Nếu dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, bài toán ‘sống còn’ là phát hiện càng sớm càng tốt

5 Thanh Niên Online

Đánh giá tác giả

Theo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), TP.HCM đã 73 ngày không có ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng, hiện tại không có người cách ly, giám sát tại nhà.
Lấy mẫu xét nghiệm giám sát.  /// ẢNH: HCDC Lấy mẫu xét nghiệm giám sát. - ẢNH: HCDC
Lấy mẫu xét nghiệm giám sát.
ẢNH: HCDC
Sáng 27.4, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, TP.HCM đã chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản cho các tình huống, kể cả các tình huống xấu nhất khi có bệnh Covid-19 xâm nhập.

Nhân viên khách sạn dương tính Covid-19 ở Yên Bái có thể nhiễm biến thế mới từ Ấn Độ

Theo HCDC, nếu dịch bệnh Covid-19 xâm nhập, bài toán "sống còn" là phát hiện sớm, càng sớm càng tốt. Do đó, việc giám sát các khu vực nguy cơ (bến xe liên tỉnh, sân bay, khu nhà trọ, chợ…); người có nguy cơ mắc Covid-19 (người nhập cảnh, người sau cách ly…) tiếp tục được triển khai.
Mặt khác, TP.HCM tiếp tục thực hiện việc giám sát, phát hiện sớm các chùm ca bệnh đường hô hấp trong cộng đồng dân cư, lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh đường hô hấp khi đến khám tại các cơ sở y tế. Vì vậy, HCDC kêu gọi người dân nếu mắc bệnh đường hô hấp hãy đeo khẩu trang và đi khám bệnh.
“Ngành y tế đã chuẩn bị các phương án về y tế để đáp ứng các kịch bản dịch bệnh Covid-19 có thể xảy ra kể cả tình huống xấu nhất. Các khu các ly tập trung thành phố lên kế hoạch sẵn sàng triển khai mở rộng khi có nhu cầu”, HCDC thông tin.
HCDC cảnh báo chúng ta luôn đặt ở mức cảnh giác cao độ, sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào xảy ra. HCDC khuyến cáo, nếu dịch bệnh bùng phát hãy bình tĩnh làm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Sáng 27.4: Không ca Covid-19 mới, gần 260.000 người được tiêm vắc xin

 
Sáng 27.4, HCDC cho biết TP.HCM đã có thêm 2 ca nhiễm Covid-19 mới là BN2847 và BN2848, đã được cách ly ngay khi nhập cảnh. Như vậy, TP.HCM đã có tổng cộng 254 ca mắc Covid-19, trong đó 225 ca đã điều trị khỏi bệnh, 29 đang điều trị. 2.872 người đang cách ly tại các điểm cách ly tập trung; không còn trường hợp cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Minh Tâm

Minh Tâm

Virus tấn công như bom sinh học, bất ngờ và nguy hiểm, rồi lại tiếp tục sinh biến chủng, trong khi vaccin hiếm có và hiệu quả chưa biết, nên sống còn với virus là chỉ có có ý thức 5K, phát hiện sớm mà coi thường 5K thì vô ích, nên nhớ Việt Nam đã và đang sống trong vòng vây của giặc virus, vì vậy đừng chờ phát hiện, mà hãy khuyến cáo toàn quốc luôn áp dụng chế độ 5K bất kỳ mọi thời điểm.
Binh Nguyen

Binh Nguyen

Ở khu vực biên giới, để người dân không phải trốn dịch bất hợp pháp, phải tuyên truyền người dân nên bình tĩnh, mở các khu cách ly tập trung và xét nghiệm miễn phí cho họ có nơi chốn đàng hoàng mà tránh dịch. Thời điểm này nên tập trung vào biên giới với các nước trong khu vực.
sp***@gmail.com

sp***@gmail.com

Tình hình dịch bệnh thế giới căng quá.
Việt Nam cần phải bảo hộ kỹ đường biên giới.
Cuong tran chi

Cuong tran chi

Nếu dịch bệnh xâm nhập thì công tác tầm soát là cấp bách nhưng việc thực hiện nghiêm giãn cách xã hội cũng rất quan trọng. Giờ ta cũng phải chú ý đến vắc xin.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU