đất” rộng 11 ha tại xã Trần Thới, H.Cái Nước. Thế nhưng sau 2 năm đi vào hoạt động, ngân hàng đất chưa "nạp" được... cục đất nào.
Để khắc phục tình trạng trên, Trung tâm Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh Cà Mau (trung tâm) đã lập đề án khai thác tài sản kết cấu hạ tầng thủy lợi liên quan đến ngân hàng đất trình lên UBND tỉnh Cà Mau.
Theo đề án, mục tiêu ngân hàng đất sẽ là khu chứa từ 50.000 - 70.000 m3/ đất năm, lấy từ nguồn đất nạo vét hệ thống kênh thuộc dự án tiểu vùng 10 - Nam Cà Mau. Ngoài ra, dự kiến ngân hàng này còn lấy thêm phần đất nạo vét hàng chục ngàn khối mỗi năm từ phía sông Bảy Háp, đoạn từ ngã ba Đầm Cùng, H.Cái Nước đến cửa biển Rạch Chèo (thuộc H.Phú Tân).
Cũng theo đề án, để vận hành tốt ngân hàng đất, nhà nước cần phải đầu tư thêm từ 6,5 - 12 tỉ đồng để mua trang thiết bị cần thiết. Trung tâm đưa ra 2 phương án để khai thác "ngân hàng đất" một là đơn vị quản lý sử dụng tự quản lý vận hành, khai thác; hai là cho thuê quyền khai thác.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU