Nga xem xét chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin Sputnik V tại Việt Nam

0 Thanh Niên

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Bà Valentina Ivanovna Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Liên bang Nga) cho biết Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

Chiều 8.6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ điện đàm với bà Valentina Ivanovna Matvienko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (tức Thượng viện Liên bang Nga).
Trong cuộc điện đàm, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao những nỗ lực của Nga trong ứng phó, kiểm soát đại dịch Covid-19, đặc biệt là đã nghiên cứu, sản xuất được vắc xin phòng bệnh. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Liên bang Nga đã tặng Việt Nam 1.000 liều vắc xin Sputnik V từ đầu năm nay và mới đây đã cam kết ưu tiên để Việt Nam tiếp cận 20 triệu liều vắc xin Sputnik V… đồng thời mong muốn Nga hợp tác, chuyển giao công nghệ sản xuất vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.
Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko cho biết hiện nay các cơ quan của Việt Nam và Nga cũng đang tích cực đàm phán về việc cung ứng nguồn vắc xin phòng Covid-19. Bà Matvienko cho biết Nga đang xem xét việc chuyển giao công nghệ để sản xuất vắc xin Sputnik V trên lãnh thổ Việt Nam.

Đề nghị phê duyệt vắc xin Covid-19 của Pfizer cho phòng chống dịch khẩn cấp

Cũng trong ngày 8.6, ông Vũ Tuấn Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (QLD), Bộ Y tế, cho biết tất cả các quy trình liên quan đến cấp phép và nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 đã được Bộ Y tế rút gọn để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân…
Bộ Y tế đã có công văn khuyến khích các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp, cá nhân tiếp cận được vắc xin phòng Covid-19, Bộ Y tế tạo mọi điều kiện hỗ trợ các thủ tục nhập khẩu, thời gian cấp phép trong 5 -10 ngày. Đồng thời, lãnh đạo Cục QLD cũng cảnh báo việc tiếp cận nhập khẩu vắc xin phải đảm bảo đúng xuất xứ, nguồn gốc và phải có hồ sơ chất lượng để tránh bị lừa đảo về vắc xin. Khi làm thủ tục nhập khẩu vắc xin vào Việt Nam, các đơn vị khẩn trương gửi hồ sơ chất lượng theo quy định.

Sáng 9.6: Thêm 64 ca Covid-19 tại 5 tỉnh, thành phố

Bên cạnh đó, ngày 7.6, Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc của Bộ Y tế đã đề nghị Bộ Y tế phê duyệt vắc xin của Hãng Pfizer (Mỹ). Cục QLD cũng đang đề nghị các công ty nộp hồ sơ để xem xét, phê duyệt các vắc xin của các hãng Moderna, Johnson & Johnson…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU