Ngăn chặn lợi dụng tập thể, lợi dụng quy trình để tham nhũng

1 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Chiều 12.8, Hội đồng soạn thảo dự án luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi) tiếp tục họp thẩm định, tiếp thu giải trình nhiều nội dung của dự thảo.
Theo ông Trần Ngọc Đường, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, mặc dù dự thảo luật đã nhiều lần lấy ý kiến và chỉnh lý nhưng cơ chế kiểm soát chống tham nhũng còn mờ nhạt. “Tôi thấy với nguyên tắc lãnh đạo tập thể như hiện nay, quy trình tập thể như hiện nay thì người ta lợi dụng tập thể và lợi dụng quy trình để tham nhũng. Vụ ông Trịnh Xuân Thanh cũng là đúng quy trình, tổng thể đấy nhưng mấy ông bên Bộ Công thương nói là ông bộ trưởng quyết hết. Tôi hiểu ra ở các bộ cũng thế, địa phương cũng thế, người đứng đầu họ quyết hết. Lợi dụng quy trình tập thể để thực hiện ý muốn cá nhân”, ông Đường nói.
Nguyên Phó chánh án TAND tối cao Trần Văn Độ đề xuất nên đưa ra quy định khi phát hiện có dấu hiệu tham nhũng, phải chuyển ngay cho cơ quan điều tra, bởi hiện nay thường qua quá trình thanh tra, kiểm tra khiến việc xử lý tội phạm bị trì hoãn cũng như tạo điều kiện để tội phạm tẩu tán tài sản.
Ngăn chặn lợi dụng tập thể, lợi dụng quy trình để tham nhũng - ảnh 1

tin liên quan

Tài sản tham nhũng thu hồi được chưa đầy 8%
Tổng số tiền bị thiệt hại của các vụ án tham nhũng lên đến 59.750 tỉ đồng, trên 400 ha đất. Trong số này, các cơ quan chức năng đã thu hồi là 4.676,6 tỉ đồng, tức chưa đầy 8% và trên 219 ha đất.Bình luận

User
Gửi bình luận
Bùi Tá Vinh

Bùi Tá Vinh

tác giả bài báo này viết rất đúng và hay,bởi cái gọi là " tập thể". Ta thường có câu" thiểu số phục tùng đa số",nên lợi dụng vấn đề này rồi một nhóm người có quyền lực kết cấu nhau để cùng chia phần lợi nhuận,mà ngày nay gọi là" nhóm lợi ích". Tôi nghĩ cần phải xử cả cái " nhóm" ấy thì cũng được gọi là " nhổ cả gốc", biết rằng rất" đau".Nhưng thà rằng đau một lần còn hơn đau dai dẵng./. Bùi Tá Vinh. Quảng Ngãi

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU