Ngậm ngùi chuyện vị tướng đi làm chế độ bị 'hành'...

12 Thanh Niên Online

(TNO) Tôi được biết thiếu tướng Đ. M. T từ 40 năm trước. Nghĩa là từ sau ngày đất nước thống nhất năm 1975. Khi đó, ông còn là trưởng phòng của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam, bởi ông là bố của người bạn thân cùng lớp đại học với tôi.

(TNO) Tôi được biết thiếu tướng Đ. M. T từ 40 năm trước. Nghĩa là từ sau ngày đất nước thống nhất năm 1975. Khi đó, ông còn là trưởng phòng của Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị, Quân đội Nhân dân Việt Nam, bởi ông là bố của người bạn thân cùng lớp đại học với tôi.

Sở dĩ không nêu tên ông đầy đủ là vì ông không muốn tôi viết câu chuyện này lên mặt báo, e sẽ không hay cho nhiều ngành, nhiều cấp. Song nhận thấy chuyện không chỉ của riêng một cá nhân mà còn là quyền lợi của nhiều cựu quân nhân cũng như cán bộ dân sự khác đã tham gia chiến đấu ở chiến trường Campuchia đang bị "ngắc" vì hồ sơ yêu cầu quá vô lý, tôi vẫn quyết định viết ra mà không xin phép ông lần nữa. Trước đó, khi tôi nhờ ông coi lại bài viết để góp ý thêm thì ông nhắn: "Bảo với cậu ấy đừng viết, nếu làm thế sẽ khiến họ khó xử vì dù sao bác cũng là cựu cán bộ tuyên huấn. Bác tin rồi thì chính sách này sớm muộn cũng sẽ được chỉnh sửa thôi, khỏi vội..."

Cuộc chiến tranh biên giới tây nam để bảo vệ biên cương Tổ quốc năm 1979, đồng thời cũng là chống lại họa diệt chủng Khmer Đỏ, giúp nhân dân Campuchia có được hòa bình, hạnh phúc như hôm nay, là một cuộc chiến đấu gian khổ. Việt Nam đã đưa hàng chục vạn lượt cán bộ chiến sĩ quân tình nguyện và chuyên gia các ngành khác nhau sang giúp nước bạn không quản hy sinh, gian khổ. Mới đây, vào năm 2014, Nhà nước ban hành một thông tư hướng dẫn về chế độ chính sách đối với những cán bộ, chiến sĩ trong và ngoài quân đội đã tham gia chiến đấu và công tác ở chiến trường Campuchia. Theo đó, chế độ được hưởng sẽ tính theo năm công tác trên đất bạn. Cứ có 1 năm công tác (12 tháng) thì sẽ được 2 triệu đồng tiền trợ cấp rồi nhân với số năm của mỗi người. Đây là một chính sách rất có ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của Đảng và Nhà nước với những người đã góp công sức và máu xương cho sự nghiệp cách mạng.
Tướng Đ.M.T đi chiến trường Campuchia ngay từ năm 1979 với cương vị là phó sư đoàn trưởng về chính trị, Sư đoàn 779. Năm 1985, ông được phong thiếu tướng (khi quân đội ta lúc đó cũng mới chỉ có 120 vị tướng chứ không như bây giờ), làm Đoàn phó Đoàn 978 (Đoàn chuyên gia quân sự Việt Nam tại Campuchia). Năm 1988, ông trở về nước. Trước khi về hưu, ông là cục phó Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị và hiện đang sống ở quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Ông chia sẻ: "Thứ nhất, tớ tham gia giành chính quyền tại huyện Kim Bảng, Hà Nam năm 1945, sau đó vào quân đội ngay thì lấy đâu ra Giấy gọi nghĩa vụ quân sự. Thứ hai, chúng tớ khi sang Campuchia thì quyết định là quyết định điều động tập thể. Sau này họ chỉ phát cho một tờ sao y bản chính có dấu đỏ đàng hoàng chứ lấy đâu ra mỗi người một quyết định gốc như thông tư hướng dẫn yêu cầu”.
Vị tướng già nay đã 86 tuổi, gầy yếu, tâm sự rất thật lòng: "Anh em làm chính sách có thể do trẻ quá nên họ chưa hiểu, chắc dần dần rồi sẽ hiểu thôi. Nhưng tại sao lại cứng nhắc quá vậy để những người già cả phải chạy đi chạy lại? Mà có phải là một mình tớ đâu, rất nhiều anh em là thượng tá, đại tá cũng chịu vậy”.
Tôi hiểu rằng, việc làm chặt chẽ cũng có lý của nó bởi chiến tranh đã lùi xa, nếu làm không chặt, sẽ bị lợi dụng. Điều đó dễ gây thất thoát ngân sách, cũng là tiền đóng thuế của dân, làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng của sự hy sinh của những người đi trước. Trong một báo cáo vào tháng 6.2013, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: trong 5 năm, đã phát hiện, đình chỉ trợ cấp 7.100 người giả mạo, man khai hồ sơ thương binh, cựu chiến binh... thu hồi nộp ngân sách 75 tỉ đồng của gần 3.400 trường hợp trong số đó. Không lẽ người giả danh hưởng sai chính sách thì không ít mà người xứng đáng lại bị làm khó vậy sao ?
Mong các cơ quan ban hành chính sách nên xem lại và có những điều chỉnh cho thực tế hơn, chí ít thì cũng có những đặc cách nhất định đối với các bậc tướng lĩnh và sĩ quan cao cấp. Lý lịch đảng viên cũng nên xem là một xác nhận cho việc họ tham gia chiến trường giai đoạn nào, thuộc đơn vị nào, v.v.
Phải làm sao để những người như tướng Đ.M.T được nhận trợ cấp chính sách như một niềm vui, niềm kiêu hãnh của người lính. Những người lính như ông có sự tự trọng rất cao. Họ đã sống cả cuộc đời rất thanh bạch và khi về hưu, không có nguồn nào khác ngoài trợ cấp hưu trí. Không nên để họ mệt mỏi, thiệt thòi và tủi thân khi làm hồ sơ nhận mấy triệu đồng. Đó là trách nhiệm của chúng ta, những người đang chịu ơn các thế hệ đi trước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Thiên

Minh Thiên

Bài viết rất hay, sâu sắc. Vâng họ là những người lính đi qua chiến tranh trong sự tự hào và hoài niệm, họ là những sĩ quan tướng lĩnh đã già, cuộc sống đang đếm từng ngày. Vâng, họ phải nhận được tất cả những gì họ xứng đáng được nhận. Đó là lẽ công bình.
HONG LAM

HONG LAM

Kính gởi quý báo.
Tôi có 1 anh trai con bà cô ruột đi chiến trường Campuchia, thời đó đi bị bom đạn làm mất trí nhớ, đến khi về nằm viện 175 TP.HCM và mỗi khi bị cơn giật lên thì tự cắm 2 lá nhôm vào nguồn điện để cho bệnh giảm xuống, sau khi ra viện về quê làm ruộng rồi vào Lâm Đồng kiếm kế sinh nhai, khi nhà nước có chế độ lương hàng tháng cho những bệnh binh như thế thì giấy tờ đã mất sạch, khi trở lại viện 175 và quân đoàn 4 hỏi thì được trả lời không có hồ sơ lưu, trong khi đó nhiều hồ sơ không hợp lệ vẫn nhận lương hàng tháng, còn anh tôi phải cặm cùi với nương rẩy kiếm sống qua ngày, mong quý báo giúp đỡ giùm.
Cám ơn quý báo
Lê Tuấn Vũ

Lê Tuấn Vũ

Nếu việc này là thật thì quả là do sơ sót của ban - ngành ra văn bản, cần phải đính chính lại gấp. Thật hoan nghênh bạn đã viết bài báo.
Võ Tuấn

Võ Tuấn

Tôi đi bộ đội năm 1988 ra quân 1992 hiện nay tôi chỉ còn giữ tờ quyết định hoàn thành nghĩa vụ quân sự (nó cũng sắp nát theo thời gian). Còn nếu có hỏi tôi tờ giấy gọi nghĩa vụ quân sự thì cũng chẳng có huống chi vị tướng kia. Sợ nhất là mấy anh ngồi máy lạnh đòi hỏi này nọ thì tới thánh cũng bó tay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU