Nếu xác nhận cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải, sẽ chấn động

32 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp, khẳng định nếu xác nhận được cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải thì đó sẽ là thông tin chấn động.
Con cá lạ nghi là cá nược Minh Hải quý hiếm /// Ảnh: Xuân Phúc Con cá lạ nghi là cá nược Minh Hải quý hiếm - Ảnh: Xuân Phúc
Con cá lạ nghi là cá nược Minh Hải quý hiếm
Ảnh: Xuân Phúc
[VIDEO] Hành trình gian nan của con cá nược Minh Hải siêu quý hiếm ở Bến Tre
Tối 15.5, trao đổi với Thanh Niên, thạc sĩ Vũ Long, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Đa dạng sinh học và Loài nguy cấp (CBES) cho biết ông đang cùng một cộng sự trên đường xuống Bến Tre để trực tiếp tìm hiểu, xác nhận về cá lạ 150 kg mà ngư dân vừa bắt được trên sông Cổ Chiên (Bến Tre).
Thạc sĩ Vũ Long khẳng định, nếu xác nhận được cá lạ trên sông Cổ Chiên là cá nược Minh Hải thì đó sẽ là thông tin chấn động.
[VIDEO] Bắt được cá lạ nghi là cá heo quý hiếm trên sông Cổ Chiên
Theo thạc sĩ Vũ Long, qua hình ảnh trên các phương tiện truyền thông, gần như chắc chắn đây là cá heo sông, tên khoa học là Orcaella brevirostris, hay cá nược Minh Hải. Loài này được cho là đã tuyệt chủng ở Việt Nam.
Việc bắt gặp loài này ở Cổ Chiên thực sự là tin sốc đối với giới khoa học. Mới đây phía Campuchia công bố tài liệu cho thấy loài này đang phục hồi rất tốt về số lượng. Tuy nhiên ở Việt Nam được cho là không còn con nào.
Thạc sĩ Vũ Long khẳng định thông tin này đang rất được các nhà khoa học theo dõi về cá heo Việt Nam quan tâm. Ông Long tin rằng sẽ phải có cuộc điều tra, đánh giá về khả năng sinh sống của loài cá này ở khu vực sông Cổ Chiên.
Thạc sĩ Vũ Long nói: "Cá heo chuột ở Việt Nam, loài Neophocaena phocaenoides không có vây lưng. Nhìn vây lưng của con cá mà ngư dân vừa bắt được, chúng tôi tin đó là cá nược Minh Hải - Orcaella brevirostris". Tuy nhiên, theo thạc sĩ Vũ Long, để chắc chắn, ông và đồng sự đã quyết định trực tiếp tìm đến nhà ngư dân trong tối 15.5.
Ông Long cũng rất lo lắng trước thông tin ngư dân có ý định xẻ cá ra bán.
Phóng viên Thanh Niên đã kết nối thạc sĩ Vũ Long với chính quyền xã Phú Phụng (H.Chợ Lách) để cùng trực tiếp đến nhà ngư dân, thuyết phục ngư dân không hủy, xẻ bán, hoặc chôn cá lạ trước khi các nhà khoa học, cơ quan chức năng nghiên cứu, tìm hiểu rõ.
Cá nược (Orcaella brevirostris) là một loài động vật có vú thuộc họ Cá heo biển Delphinidae, sống ven bờ biển và cửa sông trong khu vực Đông Nam Á, được tìm thấy trên sông Irrawaddy tại Myanma, sông Mahakam ở Indonesia, và sông Mekong tại Campuchia cũng như Việt Nam. Một số tài liệu gọi theo tên dịch từ tiếng Anh là cá heo Irrawaddy. Tuy nhiên loài này có mặt ở Việt Nam và được định danh là cá nược hoặc cá nược Minh Hải. Hiện loài cá heo này đang ở mức đe dọa bị tuyệt chủng.
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 2 giờ ngày 15.5, vợ chồng ngư dân Phan Văn Thái (49 tuổi, ngụ ấp Phụng Đức A, xã Phú Phụng, H.Chợ Lách, Bến Tre) bắt được một con cá lạ trong lúc thả lưới trên sông Cổ Chiên, đoạn gần cầu Cổ Chiên (thuộc xã Thành Thới A, H.Mỏ Cày Nam, Bến Tre).
Do cá quá nặng không đem lên ghe được nên ông cùng vợ cột lưới lại kéo về nhà.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Nam

Phan Nam

Nhìn con cá vậy là biết cá heo rồi, có tuyệt chủng hay không cũng không được ăn nó. Bắt được thì làm sao cho nó sống, để xem thế nào, đằng này cột lưới kéo nó về, làm nó chết đi!
Le tuấn

Le tuấn

Hễ cứ nghèo là có quyền làm bậy làm càn bất chấp pháp luật , đạo lý ?
Lyquochuyag

Lyquochuyag

Người ta nghèo, làm như bọn bây nói thì hay
tongson

tongson

Vào những năm 1964, 65 ... trên đoạn sông tiền thuộc xã Mỹ an hưng A huyện Lấp vò tỉnh Đồng tháp tôi thường thấy loại cá nược nầy, có lúc vài con lội tấp vào bờ, có lúc vài con bơi nhanh nổi lưng giữa sông, rồi qua một thời gian sau tôi không còn thấy con nào nữa.
Bạn đọc

Bạn đọc

Bà nội tôi khi còn sống đều kể về loài cá này thường bơi theo ghe của người dân. Nội tôi đã mất, giờ tôi đã 46 tuổi rồi.
mẩn

mẩn

sao không bỏ tiền ra mua lại của dân nhỉ, có quỹ nghiên cứu mà
Binh

Binh

Theo truyền thuyết thì ai bắt thịt nó sẽ bị mang vạ...
Thu Bùi

Thu Bùi

Bỏ tiền ra mua là khuyến khích săn bắt trái phép đó bạn ơi. Rồi sẽ có nhiều người cố tình bắt động vật có nguy cơ tuyệt chủng chỉ để được Nhà nước trả tiền hợp pháp.
3 phản hồi
Dân tv

Dân tv

Loài cá nược ở Trà Vinh lúc nhỏ đã nghe kể nhiều, Khu vực sông Cổ Chiên khi xưa bà con vẫn hay bơi ghe ra coi.
Nguyễn Chí Thảo

Nguyễn Chí Thảo

Quê ngoại tôi ở xã Đức Mỹ, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh, bên đây cầu Cổ Chiên là xã Thành Thới A, bên kia cầu là Đức Mỹ. Lúc nhỏ về quê ngoại chơi tôi cũng hay nghe ngoại kể về loài cá nược này hay còn gọi là ông nược, khi sóng to gió lớn thì ông nược hay giúp đỡ ngư dân bơi quanh xuồng hay đẩy ghe và tôi cũng chỉ biết như vậy.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU