Nếu được chiến đấu sòng phẳng, không lý gì báo chí thua mạng xã hội

4 Thanh Niên
Mai Hà

Mai Hà

(thực hiện)

Liên hệ

Đánh giá tác giả

Đánh giá tác giả

Theo các chuyên gia, để chống lại nạn tin giả, cần áp dụng đồng loạt các giải pháp. Trong đó, không thể “trói” báo chí trong cuộc chiến với mạng xã hội.
Một thanh niên bị công an tỉnh Nam Định triệu tập hồi năm 2017 vì tung tin giả vụ thảm sát 8 người trên tài khoản Facebook 	  /// Ảnh: Văn Đông Một thanh niên bị công an tỉnh Nam Định triệu tập hồi năm 2017 vì tung tin giả vụ thảm sát 8 người trên tài khoản Facebook - Ảnh: Văn Đông
Một thanh niên bị công an tỉnh Nam Định triệu tập hồi năm 2017 vì tung tin giả vụ thảm sát 8 người trên tài khoản Facebook
Ảnh: Văn Đông

Không thể “trói tay”, “trói chân” chống lại tin giả

TS Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, cho rằng MXH có những nhược điểm lớn, mà tin giả là một trong số đó. Theo TS Dũng, trong cuộc chiến với tin giả, nếu chiến đấu một cách sòng phẳng, không có lý gì báo chí lại thua. “Có người đặt câu hỏi, vì sao có đến 18.000 nhà báo được cấp thẻ mà lại thua MXH? Tôi nghĩ có 2 lý do. Thứ nhất là quy trình kiểm duyệt. Để lên được một cái tin, báo chí phải trải qua quá nhiều quy trình, tức là đã bị “trói tay”, “trói chân” bắt cạnh tranh với MXH vốn tự do hơn nhiều. Thứ hai là báo chí không được giao nhiệm vụ chống lại fake news. Theo tôi hiểu, việc chống fake news trên MXH đang được giao cho một lực lượng khác với kinh phí không nhỏ, nhưng lực lượng đó không có nghiệp vụ”, TS Dũng phân tích.
Cũng theo TS Dũng, để chống lại tin giả, phải áp dụng công cụ pháp luật. Những giá trị được bảo vệ ở không gian vật lý cũng phải được bảo vệ trên không gian mạng. Và sự quản lý của nhà nước là cần thiết. Không thể để cho những người lan truyền tin giả gây hại cho xã hội mà không bị trừng phạt. Tiếp đến là phát huy vai trò tích cực của báo chí, nhưng không phải bằng cách “trói tay” lại và yêu cầu báo chí chiến đấu. Ngoài ra, đạo đức cũng là công cụ vì trên MXH không thiếu những chuyên gia, người tử tế. Những người lan truyền tin giả cần phải bị bóc mẽ, bị tẩy chay.

Người dùng mạng xã hội cũng cần kỹ năng

Còn theo ông Lê Quốc Minh, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã VN, nhiều cơ quan báo chí và các tổ chức độc lập trên thế giới đã xây dựng những dự án kiểm chứng thông tin (fact-check) và hiện đã có đến hàng trăm dự án phục vụ mục tiêu này. Nhiều chương trình được tổ chức nhằm nâng cao kỹ năng sử dụng truyền thông xã hội cho nhân viên các cơ quan, học sinh, sinh viên để họ trở thành những người dùng MXH có ý thức và có trách nhiệm.
Để ứng phó với nạn tin giả, ông Minh cho rằng, trước hết các cơ quan báo chí phải thận trọng để không mắc bẫy tin giả. Trong cuộc đua tốc độ, không ít cơ quan báo chí đã vội vàng đăng tải thông tin khi chưa thẩm định kỹ nên nội dung không công bằng và cân bằng, thậm chí đăng tải cả những thông tin sai, thông tin giả mạo. Do vậy, đăng tải thông tin trung thực một cách nhanh chóng cũng là một trong những cách phòng ngừa tin giả. Ngoài ra, chính các cơ quan báo chí phải góp phần phát hiện và ngăn chặn tin giả bằng những dự án fact-check giống như nhiều cơ quan báo chí lớn của nước ngoài đang làm. Bản thân các nhà báo cũng phải trở thành những người đi đầu trong việc phát hiện tin giả trên truyền thông xã hội, thay vì coi đó như một hoạt động mang tính chất cá nhân.
Trao đổi với PV Thanh Niên, một lãnh đạo của Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an cho biết, VN luôn nằm trong nhóm quốc gia bị tấn công mạng nhiều nhất trên thế giới; tình trạng nhiễu loạn thông tin trên không gian mạng, thông tin xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống, xúc phạm nhân phẩm... xuất hiện nhiều trên mạng. Trong khi đó, thực tế cho thấy người dùng mạng ở VN bị ảnh hưởng bởi những thông tin vu khống, bịa đặt trên mạng... Nói về giải pháp để khắc phục vấn nạn tin giả trên MXH, vị này cho rằng thực trạng tin giả tấn công cộng đồng đang ngày càng báo động, đòi hỏi các cơ quan chức năng cần có những biện pháp quyết liệt, mạnh tay hơn với các nhà cung cấp dịch vụ và những kẻ xấu. “Người dùng MXH cũng phải có kỹ năng, trách nhiệm cao với mỗi thông tin mình nhìn thấy trên mạng; tránh cả tin, bị lôi kéo và mắc bẫy kẻ xấu. Những người tung thông tin giả, xuyên tạc bịa đặt sẽ bị xử lý hình sự tùy theo mức độ theo đúng quy định pháp luật”, vị này nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Dân

Dân

Nhân bài viết này tôi mạng phép nêu 1 ý nhỏ trong công tác tuyên truyền của ta hiện nay,đã là cán bộ,phóng viên,người quản lý chắc rằng phải trải qua nhiều lớp học nghiệp vụ tuyên truyền,phản tuyên truyền,ngày nay rất nhiều cán bộ,phóng viên có trình độ trên đại học...bác Hồ của chúng ta là một nhà lảnh đạo,là một nhà báo bậc thầy,trong ngày nhà báo VN bác có nói vài câu là nhà báo,phóng viên gì ai mình viết?viết cái gì,viết để làm gì? rồi bác tự trả lời cho những câu bác nói... ...thời đại công nghệ phương tiện truyền thông các loại đã đi vào tận đầu giường,tận ngỏ ngách của mọi nhà,mọi người bằng rất nhiều công cụ...kẻ thù chống phá chúng ta cũng đã chuyển đổi hình thức,nội dung tuyên truyền,còn chúng ta?cứ theo lối mòn...nói nhiều,viết nhiều dài dòng văn tự nhưng không ai nghe,không a đọc,có tình trạng nói leo,nói theo,thêu dệt,thêm mắm,thêm muối cho câu văn tròn nghe cho hay,nói chuyện địa phương khác,ngành khác địa phương mình thì không nói...tôi đơn cử như đài BBC đài VOH họ chỉ cần rút ngắn vài câu trong tin tức trong vòng 15 phút thời lượng họ điểm tin cả khu vực,cả thế giới và những tin nóng...người nghe dể nghe,dể hiểu,dể nhó...ôi còn ta làm sao thắng trên mặt trận phức tạp này khi không đổi mới,theo kịp?..viết dài,nói nhiều,nói không ai nghe do họ không có thời gian...không báo chí nào với 1 tin nhỏ,sự kiện nhỏ viết cả 2 ,3 cột báo...???đã là báo chí cách mạng chúng ta không đổi mới,không bức phá không cách mạng thua ngay trận đầu là chắc.
Anh Hà

Anh Hà

Cả đoạn văn dài chỉ có dấu chấm câu cuối cùng với hai dấu hỏi. Câu cú lộn xôn. Học lại ngữ pháp Việt đi!
Trương

Trương

Viết ra 3 từ thì có đến 2 từ sai chính tả mà bày đặt tinh tướng !
sekzen iris

sekzen iris

Đã đến lúc báo chí chính thống thực sự là nơi để bạn đọc không chỉ đọc tin tức giải trí mà có tính định hướng xã hội minh bạch rõ ràng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU